Sự cố gắng giữ lại gia đình - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Sự cố gắng giữ lại gia đình

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Bình Thạnh, ngày 20 tháng 11 năm 2010 

Hôm nay Ba lại tiếp tục viết lại những gì đã qua để lưu lại cho Con – Nhật Thảo. Bài viết này với mong muốn đến lúc nào đó đến tuổi Con có thể đọc nó để biết được Gia đình – Ba đã thực sự cố gắng để giữ lấy Gia đình vì Con, vì xã hội và vì thân tộc. 

Cũng tại những chữ “vì” đó nên việc ly hôn giữa Ba và Mẹ con đã kéo dài gần 3 năm. Trong khi đó Ba lại là Luật sư, đã từng nhận hướng dẫn ly hôn cho nhiều người khác và họ có thể chỉ cần 30 – 45 ngày để hoàn tất hồ sơ và xong việc ly hôn. Với Ba đó là việc trớ trêu; Nhưng chính nó cũng là bằng chứng để Con sau này thấy rằng Ba rất minh bạch và thiện chí, đúng trong việc chia tay với Mẹ con. Nếu Ba sử dụng cách thức – “chiêu” để kết thúc sự việc thì Mẹ con và Con sau này sẽ lại cho rằng Ba vì gì đó (ngoại tình, vì muốn lấy vợ, vì tài sản,…) mà đã làm cho việc ly hôn nhanh chóng… Chính sự chậm chạp và vô trách nhiệm của những Cán bộ Tòa án quận Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh đã phần nào giúp Ba nói lên điều đó với Con. Vì sao Ba lại nói vậy!? vì Mẹ con đã từng và nhiều lần nói: “Ba ly hôn là vì muốn cưới vợ khác”… Sự thật vẫn là sự thật, và câu nói này Ba đã nghe hàng ngày và nó là điệp khúc của Mẹ từ năm 2002... kể từ khi Ba ra khỏi nhà và có ý định chia tay...

Vì không chịu được những cái mà cho là mâu thuẫn giữa Ba với Mẹ nên Ba đã tạm ra rẫy của Bác Tới ở (Bác Tới, Cô Huệ là Phó Giám đốc Sở NN & PTNT, nơi Ba đã từng làm làm việc ở Kon Tum – Chuyên viên thẩm định Lâm nghiệp)… sau một thời gian, với sự tác động của hai bên gia đình, bạn bè, cơ quan,... Ba đã hy vọng việc tạo điều kiện cho Mẹ con đi học Cao học là cách để có một sự nhìn nhận khác và cải thiện tình hình gia đình lúc đó… Những năm tháng đó Con đã ở với Ba trong rẫy (nói là rẫy nhưng đó là vườn có diện tích > 110.000 m2)... ở đó Ba đã trông rất nhiều cây và có nhiều cây cảnh, mà nhiều nhất là cây Lộc Vừng cổ thụ… + Hoa Lan rừng. Có lẽ đợi khi con có bạn trai hoặc gần có gia đình Ba sẽ nói để con có thể tránh được những điểm sai lầm trong chọn bạn đời, vì có lẽ nói trong đoạn này con cũng chưa thể hiểu và theo Ba thì chưa nên nghe. Nghe không đúng lúc cũng không hay. 

Sau khi Mẹ con học gần xong, với những gì học được và sau một thời gian xa cách lúc đó Ba cũng rất hy vọng Mẹ con sẽ thay đổi tích cách và lối sống, quan điểm sống của mình nhưng Ba đã thật sự không nhìn thấy nó… Lúc đó với nhiều điều kiện khách quan và chủ quan Ba đã có cơ hội để thoát khỏi tình thế cực kỳ khó xử trong gia đình. Ba quyết định đi vào Sài Gòn để thay đổi cuộc sống; để được học tiếp. Sự từ bỏ Kon Tum là từ bỏ và thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế ở thời điểm đó và có thể tính đến tiền tỷ đó Con à. Nhưng Ba đã an ủi mình và quyết định dứt bỏ bởi một câu tưởng chừng rất quen thuộc: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”… lúc đó là ngày Chủ nhật khoảng 9h sáng – Ba vừa chăm tỉa cây Lộc Vừng trong vườn xong và nghỉ ngơi chuẩn bị đi uống cà phê cùng mấy người bạn. Khi nghe xong đã ngộ ra và ngay sau đó Bác Thức (Đoàn Công Thức) lại gọi điện báo: Trường Đại học GTVT TP.HCM đang tuyển 1 chuyên viên tổng hợp – Thư ký BGH và vị trí này phù hợp với Ba… thế là Ba quyết định ngay và rất hy vọng có thể thay đổi… 

Vừa dựa vào khả năng nhưng cũng có những may mắn và giúp đỡ, Ba đã được tuyển dụng thẳng vào biên chế của Trường ĐH GTVT TP.HCM (vì lúc đó Ba rất quan trọng chuyện biên chế - hihi... dân ở tỉnh ngoài vào mà… và hiện nay vẫn còn đó con). Giờ nghĩ lại hai từ biên chế đối với riêng Ba sao thấy Ba lúc đó buồn cười thật – Như thế thì làm sao mà làm gì cho đất nước được, khi chỉ biết dựa vào quyền lực của Nhà nước để làm việc – chán thật đó… Khi Ba vào Sài Gòn con còn nhỏ và bà Ngoại và dì Thanh cũng thương yêu con nên Ba đã tạm gửi con cho bà Ngọai và dì Thanh. Sau đó Ba đã có nhà tại thành phố và đón con vào cùng… hai Ba con mình đã cùng sống với nhau gần 2 năm, lúc đó Ba có nhận nuôi thêm em Tâm Như (em Linh) để con có bạn và Ba xem việc đó giống như việc xách xô nước – nếu xách một xô sẽ khó khăn hơn xách hai xô… vì lúc đó Ba đang học những kỳ cuối hệ đại học của Học viện Hành chính Quốc Gia. Nhà thì quá rộng mà con còn nhỏ, lại là con gái nên Ba thiết nghĩ cần có thêm bạn cho con, vả lại Ba xem Tâm Như như con, hai đứa sống với nhau thật vui và hiệu quả. Vậy mà Ba lại được Mẹ con gán thêm cho cái tội: thương con người khác hơn con ruột mình, eo ơi… Ba chẳng hiểu Mẹ con nghĩ gì khi nói thế... vì thế Ba càng nản và chẳng mảy may hy vọng một cơ hội hàn gắn gia đình nào thêm. 

Nhưng với sự tác động của hai bên gia đình cùng với sự nhu nhược và thiếu quyết đoán của Ba… và đến đây Ba lại một lần nữa trách ông Nội không những không phản ánh và tư vấn đúng sự việc thì lại một mực và còn tạo ra áp lực để Ba đưa mẹ con vào luôn Sài Gòn… và Ba đã không nói gì để Mẹ con và gia đình nội, ngoại sắp xếp vào… nhưng vừa vào lại với nhiều lời hứa từ phía cậu Trung và mợ Năm của Con là Mẹ con đã được ở cùng nhà một thời gian và đã thay đổi… và bà ngoại con cũng là người có nhiều khẳng định về điều đó nhất. Nhưng người đáng trách nhất là Ba, Ba đã không sợ và không quyết đoán nên đã dẫn đến việc khổ của con, nếu không Ba và con đã được cùng sống trong một nhà. 

Vì sao con sống với Mẹ mà Ba không vui, dù Mẹ con có xấu với ai chăng nữa thì chắc chắn cũng không xấu với con… nhưng cái mà Ba sợ nhất là con sẽ bị nhiễm những tính cách không nên có ở mẹ… và đặc biệt là cách nuôi con của Mẹ con… ví như: con đã từng bị vàng toàn người vì mẹ con đã ép con ăn đến khổ sở những món ăn mà mẹ con bảo thủ cho là bổ dưỡng – Ba đã cảnh báo, cãi vã,… và cuối cùng thì con bị vàng do ăn nhiều chất có màu đỏ… lúc đó thì mới chịu nhận ra. ÔI… và nhiều nhiều chuyện tương tự như thế, chuyện gì như thế thì đều tương tự… Ba chỉ nói đến đó vì nói nữa thì sẽ không hay… đúng – sai thì đã dẫn đến việc không chung sống… và mỗi người phải tự chứng minh mình đúng bằng những gì sẽ có sau khi không cùng sống với nhau. Ba ra khỏi nhà mà không mang theo bất kỳ thứ gì trong Nhà... Nhà thì Mẹ và con ở… và Ba sẽ làm lại từ đầu bằng trí tuệ và sức lực của Ba. Những chuyện Ba có thể viết lại trên chỉ nhằm mục đích chứng minh cho con thấy Ba của con đã làm hết sức, cố gắng và mở rộng tấm lòng để cứu lấy sự tan vỡ của một gia đình, mà trong đó người chịu nhiều ảnh hưởng nhất là con, nhưng Ba đã không thể làm được gì – 03 lần chính thức ra khỏi nhà và luôn có ý thức để hàn gắn. 

Tuy tính thời gian thì dài nhưng thực chất Ba – Mẹ con sống với nhau chỉ tính nhiều lắm thì vài tháng vì lúc thì thế nọ, lúc thì thế kia… không có một ngày yên ổn. Ba sẽ không nói vì, tại, tưởng, bởi… Ba chỉ biết xin lỗi con và rất mong con tiếp tục vui sống và tin rằng Ba luôn ở bên cạnh con. Con hãy nhớ và ghi vào tập của con các số điện thoại, email, skype của Ba. Nếu cùng lắm con quên thì chỉ lên mạng vào Google gõ tên Ba ắt hẳn sẽ có Ba ngay...

Ba của Nhật Thảo
Quang Thìn
Lá thư được gửi từ bạn Nguyễn Vũ Thùy Linh với lời nhắn:
Chào Thảo, nhờ bài viết [Ngày mai, hãy đợi đấy!] Thiếu một chiếc cánh tình thương – Ngô Đặng Nhật Thảo, mà chị Linh lại thấy mình trong đó, được quay lại cái độ tuổi đầy cảm xúc, cần tình thương của ba mẹ và cũng bắt đầu mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình. Nhóm Thật Dưỡng do ba em - Ngô Quang Thìn sáng lập - chuyên sản xuất sản phẩm Tự nhiên, dẫn dắt các anh chị em dần trở thành người hiền, thành người hữu ích cho xã hội thì việc người cha có vắng mặt trong suốt thời gian qua đều có lý do, đều có ẩn tình mà có lẽ em chưa nhìn thấy, chưa tìm ra. Có những việc không thể đánh giá qua vẻ ngoài, nên chị Linh đại diện nhóm gửi bức thư do ba của Thảo viết riêng cho em. Thân mến.
(Hình ảnh: Internet) 

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng