[Dừng lại để yêu thương] Chỉ có thể là Mẹ - Nguyễn Thị Yến Ngọc - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Chỉ có thể là Mẹ - Nguyễn Thị Yến Ngọc

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Lan Hương đang phụ giúp mẹ nấu cơm dưới bếp. Bỗng nghe tiếng bác đưa thư: 

- Ai là Lan Hương, ra nhận thư. 

Lan Hương hớt hãi chạy ra: 

- Ai gửi thư cho cháu thế, hả bác? 

- Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, cháu ạ. 

Lan Hương hồi hộp nhận thư. Cô đợi bác đưa thư đi khuất. Cô mở thư ra xem. Chợt cô hét vang lên khiến mẹ cô trong bếp cũng giật mình: 

- Mẹ ơi! Con được nhận học bổng toàn phần đi du học rồi. 

Mẹ cô trong bếp đi ra: 

- Có chuyện gì mà con hét to thế? 

- Con được đi du học rồi, mẹ ạ. Con vừa nhận được giấy báo, mẹ ạ. 

- Chúc mừng con nhé! Mẹ rất tự hào về con. 

Lan Hương nhớ lại từ bé đến lớn, cô luôn sống trong vòng tay mẹ. Cái gì mẹ cũng lo cho, từ miếng ăn đến giấc ngủ. Nhà chỉ có hai mẹ con, mọi tình thương và hy vọng, mẹ cô đều dồn cho cô. Lan Hương vốn học giỏi lại siêng năng, chăm chỉ. Từ khi bố mất, một mình mẹ bươn chải, làm thuê làm mướn, lo cho cô ăn học. Lan Hương biết mẹ khổ cực vì mình. Cô chưa bao giờ làm mẹ thất vọng. Lúc nào, cô cũng cố gắng làm mẹ vui, bằng những điểm 10, những bằng khen hay những việc làm tốt. Cô hy vọng những điều đó có thể vơi đi phần nào nỗi nhọc nhằn của mẹ Đêm trước khi thi đại học, mẹ cô dặn dò: “Con cứ cố gắng hết sức thôi. Dù kết quả có ra sao, mẹ vẫn tự hào về con”. 

Nụ cười chợt tắt trên môi. Cô không muốn rời xa ngôi nhà thưa người, nhưng lại ấm áp vô cùng. 

- Mẹ ơi! Con vui lắm, nhưng con không muốn xa mẹ. Nhà mình chỉ có hai mẹ con. Con đi học xa rồi, ai lo cho mẹ. Mẹ có tuổi rồi, lại ở nhà một mình. Con thật sự không yên tâm. Hay con không đi nữa, con sẽ kiếm việc gì đó gần nhà để làm, để con được gần mẹ và chăm sóc mẹ. 

- Con gái ngốc của mẹ. Du học là ước mơ của con. Ngày xưa, nhà mẹ nghèo, không có điều kiện học hành tới nơi tới chốn. Dù mẹ cực khổ đến đâu, mẹ vẫn lo cho con được. Con đừng lo cho mẹ. Mẹ còn có hàng xóm láng giềng nữa mà. 

- Mẹ lúc nào cũng nghĩ cho con, luôn hy sinh mọi thứ vì con. Trái tim mẹ bao la và rộng lớn biết chừng nào. Vậy mà, con chưa làm gì được cho mẹ. 

- Chỉ cần con học giỏi và ngoan ngoãn là mẹ vui lòng rồi. Người mẹ nào cũng mong con mình bình yên và hạnh phúc hết. 

- Mẹ có biết không, hạnh phúc của con chính là mẹ. Nhìn mẹ vất vả, con thấy thương mẹ nhiều hơn. Sau này, con có lấy chồng, con sẽ chọn người nào biết yêu thương mẹ của con. 

- Mẹ nhìn thấy con ăn học thành tài. Sau này, con có công việc ổn định, đỡ nhọc nhằn hơn. Như vậy là mẹ an lòng rồi, con ạ. Đời mẹ khổ rồi, mẹ không muốn đời con phải khổ như mẹ nữa. 

- Nhưng con sợ lắm. Ở nơi đất khách quê người, con lo lắm. 

- Con đừng lo lắng quá. Cho dù tất cả mọi người không tin con, thì con đừng đánh mất niềm tin vào bản thân. Mẹ tin con gái mẹ đủ bản lĩnh để vượt qua tất cả. Mẹ không lo được cho con đầy đủ bằng bạn bằng bè. Mẹ thấy có lỗi với con nhiều lắm. 

- Con có mẹ là đủ rồi. Mẹ là sức mạnh của con, là niềm tin để con tiến về phía trước. Con cảm ơn mẹ, vì mẹ đã sinh ra con, nuôi dạy con nên người. Mẹ vừa làm mẹ, vừa làm cha. Con yêu mẹ nhiều lắm. 

- Ai rồi đến lúc cũng trưởng thành thôi, phải rời xa sự bảo bọc, yêu thương của cha mẹ đúng là không dễ dàng gì. Con cứ coi như mình trải nghiệm ở môi trường mới, con sẽ học hỏi được nhiều điều hơn. Thời gian trôi nhanh lắm, con ạ. Ta đừng lãng phí thời gian vì những lúc yếu lòng, hãy mạnh mẽ tiến về phía trước. 

- Dạ. Con sẽ nghe lời mẹ. Con sẽ cố gắng học thật tốt. Con sẽ đem vinh quang về cho mẹ. Con sẽ sống tốt. 

- Được rồi. Mẹ con mình vô ăn cơm. Mẹ sẽ chọn một ngày nào đó, làm mâm cơm mời bà con hàng xóm chung vui, mừng con đậu đại học. 

Ba ngày sau, một bữa cơm ấm cúng với sự có mặt của bà con láng giềng. Ai cũng mừng cho cô. Riêng cô, trong lòng gợi lên một nỗi buồn vì sắp xa mẹ. Cô đã quen sống với mẹ rồi, đột nhiên rời xa mẹ, quả là khó khăn. Nhưng cô tỏ ra vui vẻ, để mẹ cô yên tâm. 

Rồi ngày đó cũng đến. Mẹ cô tiễn cô ra bến xe đi thành phố. Hai mẹ con ôm nhau một hồi lâu. Và những giọt nước mắt của cô đã rơi. 

- Mẹ ở nhà, nhớ giữ gìn sức khỏe. Khi nào nhớ con, mẹ gọi điện cho con. Mẹ đừng lo cho con. Con có thể tự lo cho bản thân. Con sẽ thành công trên con đường con đã chọn. 

- Con gái con lứa, sống nơi đất khách quê người phải giữ lấy thân. Cố gắng học và sống hòa nhã với mọi người. Mẹ không thể ở bên cạnh con những lúc quan trọng như thế này. Nhưng dù con đi đâu hay làm gì, mẹ vẫn ở phía sau dõi theo, cổ vũ, động viên con. Đừng lo cho mẹ. Thôi con đi đi. Kẻo trễ xe bây giờ. 

- Vâng ạ. Chào mẹ. Con đi. 

Cái bóng của Lan Hương dần dần bé lại và đi khuất. Mẹ cô đứng nhìn cô đi khuất dần cho đến khi không nhìn thấy bóng cô nữa. Nỗi buồn hiện trên gương mặt của mẹ cô, khi không có cô bên cạnh. Đôi mắt ngân ngấn nước, chỉ chực trào ra. Mẹ cô quay vào nhà. Căn nhà lại càng trống vắng hơn. Nhưng khi nghĩ đến con đường tương lai của cô được rộng mở, mẹ cô càng tự hào về đứa con gái bé bỏng. 

Mẹ cô nở nụ cười hạnh phúc dưới ánh nắng ban mai.
Nguyễn Thị Yến Ngọc (Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng