Chương trình lớp 11 chiếm 20% đề thi THPT quốc gia - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Năm, 1 tháng 3, 2018

Chương trình lớp 11 chiếm 20% đề thi THPT quốc gia

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Chỉ còn hơn một tháng nữa là hơn 900.000 thí sinh THPT trên cả nước sẽ bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia. Một trong những kỳ thi đánh dấu cột mốc quan trọng nhất của đời người. Những thông tin về đề thi, cách thức thi, thông tin liên quan đến đề thi THPT được các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh đặc biệt quan tâm.

Theo thông tin, Táo Giáo Dục nhận được từ Bộ giáo dục và đạo tạo, thì khả năng Chương trình lớp 11 chiếm 20% đề thi THPT quốc gia hoàn toàn có thể xảy ra, điều này được cho là không quá mới, song bên cạnh đó khi nghe được thông tin này, nhiều em học sinh khá lo lắng trước sự thay đổi này từ Bộ.

Trao đổi với Táo giáo dục, Cục phó Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), TS. Sái Công Hồng cho biết, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay, đề thi sẽ có thêm khối lượng kiến thức lớp 11, dự tính chiếm khoảng 20%, điều này khác với những năm trước khi chỉ có toàn bộ kiến thức thuộc lớp 12.

Trước sự đổi mới này, rất nhiều học sinh tỏ rất lo lắng, không biết phải ôn thi như thế nào, bởi vì ít nhiều kiến thức lớp 11 cũng có thể "bị quên" trong quá trình học vì chương trình lớp 12 cũng có khối lượng kiến thức rất khổng lồ.

Ông Sái Công Hồng cũng cho biết thêm 20% khối lượng kiến thức lớp 11 xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia, sẽ được chọn ngẫu nhiên, không có giới hạn hay khoanh vùng trước cho thí sinh. Vì thế, các em thí sinh cần học cả kiến thức lớp 11 để trang bị thật tốt trước đề thi THPT năm nay nếu không muốn mất điểm.

Ông Hồng cũng cho biết thêm cấu trúc của đề thi THPT quốc gia năm nay gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% nâng cao để phân loại học sinh. Các câu hỏi trong đề được phân làm 4 cấp độ dễ, trung bình, khó và rất khó, sắp xếp tuần tự từ trên xuống dưới. Cục phó Hồng khuyên thí sinh học chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để lấy được nhiều điểm nhất trong phần câu hỏi cơ bản, tránh sai sót.

Với định hướng ra đề thi để tác động ngược trở lại việc dạy và học, năm nay đề thi THPT quốc gia sẽ có câu hỏi về thí nghiệm trong bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần là Lý - Hóa - Sinh). Những năm sau, số câu hỏi này sẽ tăng lên, nhằm đẩy mạnh việc học thực hành trong nhà trường.

"Câu hỏi khó ở các môn thành phần của bài Khoa học tự nhiên sẽ đề cập bản chất hiện tượng chứ không phải về tính toán. Đề thi Toán sẽ xuất hiện câu hỏi về lý thuyết Toán học, để học sinh phải học theo cách hiểu bản chất vấn đề, chứ không phải thuộc các bước giải", TS Hồng nói.

Cục Quản lý chất lượng đang thử nghiệm, chọn mẫu các câu hỏi sao cho sát với năng lực học sinh, đảm bảo hai mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Từ nguồn đề đó, sau khi bị cách ly hoàn toàn, hội đồng sẽ xây dựng các đề thi cụ thể.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng