[Ngày mai, hãy đợi đấy!] Khát vọng hướng dương - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Năm, 3 tháng 5, 2018

[Ngày mai, hãy đợi đấy!] Khát vọng hướng dương

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh, sẽ phải đối diện với những lựa chọn mang tính quyết định hay chưa?
- Nếu như có, thì tôi phải chúc mừng bạn vì đó là một điều thật may mắn.


Bạn biết không?

Trên cuộc sống này, ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều người không còn được quyền lựa chọn, đối với họ sự lựa chọn ở đây chỉ còn là sự chờ đợi, có thể là trong vô vọng hay chăng cũng chỉ còn hơi hướng của một chút niềm tin nho nhỏ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Những người tôi đang đề cập tới đó là những người đang đấu tranh giành quyền được sống giữa bản thân với thần chết. Quãng thời gian họ nằm trong bệnh viện, cũng là chính khoảng thời gian để chiêm nghiệm lại cách sống, sự bao dung và lòng vị tha ở đời.

Cuộc sống, đôi khi chúng ta cứ nghĩ nó quá phức tạp, nhiều người cho rằng phải sống như thế này phải sống như thế kia, bắt mình rồi bắt cả người khác phải sống theo một cái quy chuẩn nào đó do xã hội đặt ra hay chính bản thân họ đưa ra. Chẳng hiểu cái quy chuẩn đó có từ đâu và có từ khi nào mà khiến cho con người ta cứ lao theo, sống chuẩn, sống đúng theo một cái mô típ sống dập khuôn như thế.

Vậy mà chẳng ai định nghĩa được cái “chuẩn”, “chuẩn” ở đây có nghĩa là thế nào và nó được xét theo phương diện nào, khía cạnh nào của cuộc sống. Liệu họ có bao giờ họ tự hỏi, sống theo những quy chuẩn ấy có phải là cách để tận hưởng cuộc sống và trải nghiệm bản thân hay không? Khi mà một đời người chỉ có quãng thời gian sống thật ngắn ngủi, dài nhất là hơn một trăm năm. Ấy vậy mà mỗi người đã dành 2/3 cuộc đời cho sự nghiệp học hành rồi công việc. Còn quãng thời gian còn lại 1/3 cuộc đời liệu có đủ để tận hưởng cuộc sống hay không?

Đối với người khỏe mạnh, có thể thời gian đối với họ còn dài, còn rộng, nhưng đối với những người bệnh, quanh năm suốt tháng oằn mình với từng cơn đau, với từng mũi tiêm, liều thuốc... Họ quen mùi kháng sinh, quen mùi thuốc sát trùng đến nỗi họ nhầm tưởng rằng bệnh viện là nhà từ bao giờ, thì thời gian đối với họ là một điều thật sa xỉ. Có rất rất nhiều người, họ chỉ mong thần chết mỉm cười với họ nhanh hơn một chút, đó cũng là một cách để giải thoát họ khỏi thế giới của bệnh tật, của những đau thương về thể xác lẫn tinh thần.

Đứng trước một lằn ranh mỏng manh giữa sự sống và cái chết, không ai trả lời cho họ biết khi nào họ sẽ khỏi bệnh, mà chỉ gieo vào họ những niềm tin, dù là những tia hi vọng nhỏ nhoi, dù mọi chuyện có ra sao đi chăng nữa, dù thần chết có đến sớm hơn một chút, thì họ vẫn phải đấu tranh, đấu tranh cho bản thân mình, cho những người thân yêu và cả những con người cống hiến thầm lặng mặc những chiếc áo trắng thiên thần không quen biết nhưng lại tận tâm và đầy nhiệt huyết kia nữa.

Điều tôi muốn ở đây, không phải là đi tìm cái chuẩn chúng ta thắc mắc ở trên, điều mà tôi đề cập đến đó chính là những khát khao, hi vọng được thể hiện bằng những quyết tâm đầy mãnh liệt, có sức lan tỏa đến nhiều người khác. Tôi gọi đó là “khát vọng hướng dương”, vì đối với tôi, trong mọi hoàn cảnh, nếu như hướng dương vẫn mạnh mẽ hướng về phía mặt trời, vẫn tin vào sự sống cho ngày mai thì đóa hoa ấy vẫn sẽ tỏa hương sắc, vẫn bung sắc giữa đời.

Và trong mỗi chúng ta ai cũng cần có những khát vọng hướng dương như vậy. Dù ngày mai có ra sao, dù cái chết có thể được báo trước thì hãy tin vào những điều may mắn vẫn xảy ra trong cuộc sống này. Được sống một ngày nhưng ngày đó thật có ý nghĩa thì đó quả là một điều hạnh phúc nhất trên thế gian này rồi.

Khát vọng hướng dương, không dành cho những người tự ti về bản thân, mặc cảm về chính con người mình thì làm gì có can đảm để nghĩ và hi vọng. Phải làm chủ được chính suy nghĩ của mình thì mới làm chủ được khát khao, hi vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Hãy mơ về cuộc sống có nhiều khát vọng hướng dương. Hi vọng không thể làm bạn sống lâu hơn, nhưng nếu tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong cuộc sống thì hi vọng sẽ không uổng công chút nào. Cuộc sống, đôi khi lấp đầy được khoảng trống của tâm hồn thì đó cũng là một liều thuốc tiên có công dụng vô cùng hữu hiệu.

Chẳng ai có thể vượt qua được giới hạn sống - chết của một đời người, chẳng ai có thể biết trước được ngày mai sẽ ra sao, hãy sống thật tốt cho ngày hôm nay, sống với những khát vọng hướng dương của ngày mai bằng sự chân thành và tử tế ở ngay thời điểm hiện tại. Thời gian của ai cũng giống nhau, nhưng cách sống và xây dựng lên cho mình những khát vọng về tương lai thì mỗi người một khác. Đừng để đợi đến khi quá muộn màng mới chợt nhận ra mình không còn kịp để theo đuổi, để làm những dự định với những khát khao ấy nữa. Thay vào đó, hãy nghĩ về những khát khao hướng dương, hãy luôn hướng về phía trước với những định hướng thật tốt để cuộc sống ngày một tốt hơn, yên bình hơn. Chỉ có như vậy, ngày mai mới là một ngày đáng để sống!

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng