Gửi thời thanh xuân chẳng thể nào quay trở lại ấy - Phạm Long Thuyên - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2019

Gửi thời thanh xuân chẳng thể nào quay trở lại ấy - Phạm Long Thuyên

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
"Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc ấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta thực sự không biết bản thân muốn cái gì, ai thật lòng yêu chúng ta, chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó, tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời. Bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt ít nhiều." (Reply 1997)

Có thể với rất nhiều người đã trải qua thời thanh xuân vội vã sẽ cảm thấy thanh xuân là chuỗi ngày đầy hụt hẫng và nuối tiếc. Nhưng với tôi, thanh xuân chính là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người. Biết tại sao tôi lại nói như thế không?

Bởi lẽ,

Thanh xuân là giấc mơ mùa hè đầy rực rỡ mà trong cuộc đời này chúng ta chỉ có thể được mơ đúng một lần. Một lần duy nhất được sống trong vòng tay ấm áp chở che của thầy cô, một lần duy nhất được tận hưởng chuỗi ngày hạnh phúc cùng bạn bè thân mến. Và cũng chỉ một lần duy nhất được hiểu cảm giác chia xa tháng năm học trò là đau đớn và tiếc nuối đến nhường nào.

Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa nhau theo cách này hay cách khác. Những đứa bạn thân cùng nhau lớn lên, cùng nhau vượt qua bao sóng gió của tuổi trẻ, dù rất muốn nhưng không thể đi cùng nhau mãi đến suốt cuộc đời.

Bạn biết không, ngày ấy, lúc chia xa, nhìn cánh phượng hồng nơi cuối sân tỏa ánh nắng ban mai trước gió mà lòng tôi buồn rượi rượi. Thế là buổi tổng kết năm học cuối cùng của quãng đời học sinh cũng kết thúc. Tất cả mọi người đều đã về, duy chỉ có hai đứa tôi ôm nhau và khóc nức nở. Khóc vì biết rằng lần tạm biệt này sẽ khó gặp lại hơn bao giờ hết, khóc vì sợ sau này tình cảm sẽ bị phai nhạt khi chẳng còn cơ hội đi học chung với nhau, chẳng còn cơ hội lén lút thủ thỉ với nhau ngoài canteen giờ thể dục. Giây phút chia xa ấy thực sự để lại trong lòng tôi một cảm giác đau đớn thấu tâm cam. Chúng tôi từng có quãng thời gian thật hạnh phúc bên nhau. Những lúc bị phạt nhặt rác ngoài hành lang, những lúc im thin thít để chép bài nhau khi kiểm tra hay những lúc bỗng to gan đến lạ khi dám trêu thầy cô ban giám hiệu, tất cả những kỷ niệm ấy tôi chỉ biết gìn giữ và cất trọn trong ngăn kéo trái tim mình.

Là thanh gian trôi qua vô tình hay vì lòng người vội vã không nhận ra được sự tàn khốc của thời gian? Tôi thực sự không biết.

Giờ đây, có thể các bạn đã chìm trong giấc ngủ say sau một ngày cày cuốc mệt mỏi vì kì thi quan trọng nhất của đời học sinh sắp diễn ra. Đồng hồ đã điểm chuông bước sang ngày mới, mặc cho ngoài kia trời đang đổ mưa tầm tã. Hai ngày nữa thôi là chúng ta bước đến kì thi Trung học phổ thông Quốc Gia, tất cả mọi cố gắng bao năm qua cũng chỉ vì kì thi này. Tôi cũng như bạn, trong lòng đang ngổn ngang nhiều thứ, phần vì áp lực bản thân, phần còn lại là gia đình. Tôi cũng như bạn, rất sợ cảm giác cô đơn, lạc lõng khi đứng trước ngưỡng cửa của Đại học. Với nhiều người, ngưỡng cửa ấy sẽ quyết định tương lai họ ra sao và họ sẽ là người như thế nào. Nhưng bạn ơi, hãy nghe tôi, bạn đừng để bản thân mình bị áp lực. Có như thế thì chúng ta mới hoàn thành được kì thi theo cách tốt nhất. Kết quả có thế nào đi chăng nữa thì ta vẫn là chính ta, vẫn theo đuổi những khát khao, những đam mê cháy bỏng vốn dĩ đã hừng hực lửa trong trái tim bấy lâu nay.

Tuổi thanh xuân của chúng ta, từng phút trôi đi là sẽ không quay trở về nữa. Chỉ có những kỷ niệm, những niềm vui và nỗi nhớ sẽ theo ta suốt cuộc đời về sau. Dù cho bạn đang ở đâu, dù cho bạn đang ở vị trí nào đi chăng nữa thì hãy nhớ rằng chúng ta phải luôn sống hết mình. Cuộc đời chỉ có một, tạo hóa không đủ nhân ái để cho ta trải qua thanh xuân hai lần. Chính vì vậy đừng để vụt mất thanh xuân một cách hối tiếc. Chúng ta là những người trẻ của một thế hệ mới. Bởi thế, chúng ta phải hiểu được rằng, tuổi trẻ mà chúng ta đang sở hữu chính là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người.

Chúc các bạn níu giữ được thanh xuân theo cách riêng nhất của bản thân mình!

Điều hối tiếc nhất trên đời này chính là để thanh xuân trôi qua một cách nhạt nhẽo và vô vị. Tưởng chừng như khi đọc lại những con chữ viết về thời niên thiếu mới biết, vốn dĩ chúng mình chưa từng được trải qua, Khoảng thời gian mà bản thân chợt lặng lẽ trầm mặc trước sự huyên náo và nồng nhiệt của thanh xuân.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng