[Bình Yên] Mãi chẳng thể định nghĩa được bình yên - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

[Bình Yên] Mãi chẳng thể định nghĩa được bình yên

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Buổi trà chiều của mấy chục năm sau đó, có lẽ tóc tôi cũng đã bạc trắng hết cả rồi, có lẽ đôi mắt cũng chẳng thể nhìn rõ được như xưa và cũng có lẽ tôi đã quên mất bản thân là ai. Nhưng tôi chắc chắn sẽ nhớ mãi về một thời tươi trẻ mình đã từng "liều lĩnh" đến thế nào. Ừ thì một thời "liều lĩnh" đó nhưng sao thiếu được những phút giây mình lặng ngâm một mình, cố gắng tìm lấy sự bình yên trong cái "sự trẻ" của riêng mình cơ chứ.

Tôi của mấy chục năm sau đó, không biết rằng đã tìm được bình yên hay là chưa? Trong tâm hồn rộn rã lúc bây giờ, sự bình yên cứ ở xa tầm với. Chạm được rồi lại càng ngày xa hơn.
[Bình Yên] Mãi chẳng thể định nghĩa được bình yên

Rong ruổi khắp mọi nẻo đường, nhịp sống hối hả cứ xoáy tôi mãi vào vòng vây. Làm thế nào cũng không thoát được. Lúc tưởng chừng mình đã buông được sợi xích ấy rồi thì lại bị một sợi xích khác xuất hiện mà kiềm chân. Sự hối hả cuộc đời chưa bao giờ vụt tôi khỏi tầm ngắm.


Hằng ngày cứ như thế, tuổi trẻ cứ dần qua trong cuộc sống mà một ngày hai tư giờ không bao giờ là đủ. Mấy lúc tôi muốn dừng lại, dù chỉ một phút giây ngắn ngủi nào đó thôi... để tìm kiếm bình yên nhưng sao mãi chẳng thấy. Phải chăng tôi càng tìm kiếm bình yên càng rời xa tôi?

Tôi ghét sự hối hả trong chính cuộc sống này.

Nhưng mỗi ngày trôi qua tôi đều sống chung với sự hối hả đó, rồi khi trải qua đủ loại cảm xúc mùi vị nó đem lại thì cảm giác chán ghét ngay nào cũng đã dần với bớt. Và cũng từ lúc nào đó, tôi chợt nhận ra bản thân chẳng còn chán ghét nó nữa rồi. Sự điên cuồng trong cuộc sống người trẻ khiến tôi bị cuốn hút. Không còn bị giam cầm nữa, tôi chính thức bị cuốn hút bởi vòng vây của cuộc đời. Những người trẻ điên cuồng, dạt bỏ sự bình yên để điên cuồng được một lần duy nhất.

Và tôi cũng đang rất điên cuồng
Nhưng không mệt mỏi, muộn phiền hay gì cả.

"Thật chăng không mệt mỏi?
Thật chăng chẳng muộn phiền?
Cuộc sống điên cuồng ấy,
Chẳng lẽ mãi đều vui?"

"Ừ thì chẳng mệt mỏi
Mà lại chẳng muộn phiền
Cuộc sống điên cuồng ấy,
Có một bình yên riêng... "

Bình yên trong hối hả, nghe thật lạ phải không? Nhưng nó là thật đấy, luôn tồn tại quanh ta.

Thật vậy, chỉ cần mình chịu dừng lại trong một khoảng khắc ngắn ngủi thôi, mình sẽ thấy bình yên là thế nào?

Mình bận rộn suốt cả ngày dài và đến cuối ngày mình có một giấc ngủ thật ngon.

Mình ở cùng xã hội cả một ngày và đến những giây phút thân thuộc ấy, mình lại ngồi xuống trò chuyện cùng cả nhà.

Hay bình yên chỉ đơn thuần là khoảnh khắc mình ăn một que kem ngọt lành mát rượi.

Hoặc cũng có thể, bình yên chính là một khoảng không tĩnh lặng, chỉ mình ta trầm ngâm nhìn thế giới đang diễn ra. Mình phó mặc sự cho đời, lặng lẽ cảm nhận chính bản thân.

Và không tránh được rằng nhiều khi mình cảm thấy thật ghen tị với sự bình yên mà người khác có được. Chao ôi! Sao người ta nhìn thảnh thơi thế này trong khi mình đầu tắt mặt tối, hết việc này lại đến việc kia đè nặng lên vai. Nhưng chính mình, thực ra cũng đã và đang có những giây phút bình yên đó chứ. Thậm chí là hơn cả người ta nữa kia mà... Mình bình yên, yên trong tâm hồn đang xao động vì cuộc sống. Còn người ta, bình yên như thế vì đã từng có những tháng ngày chộn rộn với cuộc đời. Mình và tất cả mọi người đều như nhau, đều có lúc mệt mỏi và đều có lúc bình yên khẽ cạnh bên.

Bình yên, nghe sao cũng thấy thật trừu tượng.

Cuộc đời, nghe thế nào vẫn thấy thật sâu xa.

Trừu tượng và sâu xa là thế nhưng khi đi cùng nhau lại khiến cho cuộc đời bớt đi phần mệt nhọc.

Vậy rút cuộc rằng bình yên nghĩa là gì? Là sự tĩnh lặng trong tâm hồn hay là sự thảnh thơi, không cần phải lo toan mọi thứ? Bình yên vốn không đơn giản đến vậy đâu, bình yên ấy, mình càng cố tìm kiếm thí nó lại càng vụt mất thôi.

Cho nên, mình hãy thôi tìm kiếm sự bình yên mà hãy tìm kiếm cách để bản thân thật sự chung sống với cuộc đời này. Bình yên ấy, không phải cứ kiếm là sẽ ra. Bình yên chính là những gì mình hiển nhiên có được trong cuộc sống của riêng mình. Và mình sẽ nhận thấy được nó, không phải lúc nó đến cạnh bên mà là sau đó cả một quãng thời gian dài.

Và tôi cũng sẽ ngưng hỏi bản thân rằng đến năm mình sáu mươi, bảy mươi liệu đã tìm được bình yên hay chưa mà tôi sẽ hỏi, hỏi rằng lúc đó mình có cảm thấy bình yên với cuộc đời hay là không?

09/2017
Tôi vẫn còn sức trẻ...
Tôi vẫn sẽ điên cuồng.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng