[Ngày mai, hãy đợi đấy!] Mẹ ơi, nghe con bảo về tương lai đây này! - Phạm Long Thuyên - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

[Ngày mai, hãy đợi đấy!] Mẹ ơi, nghe con bảo về tương lai đây này! - Phạm Long Thuyên

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!

Ngày mai, hãy đợi đấy. 
Câu nói ấy đã in sâu vào trong tâm trí tôi tự bao giờ. 

Và có lẽ giờ đây, tôi chỉ biết bấu víu vào hai chữ “ngày mai” ấy để sống tiếp, vì tôi tin ở phía sau tấm màng đen tối đang bao vây cuộc đời tôi sẽ là một thế giới mới, một cuộc sống mới chứa chan đầy tình yêu thương, hạnh phúc. Người ta nói với tôi rằng, “sau cơn mưa trời sẽ sáng”, ai rồi cũng được hạnh phúc cả thôi. Nhưng liệu rằng tôi có được ân huệ để chạm tay vào ánh hào quang chói chang của hạnh phúc? Tôi thực sự không biết câu trả lời…

Còn vài tháng nữa là tôi bước sang tuổi mười tám, độ tuổi bắt đầu thấu hiểu được cuộc sống, thấu hiểu được những khó khăn mà một chàng trai đủ tuổi sống tự lập phải trải qua. Tôi, 18 năm qua, có lẽ là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trên cõi đời này, tự tôi cho là thế. Chí ít ra tôi là một kẻ kém may mắn hơn so với những đứa bạn chung lớp. Từ giây phút tôi tự nhận thức được nỗi đau mất mẹ, từ giây phút tôi hiểu được nỗi đau của việc thiếu thốn tình cảm gia đình là ra sao, tôi đã cảm thấy cuộc đời thật sự bất công. 


“Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng mẹ”… Vâng, mẹ là người trút cả tấm lòng mang cho ta tình thương sâu đậm nhất, mẹ là người thương yêu ta bằng cả tấm chân tình bé bỏng và mẹ chính là người mang nặng chín tháng mười ngày trong khó khăn, đau đớn để uốn nắn nên hình hài của ta. Đối với nhiều người, việc có mẹ ở bên chăm sóc từng ngày, được mẹ dạy dỗ, chỉ bảo điều hay lẽ phải là một điều quá đỗi bình thường. Nhưng với những kẻ không có được diễm phúc ấy thì việc không có mẹ ở bên, chẳng khác nào như diều vừa được thả tung lên trời thì lại đứt dây.

Mẹ, trong trí tưởng tượng của tôi, chắc chắn là một người phụ nữ rất đẹp. Mẹ có một mái tóc dài đen nhánh và một gương mặt phúc hậu, ẩn sâu bên trong gương mặt chữ điền ấy là chuỗi ngày đau khổ, cơ cực, một phần vì phải gồng gánh chịu đựng người chồng cờ bạc, ăn chơi, phần còn lại là vì phải nuôi nấng chị hai tôi nên người. Mẹ mất khi chị hai tôi lên sáu, mẹ mất khi tôi vừa mới lọt lòng. Năm ấy, theo lời kể của nội, mẹ tôi đẻ tôi vào một đêm rằm trăng sáng, không hiểu lý do tại sao mà ngoại tôi không cho mẹ đi bệnh viện để mổ. Như một định mệnh sắp đặt trước, khi tôi vừa cất tiếng khóc chào đời, mẹ tôi đã vỡ mạch máu, máu chảy rất nhiều, loang thành từng mảng xuống sàn nhà, vì không cấp cứu kịp thời, mẹ tôi đã chẳng thể nào giữ được mạng sống của chính mình. Và thế, mẹ tôi đã ra đi trong tiếng khóc thảm thiết của chị hai, tôi không biết đấy có phải là lối thoát cho cuộc sống cơ cực, khó khăn mà mẹ tôi phải gánh chịu bao nhiêu năm qua không? Nhưng mẹ làm vậy thật quá tàn nhẫn, mẹ bỏ lại tôi trong cô đơn, lạc lõng. Mẹ để tôi lại với ông bà nội đã bước sang tuổi bảy mươi. Mẹ để tôi lại khi tôi chưa kịp nếm được một giọt sữa mẹ nào cả. 

Và rồi, cuộc đời mẹ tôi đã kết thúc, giây phút “mạng đổi mạng” ấy đã vẽ ra một bức tranh thật khác, vẽ ra một con đường mới cho tôi, một cuộc sống mới với những thách thức, lo toan…

Tôi, giờ đây đã đủ trưởng thành để nhận thức về đời người. Tôi, giờ đây đã không còn khóc sướt mướt khi nghĩ về mẹ, việc mà tôi đã từng làm trong suốt bao nhiêu năm qua. Năm sau, tôi phải thi Đại học rồi. Năm sau, tôi phải chọn cho mình một ngã rẽ mới, kiếm công ăn việc làm, lập gia đình, sinh con. Hầu như, ai cũng phải thế. Tôi tin, mẹ ở trên trời cao cũng muốn tôi như thế. Cô tôi bảo rằng hãy cố gắng học thật giỏi để thi vào trường Công An, cho đỡ tiền đỡ của, nhà mình nghèo, đừng đua đòi ăn chơi, tương lai sẽ mù mịt lắm nếu tôi không cố gắng cứu lấy bản thân mình. Thực sự, tôi cũng có ước mơ, cũng có hoài bão để theo đuổi, nhưng biết làm sao khi thực tại quá éo le, khó khăn, biết làm sao khi tôi không có quyền theo đuổi đam mê của mình. Nhiều lúc tôi cảm thấy bất lực lắm, tôi dường như muốn chết đi để quên đi bao muộn phiền tôi phải gánh chịu. Tôi biết, ngoài kia còn rất nhiều đứa trẻ phải vật lộn từng ngày để kiếm được miếng cơm lạt với hột muối tiêu ăn qua ngày. Nỗi đau tôi chịu sẽ chẳng là gì với thế giới rộng lớn ngoài kia. Nhưng có ai một lần thử nghĩ, sức người có hạn, mỗi người có khả năng chịu đựng sự khó khăn khác nhau… Và khi, con người ta vượt quá giới hạn chịu đựng, họ sẽ chọn cho mình một lối thoát…

Xin hãy cho tôi được gửi đến mẹ đôi lời:

"Mẹ ơi, mẹ có nghe tiếng lòng của con không? Vâng, chính là con, là con trai duy nhất của mẹ. Mẹ ơi, ở nơi ấy, mẹ có khỏe không? Mẹ có sống tốt không? Có ai bắt nạt mẹ không? Nếu có, hãy về với con trong giấc mơ mẹ nhé, con sẽ giang tay ôm mẹ vào lòng, bão giông ngoài kia cứ để con thay mẹ gánh hết. 

Mẹ ơi, con trai mẹ sắp mười tám rồi, mẹ thấy vậy thôi chứ con trai mẹ mạnh mẽ lắm. Con trai mẹ hứa sẽ chăm ngoan, hứa sẽ luôn học hành thật giỏi giang để đền đáp công ơn những người đã nuôi nấng con bao năm qua. Con hứa sẽ không bao giờ buồn, không khóc khi nghĩ đến mẹ nữa. Con sẽ luôn cố gắng bước tiếp trên con đường này, dù cho có bao nhiêu mệt mỏi, khó khăn. Mệt thì con sẽ nghỉ, đói thì con ăn, khát thì con uống, thất bại thì con sẽ làm lại để vươn đến thành công. Con không hứa suông, con nói sự thật. Mẹ ơi, tin tưởng con mẹ nhé! Con hứa sẽ không phụ lòng mong mỏi của mẹ từ phương xa đâu. Tình cảm của con không câu chữ, lời lẽ nào có thể diễn tả được hết cả. Con tin là mẹ cũng cảm nhận được điều đó. 

Mẹ nhìn vào đôi mắt con đi này, biết nó muốn nói với mẹ điều gì không? Mắt con muốn nói rằng, với nó, mẹ mãi mãi là người đẹp nhất trên thế gian!”. 


Ngày mai ơi, hãy chờ tôi nhé! Nhất định tôi sẽ chinh phục được những ước mơ, hoài bão của mình dù cho lúc đó tôi đã trở thành một ông cụ già lú lẫn. Ước mơ không ai đánh thuế, bởi thế đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh mà ngại ước mơ, ngại hành động. Hãy mạnh mẽ để bứt lên trong cuộc sống. Vì những điều mới mẻ vẫn đang chờ đợi ta!
Thông điệp muốn gửi gắm: Dù đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy luôn mạnh mẽ, bình tĩnh và vượt qua. Khó khăn, khổ đau sẽ chẳng thể làm lùi bước bạn nếu bạn một lòng vững tin và cố gắng!

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng