Học tập - Áp lực? Bố mẹ? Xã hội? Chính bản thân mình? - Hoa Hướng Dương - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Học tập - Áp lực? Bố mẹ? Xã hội? Chính bản thân mình? - Hoa Hướng Dương

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
www.bloggersviet.net

Khác với cuộc sống chăn trâu, thả diều hay đi ăn trộm xoài của những đứa trẻ ngày xưa, cuộc sống của con trẻ bây giờ dường như là cuộc đua ngay từ khi nó chào đời và đứa trẻ nào ngủ quên đứa trẻ đó sẽ khó có thể vực lên, theo kịp với mọi người…

Học sinh thời nay không đắm chìm vào game thì cũng phải “tắm” trong những con chữ từ sách vở, lo lắng trước sự kì vọng của gia đình (tất nhiên vẫn còn những bạn học sinh biết cân bằng giữa việc học tập và cuộc sống hàng này), sợ rằng mình không hoàn thành tốt việc này sẽ bị bố mẹ mắng, sẽ làm bố mẹ xấu hổ…

Vì vậy cũng không khó có thể thấy sự lo lắng, sợ hãi trên khuôn mặt những bạn học sinh mỗi khi trả bài kiểm tra, cũng không khó có thể thấy hình ảnh các bạn học sinh cặp sách ngược xuôi đi học thêm từ sáng sớm đến tận tối muộn… Thật kinh khủng, trẻ con không phải là một con rô bốt, không thể nhồi nhét, tiếp thu được bao kiến thức từ các thầy cô. Học như vậy liệu có hiệu quả? Liệu rằng sau này các bạn ý có thực sự thành công từ những kiến thức phổ thông như vậy? Tại sao bố mẹ lại không cùng con khám phá, mở rộng kiến thức, kỹ năng từ chính cuộc sống thực tế?

Mình may mắn vì không phải chịu áp lực từ gia đình, bố mẹ không đặt nặng việc học lên mình, chỉ luôn động viên mình cố gắng hết sức có thể nhưng mình lại thường xuyên được nghe những câu chuyện đầy áp lực, nhìn thấy sự lo lắng của các bạn cùng trang lứa khi cầm bài kiểm tra trên tay. Mỗi con người khi sinh ra đều có những sở trường nhất định, không phải ai cũng có thể cao siêu trong việc học hành nhưng cũng không ai cũng có khả năng ca, múa, hát,… Phải chăng con của các bác chưa tìm được đam mê, không có động lực học lại phải chịu áp lực quá lớn từ gia đình? Nhưng các bạn học sinh đừng quên dù có đam mê gì đi chăng nữa thì kiến thức phổ thông vẫn là nền tảng để các bạn bước ra thế giới bên ngoài, không xuất sắc nhưng vẫn phải nắm được kiến thức cơ bản nhé!

Những người thành công vẫn thường nói, để có được thành công thì phải có sức khỏe. Vậy thử nghĩ mà xem việc phải học, phải vùi đầu vào trong đống sách vở từ sáng đến tận đêm muộn thì sức khỏe của một đứa trẻ con làm sao có thể chống chọi nổi. Bố mẹ đã bao giờ nghĩ đến những đứa con có ngày học đến kiệt sức mà ngất lịm đi chưa? Dường như giờ đây thành công đều được đo đếm bằng tiền bạc, địa vị, vậy tại sao không bình tĩnh lại mà ngẫm, thành công chỉ đơn thuần là hạnh phúc, là được sống những phút giây vui vẻ, nụ cười luôn trực nở trên môi. Bố mẹ à, đừng để đến một ngày áp lực học tập khiến con trở nên trầm cảm, vô cảm với thế giới xung quanh, hãy để con được sống với đúng lứa tuổi của con, hãy là người bạn đồng hành cùng con, thay vì cặm cụi trong sách vở, hãy cùng con bước chân ra khám phá thế giới bên ngoài…

Áp lực? Phải chăng chính bạn đang là người tạo áp lực cho chính mình? Bạn mong muốn có địa vị, có được điểm số cao? Nhưng một sai lầm mà các bạn mắc phải là luôn bắt mình phải nhồi nhét hết tất cả kiến thức (kiểu như người ta biết mình cũng phải biết), nhưng các bạn à kiến thức là vô tận, hãy dần dần tiếp thu nhé! Nếu cứ nhồi nhét thì kiến thức của bạn sẽ bị loãng và khó có thể nhớ được lâu đấy. Hãy sắp xếp cho mình một kế hoạch cụ thể để có thể hoàn thành các deadline mà không phải làm việc quá sức nhé! Mình tin tưởng các bạn, các bạn là những người thông minh, nhất định sẽ sắp xếp được cho mình một lịch trình hoàn hảo mà!

Tuy nhiên cũng có thể thấy, nhiều bạn học sinh hiện nay chưa tự giác, mặc dù còn ăn chơi lêu lổng chưa thực sự cố gắng hết sức nhưng lại luôn nói là bố mẹ tạo áp lực cho mình. Hãy dừng ngay việc đó lại đi, hãy thức tỉnh đi, đó không phải áp lực, nếu bố mẹ không “thúc vào đít” bạn thì có lẽ bạn còn không được như bây giờ đi. Nếu phải đi học quá nhiều, hãy ngồi nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ, nếu thấy học thêm thực sự có ích cho bạn thì hẵng học, đừng vì bố mẹ bắt mà phải học, đó không phải là nghe lời bố mẹ mà là bạn đang đốt tiền của bố mẹ đấy. Hãy tự giác đi, bố mẹ không thể mãi “đá vào đít” bạn như thế đâu!

Xin Lưu ý: Đây chỉ là ý kiến cá nhân của một đứa trẻ tuổi 15, không hề có ý chê bai hay phản bác một ý kiến nào. Nếu có sai sót mong mọi người thông cảm ạ! Thanks For Reading!
Hoa Hướng Dương (Ảnh: internet)

Áp lực chưa chắc đã có thể khiến bạn thành công! Hãy bình tĩnh lại và suy nghĩ về cuộc sống và bản thân mình!

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng