Khoảnh khắc bên cha bình yên đến lạ - Thư Thư - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 9 tháng 9, 2018

Khoảnh khắc bên cha bình yên đến lạ - Thư Thư

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Ai trong chúng ta cũng thường nhắc về mẹ bằng những mỹ từ tuyệt đẹp nhất. Mẹ dịu hiền như những bà tiên trong câu chuyện cổ tích, mẹ ấm áp như tia nắng sưởi ấm giữa ngày đông, mẹ bao dung ôm ấp những đứa con vào lòng. Thế nhưng liệu có mấy ai trong chúng ta hướng về cha bằng những tình cảm chân thành và dịu ngọt đến thế? 

Tôi có một người cha tuyệt vời, nhưng sự tuyệt vời đó chỉ được nhận ra khi tôi đã trưởng thành. Bởi trong đôi mắt ngây thơ của một cô bé tuổi mới lớn, cha đâu có được sự dịu dàng như mẹ. Cha khô khan,nghiêm khắc, đôi khi còn khó tính và rất kiệm lời.

Thế nhưng thời gian như một phép màu kì diệu, đã nuôi tôi lớn và vun vén để những tình cảm với cha trở nên đong đầy hơn. Cô bé bướng bỉnh, thơ ngây ngày nào đã bớt đi những giận hờn vu vơ, đã gạt đi những suy nghĩ vốn cho rằng cha chẳng yêu thương nhiều như mẹ. Để rồi tình yêu với cha cứ thế lớn dần lên theo năm tháng.

Có lẽ sức mạnh của sự trưởng thành là để con người ta thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn. Bởi giờ đây tôi mới nhận ra rằng cha tuy không hoàn hảo nhưng luôn yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất. Và tình yêu của cha thì chẳng cầu kì, cao sang mà rất đỗi thân quen, bình dị. Cha chẳng bao giờ mua cho con bộ quần áo mới vì sợ những đồ cha chọn sẽ là quê mùa, lạc hậu. Và cũng chưa một lần cha dạy con học vì cha nghĩ một người nông dân thì biết dạy con gái điều gì. 

Thế nhưng với tôi tuổi thơ bên cha luôn là những tháng ngày đẹp nhất. Tôi nhớ những ngày thơ bé, nhớ những sáng mùa đông lạnh giá ngồi sau lưng cha trên chiếc xe đạp cũ đến trường. Nhớ những trưa hè nắng gắt, giọt mồ hôi cha lăn dài trên gò má nhưng vẫn cố làm cho xong bộ đồ chơi bằng gỗ. Nhớ cả những buổi chiều theo cha ra đồng, tiếng sáo diều vi vu trong làn gió, đàn trâu cúi đầu gặm cỏ. Tôi đã lớn lên bằng tất cả những điều bình dị đó, bằng tình yêu cao thượng của một đấng hi sinh. 

Cha - một người nông dân chân lấm tay bùn, cả cuộc đời chỉ quẩn quanh với những ao sâu, ruộng lúa. Cuộc sống của cha là những ngày mưa dầm ăn vội bát cơm rồi chạy đi chăm đàn cá. Là những ngày nắng gắt bóng lưng cha vẫn trải dài trên ruộng.Ở cha lúc nào cũng có cái vội vã của công việc, có những mưa nắng của cuộc đời và cũng không thiếu những tiếng thở dài thầm lặng vì cuộc sống. 

Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, rồi con cũng lớn lên và cha cũng già đi. Người ta vẫn nói, trưởng thành là khi thấy mái tóc hai màu của cha mà ngồi khóc. Thế nhưng ngày hôm nay khi mái tóc cha đã đổi màu mà dường như con gái cha vẫn còn ngây thơ và non nớt. Cha đã vất vả cả cuộc đời để lo cho gia đình nhưng con vẫn chưa một lần tự tay lau đi những giọt mồ hôi cha lăn dài trên gò má. Cũng chưa một lần ngồi bên cha thật lâu để thấu hết nỗi đau nơi bàn tay thô ráp. Và có lẽ con cũng chưa đủ trưởng thành để có thể cùng cha san sẻ bớt những gánh nặng, lo âu của cuộc đời.

Giờ đây, nhìn những đứa con đang dần lớn lên trên đường đời nhưng bước chân cha vẫn lặng lẽ và tiếng thở dài của cha vẫn nặng nhọc. Cha có già đi nhưng tình thương cho con thì vẫn luôn vẹn nguyên, đong đầy. Để rồi, có đôi lúc giữa những bộn bề, tấp nập của cuộc sống con lại chỉ muốn trở về với cánh đồng xưa, cùng cha ngồi nghe những câu hò câu hát. Bên cha luôn có những khoảnh khắc bình yên đến lạ…

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng