Năm mới lại về - Hoa Xương Rồng - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Năm mới lại về - Hoa Xương Rồng

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
www.bloggersviet.net
(Ảnh: Internet)
Thời gian trôi nhanh thật - Mới ngày nào giờ lại sắp hết một năm - Tết là cơ hội để người ta bày tỏ sự quan tâm và tri ân lẫn nhau, cũng là dịp được tạm dừng những lo toan tất bật hàng ngày để người dù ở đâu cũng muốn về lại gia đình thắp nhang cho Ông Bà và quây quần bên nhau trong không khí ấm cúng của gia đình ba bữa tết.


Nhớ những ngày còn nhỏ, trước Noel là mẹ đã chuẩn bị mua sắm quần áo mới cho mấy anh em, mình cảm thấy rất vui rất hân hoan vì sắp được sống những ngày toàn là ngày vui, được ăn ngon, mặc đẹp, được người lớn lì xì, được đi chơi, được tạo dáng chụp hình ở những vườn hoa mà bây giờ mỗi khi nhìn lại những tấm hình của thuở ấy nhìn tạo dáng bắt chước ca sĩ, người mẫu mà mắc cười muốn chết. 


Tuổi thơ là tuổi ngây thơ hồn nhiên thật đẹp... cứ mong tết đến nhanh mà thấy thời gian trôi thật lâu, và mong ngày tết kéo dài để được nghỉ học ăn tết lâu hơn nữa.


Tuổi thơ của mình ngập tràn trong không khí tết thơm mùi cốm nổ của quê hương Bình Thuận. Tết quê mình rộn ràng màu sắc với những hộc cốm nổ gói bằng giấy xanh, đỏ, tím, vàng tăng thêm phần rực rỡ cho bàn thờ Ông Bà ba ngày tết. Những cái bánh rế được làm bằng củ khoai mì bào thành sợi mỏng được những bàn tay khéo léo khoanh tròn trên miếng lá chuối nhỏ, đem hấp chín rồi phơi dưới ánh nắng chang chang sau đó được đem đi chiên vàng để những cái bánh rế mỏng phồng lên dưới chảo dầu sôi và cuối cùng được áo lên trên mặt lớp đường mỏng được thắng keo vàng óng bay mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của món quà đồng nội - món quà đơn sơ bình dị mà dào dạt tình quê. Để chuẩn bị cho những ngày tết, nhà nào cũng gói bánh chưng, bánh tét, nhìn những đòn bánh được vớt ra từ những nồi nước vẫn còn sôi ùng ục sau một đêm nấu dưới bếp củi to và mùi lá chuối, mùi của khói bốc ra từ nồi nước gợi cho người ta một cảm giác ấm áp lạ thường. Quê tôi ăn tết không thể thiếu nồi măng kho trong mỗi gia đình và những chồng bánh tráng mà cuồng bánh to gần bằng cái mâm tròn. Bánh tráng đem nhúng nước cuốn với măng kho ăn vào để thấy sợi măng kho với thịt mỡ béo béo đậm đà và bánh tráng dẽo nghe thơm mùi gạo mới... Quê tôi khoảng rằm tháng chạp là nhà nào cũng cố gắng lên núi chặt về một cành mai đón tết. Trên bàn thờ nhà nào cũng chưng cây Trường Sanh có nhiếu nhà trồng những bụi mai to mà tết đến hoa nở vàng một góc nhà.

Chuẩn bi bao nhiêu ngày rồi cũng đến tết Những ngày bận rộn cuối năm cũng qua, Ngày 30 tết nhà nhà rộn rịp mâm cỗ rước Ông Bà, con cháu quây quần bên nhau để cùng hưởng những ngày đoàn tụ sum vầy sau những ngày tháng bôn ba vì cuộc sống.

Khi tôi lớn lên rời quê hương lên Thành Phố đi học rồi đi làm ở Thành Phố. những công việc chuẩn bị đón tết đa phần người ta ra chợ mua sắm đồ làm sẵn,Ngoài chợ không thiếu gì hàng hoá, các món ăn cổ truyền bày bán khắp nơi đa dạng mẫu mã và màu sắc. Nhưng cứ tết đến, về quê ăn tết cùng gia đình tôi vẫn mong gặp lại những hình ảnh đón tết với những công việc chuẩn bị cho tết quen thuộc và thân thương của thời mình còn nhỏ.

Và ngày nay tuy có nhiều nơi, nhiều gia đình đã gia giảm rất nhiều trong việc ăn tết cổ truyền. Trên bàn thờ được chưng bày những hộp bánh mứt bán đầy dẫy trên thị trương cũng nhiều màu sắc cũng cách trình bày phong phú và trên những mâm cơm ngày tết cũng có nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ nhưng mỗi khi thấy nhà ai còn giữ được những gì thuộc về truyền thống cũ ép cốm, làm bánh rế, bánh kẹp, bánh tết bánh chưng, măng kho, bánh tráng... là trong lòng tôi vẫn có một cảm giác bâng khuâng khó tả. Hình ảnh đón tết của thời ấu thơ vẫn sống hồn nhiên trong tôi dù năm tháng xưa đã qua rồi.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng