Quan điểm về yêu thương và cố gắng trong gia đình - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Quan điểm về yêu thương và cố gắng trong gia đình

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Bình Thạnh, ngày 18 tháng 3 năm 2010 

Ở bài trước Con đã hiểu cơ bản về lý do Ba lại viết Blog Nhật ký Nhật Thảo phải không?... uhm,.. đó là vì Ba mong muốn con luôn biết rằng Ba luôn ở bên con, và nhớ giữ liên lạc với Ba, Thảo nhé,... 

Đoạn này lúc trước Ba định up lên luôn nhưng sau khi suy nghĩ Ba lại chờ đến khi con lớn, vừa đủ để tiếp nhận được đoạn này thì Ba sẽ up… hihi… Nội dung của nó sẽ chủ yếu nói về quan điểm của Ba về tình thương, tình yêu mà chủ yếu là yêu đương và sự cố gắng của Ba trong việc cố giữ lại Gia đình của mình. 

Lúc còn nhỏ - kể từ khi nhận thức được tình yêu lứa đôi – tình cảm giữa người nam và người nữ, Ba đã nhận thức rằng mình cần phải nghiêm túc trong chuyện tình cảm với một người – người mà mình sẽ yêu thương… Tuy rằng lúc đó Ba cũng chưa có tính ích kỷ và hiểu nhiều về tình cảm đâu… mà Ba chỉ đại khái như vậy thôi. Về từ quan điểm như vậy, đã biến thành ý thức và các hành động khác ví như: khi xem phim có những cảnh phim nói về chuyện tình cảm và đặc biệt là đến đoạn “nhạy cảm” thì thật khổ sở cho Ba… và những lúc khi học cấp III (PTTH) có những bạn của Ba đã bắt đầu yêu (có tình cảm với người khác giới)… và lại đem kể những chuyện tình cảm đó với Ba... lúc đó, thực sự vì bạn là bạn nhưng Ba thực sự không thích họ vì nhiều chuyện, thứ nhất là chuyện riêng tư thì không nên đem kể với bất kỳ ai, thứ hai là họ đã yêu quá sớm, tình yêu của họ không mang tính “quân tử”… mà đến bây giờ Ba vẫn cho rằng tình yêu đó mang tính “tranh giành”… vì từ lúc đó Ba – tuy chưa hình dung rõ ràng, tình yêu là một sự thiêng liêng và mang tính nội tâm. 

Những quan niệm trên vừa đúng lại vừa sai - giờ thì Ba thấy vậy. Đúng là vì Ba đã nhận thức và làm đúng về tình yêu. Sai là vì Ba đã nhận thức đúng nhưng chưa đủ - chưa đủ vì đúng ra Ba cần có thêm kiến thức, hiểu biết về tình cảm về tình yêu nam – nữ. Ba đã tự học và thần thánh hóa nó… lý tưởng hóa nó. Dẫn đến việc khi áp dụng trong thực tế đã phải lãnh TAI NẠN. Khi Gia đình bị tai nạn thì lúc đầu Ba rất rất buồn, nhưng càng về sau thì Ba lại tự trách mình nhiều hơn và trách vì những điều trên. Bên cạnh đó, trong giai đoạn Ba đang bắt đầu viết Đề tài cho việc Nghiên cứu sinh này, Ba lại nhìn thấy một điểm nữa là: Gia đình, xã hội cũng cần có trách nhiệm trong việc nhận thức của mỗi người con, mỗi công dân về tình cảm, tình yêu. Vì sao Ba lại nói có vẻ to tác như vậy!!? Đó là vì gia đình cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến nó, giá như Ba có sự dạy dỗ tốt hơn, ví như Bà Nội còn sống… ví như Nhà Trường, Thầy, Cô của Ba họ cũng được học hành đến nơi đến chốn (không trong điều kiện chiến tranh,…) – Nói như vậy không phải ý Ba nói là ai cũng thế, nhưng Ba chắc rằng một đất nước triền miên trong tranh chiến, lửa đạn thì ắt hẳn những điều tồi tệ sẽ đến ngay đó mà thôi. Vì điều đó cũng là động lực để Ba có sức nghiên cứu tiếp... Ba không muốn nhìn thấy nhiều người phải tai nạn giống Ba, giống Con… Đôi khi Ba lại nghĩ rằng, mấy cái đứa bạn Ba yêu đương lăng nhăng bây giờ lại khoác lác vì nó “một vợ, một chồng”…, nhưng đời còn dài và sự thật vẫn là sự thật. Ba sẽ sống đúng với chính mình để chứng minh quan điểm sống của mình. Chuyện này Ba nghĩ nếu có thời gian và điều kiện Ba sẽ tâm sự cùng con bằng một bài khác… hihi...

Thảo nè! Hôm rồi Ba qua thăm con ở nhà, tuy Mẹ con vẫn thái độ đó – không vui khi nhìn thấy Ba, làm đủ trò và chắc con cũng biết điều đó. Nhưng Ba đã vui đến rơi nước mắt khi con lại đem những câu hỏi khó ra để hỏi Ba, Ba thật tự hào về con, vui khi con còn nhỏ mà đã tiếp nhận được một cách sâu sắc hướng dẫn và phân tích của Ba. Con còn nhớ không?!!! Khi con đem loạt câu hỏi ra và nói rằng con đã hỏi Mẹ, hỏi Cô nhưng không nhận được lời giải thích mà con “phục”… tự dưng Ba vừa lo vừa mừng… lo là vì không biết con sẽ hỏi Ba cái gì đây!!! Mừng là vì trong Con vẫn còn vị trí của Ba; Trên Giảng đường đại học Ba thường nói với mấy anh chị sinh viên rằng: các bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến việc nghiên cứu khoa học và liên quan đến môn học tôi đang giảng ở mọi lúc mọi nơi,… vậy mà lúc con hỏi Ba lại hồi hộp mới lạ chứ… bây giờ nghĩ lại thì Ba thấy may cho Ba thật… hihi… Sự may đó có lẽ vì do con là con của Ba… Con đã hỏi nhiều câu nhưng mang tính chất giống nhau. Câu mà Ba nhớ nhất là, Con hỏi: “Ba ơi, Con hỏi Mẹ và Cô…nhưng con vẫn không hiểu và khó nhớ các đơn vị trong đo đếm độ dài: m, km, mm,… Ba chỉ cho con đi. Con biết Ba có thể chỉ được…” lúc đó Ba chảy nước mắt vì Con đó,… nhưng có lẽ do phản xạ nên Ba đã không để nước mắt lăn trên má… Ba nghĩ sao “lại có chuyện lặp lại như vậy nhỉ???!!!”. Vì sao?!!! Vì khi ở tuổi lớn hơn con khoảng 2 – 3 tuổi Ba cũng đã gặp sự cố đó, lúc đó Ba tự trách mình và trách “ren – dòng giống” nhà mình không thông minh như các bạn… hihi… nhưng sau lần đó, Ba đã tự phát hiện ra cách nhớ mà Ba có thể quên đi và nhớ lại mà không phải lo lắng… và hôm nay Con gái của mình lại hỏi đúng nó... Ba vui, vui vì con đã phát hiện nó sơm hơn Ba rất nhiều. Chắc rằng Con còn nhớ cách Ba đã nói về việc nên nhớ và quên như thế nào phải không Con. 

Lần này Ba viết và nhắc Con nhớ phát huy cách học mà Con đã có nha, cứ vậy là Ba vui rồi... Ba sẽ không còn buồn nữa khi mỗi ngày nhìn thấy sự chắc chắn của Con trong nhận thức. Cố lên Con nhé, không phải lúc nào cũng có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh mà quan trọng nhất vẫn là tự chính mình Con ạ. 
Ba Thìn.
Thương Yêu!
Bức thư trên được gửi đến từ bạn Nguyễn Vũ Thùy Linh với lời nhắn:
Mình là Linh, là thành viên của nhóm Thật Dưỡng do anh Ngô Quang Thìn dẫn dắt. Linh đại diện các anh, chị, em trong nhóm gửi đến em Ngô Đặng Nhật Thảo bức thư của ba em đã viết cho em cách đây gần 10 năm, với mong một ngày trao cho em Thảo khi em đủ lớn, đủ nhận thức để hiểu những lời, ý trong thư ấy. Thân mến.
(Hình ảnh: Internet) 

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng