Những Ngày Mưa - Hạ Mây - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 23 tháng 6, 2018

Những Ngày Mưa - Hạ Mây

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!

Những Ngày Mưa - Hạ Mây 

Sài Gòn bất chợt đổ mưa, mưa nặng hạt phút chốc ngập cả lối về…
Vẫn là căn gác này, vẫn một mình và vẫn là tôi, đang mơ về những ngày xưa rất xưa.

Mùa này ngoài quê chắc là gió nam thổi mạnh, mọi thứ hanh khô, nóng đến nỗi có thể đem chảo ra mặt đường mà rán trứng.


Những ngày đó, lũ trẻ chúng tôi chỉ mong thời gian trôi nhanh thật nhanh đến buổi chiều để mà vụt xuống biển tắm. Đứa nào như đứa nấy, quần cộc, áo ngắn, đầu không mũ nón với đôi chân trần, đua nhau trên con đường làng, băng qua một dãy cây tràm mọc san sát, sau đó đến những hàng phi lao rồi mới tới biển, biển trước mặt, vỗ sóng tung tóe mát lạnh như mời như gọi: “Bé ơi tắm đi!”. Đến bây giờ thì hàng tràm và phi lao lẫn lộn, vẫn còn đó nhưng thưa dần và xen kẽ vào đó là những con đường bê tông nối dài từ tuyến đường quốc phòng. Biển ngày nay gần hơn, dần ăn sâu vào làng, tiếng sóng cũng gần hơn, gần đến nỗi mà buổi tối nằm ở nhà tôi cũng nghe được tiếng sóng vỗ, từng nhịp từng nhịp đều đặn trong đêm.


Những đêm mùa hè ở quê, đặc trưng nhất là mất điện, điện mất từ chiều đến đêm, có khi đến một hai giờ sáng mới có lại. Trời nóng, thuở đó nhà tôi chỉ có ba mẹ, tôi và chị gái. Ba đi biển, mẹ xuống biển chờ ba đánh cá vô để lấy cá, nhà chỉ còn hai chị em, nóng thế lại không có gió, mất điện nữa thì đúng là xui toàn tập, tôi và chị quyết định cùng nhau kéo chiếu ra ngoài trời nằm, thêm vài cái gối, hên là không có muỗi, hai chị em nằm gần nhau, nhìn lên trời và kể vài câu chuyện hư cấu tự vẽ ra trong đầu, rồi đếm sao, rồi hỏi khi nào thì ba mẹ về và rồi ngủ quên đi đến khi nghe tiếng gọi của mẹ bảo vào giường ngủ lúc trời đã rất khuya.


À nhắc mới nhớ, làng chài ven biển, đàn ông sinh ra thời ấy như đã gắn bó với biển từ bé, đến nỗi hiếm ai không biết đi biển đánh cá lắm. Nhịp sinh hoạt của làng chài thường là sáng sớm và chiều tối. Tôi còn nhớ ba tôi hay đi vào ba giờ sáng, đến khoảng sáu giờ sáng thì vào bờ. Rồi chiều năm giờ đi thì tám chín giờ vào lại. Tối có cá thì mẹ sẽ nướng hoặc đập đá để cho tươi sáng sớm đi chợ bán. Sáng nào mẹ đi chợ thì tôi và chị sẽ xuống biển đợi ba vào. Hai chị em chỉ dám chơi ở mép sóng, buổi sáng mùa hè, sóng biển rất hiền lành và nhẹ nhàng, vỗ nhẹ từng đợt, cạn chứ không hề sâu, sáng thì có vào người đi tắm biển cho khỏe, như bà trong xóm, mấy đứa trẻ nhỏ thích biển, lâu lâu chị em tôi xuống đón ba, chỉ để đón mà thôi, rồi hai chị em xây ông bụt bằng cát, đào ao giữa biển và ngóng ba. Khi ba vô bờ, hai chị em ùa ra kéo cái thuyền vào, liếc nhanh vào khoang thuyền xem có cá hay tôm mực gì không. Cá mới đánh, tươi chông, ánh xanh lên rõ rệt, ba gỡ cá bỏ vào rổ mang về. Rồi đến chiều, ba đi biển cùng mấy chú trong xóm, hai chị em tôi lại lẽo đẽo đi theo, xuống chơi xíu rồi về…

Những kỷ niệm thuở nhỏ lúc nào cũng là một miền ký ức đẹp và dễ bị lãng quên. Khi ta lớn, giữa bộn bề lo toan, đôi lúc ta nên dừng lại một chút để nhớ về những ngày đã xa, ngày xưa, chúng ta đã từng hồn nhiên như thế...

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng