[Dừng lại để yêu thương] Con yêu Ba - Xin cho con yêu Mẹ thêm lần nữa - Bùi Thị Minh Ân - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Con yêu Ba - Xin cho con yêu Mẹ thêm lần nữa - Bùi Thị Minh Ân

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Nằm một mình trong căn phòng vắng, con bé òa lên khóc nức nở khi đọc những dòng chị nó viết về ba. 

Ngày mai là ngày gì cơ chứ? Là cái ngày mà ba nỡ lìa bỏ nó mà đi. 

Cái trí hiểu của một đứa con nít sáu tuổi chưa đủ để nó biết rằng mất ba là đau thế nào. Nó chỉ nghĩ đơn sơ rằng: "Mẹ ơi, ba chết rồi, một mình mẹ không nuôi nổi mấy anh chị em con ăn học, rồi con dốt sao?" Nó không biết rằng câu hỏi vô tư của nó lại như một nhát dao đâm sâu vào lòng mẹ và càng làm mẹ nó đau hơn. 

Người ta thường nói:
"Mồ côi cha ăn cơm với cá 
Mồ côi mẹ lót lá mà nằm".
Đúng như câu người ta vẫn nói, mẹ không để nó đói và dốt, nhưng những ngày ba đi xa như một thảm cảnh đối với gia đình nó, mẹ phải vất vả lam lũ để năm anh em nó đủ ăn đủ mặc. 

Nhưng cũng chính vì không còn ba, chỉ có một mình mẹ, mẹ phải lo cơm áo gạo tiền, và muôn muôn ngàn nỗi lo khác... Một mình mẹ phải gồng gánh tất cả mọi thứ trong nhà để anh em nó không phải đói khát lại còn được học hành tới nơi tới chốn, và rồi cũng vì thế mà mẹ không có thời gian để ngồi xuống nói cho nó biết những chuyện mà bất cứ đứa con gái nào cũng cần biết để bảo vệ mình, có những điều nó không được hiểu để làm hành trang cho nó vào đời mà lẽ ra nó phải được biết đến từ rất sớm, để rồi nó có thêm một đau đớn khác mà không bao giờ nó có thể quên cũng như không thể nào nói ra và nó cứ mãi ôm nỗi đau đớn tủi nhục ấy cho đến suốt cuộc đời. 

Nhiều lần nó buồn bã và chán nản nhưng rồi nó nghĩ lại. Mẹ nó không có lỗi, mẹ nó đã dành cả một đời hy sinh. Ba nó không có lỗi, cũng không thể trách Chúa đã mang ba nó đi. 

Nhưng sao mỗi khi nghĩ đến, mắt nó lại cay xè, rưng rưng. 

Ba nào có biết đứa con gái mà ba cưng nhất, đi đâu ba cũng phải dắt theo, cái gì cũng dành cho nó, đứa con gái bé bé, xinh xắn và luôn có những câu nói khiến người lớn cười và khiến người lớn suy nghĩ, đứa con gái ấy của ba giờ gan góc hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều, nó dạn dĩ hơn nhưng khi nó ở một mình, có bao giờ nó ngăn nước mắt được đâu. 

Nó vẫn không chịu chấp nhận sự thật là ba đã mất, nó vẫn đau hoài, nó muốn được như các con của cậu nó, chúng nó hạnh phúc dường nào khi có ba cạnh bên, dù ba của chúng có bị khiếm khuyết về cơ thể, nhưng chúng vẫn hạnh phúc biết bao khi ba của chúng chở chúng đi loanh quanh khu xóm. Hay khi nó nhìn cách em họ nó có cả ba mẹ ngồi nói chuyện về những vấn đề chúng gặp phải trên trường. 

Có lẽ nó sẽ không thể quên những buổi trưa nắng như thiêu như đốt, ngồi sau lưng ba trên chiếc xe đạp cũ rích, ba khó nhọc đạp xe lên dốc cao, mồ hôi ba ướt đẫm, nó hỏi ba hoài "Ba có mệt không?" Ba luôn lắc đầu "Ba không mệt". Từng ngày ba đi dạy giáo lý là từng ngày ba gửi nó cho Chúa, để dù nó chưa hiểu gì, chỉ biết ngủ khi các anh chị giảng bài, và rồi nó miên man, say sưa giấc nồng với những lời hay ý đẹp, những lời dịu êm, ngọt ngào ru nó trọn tuổi thơ. Để rồi khi nó lớn lên, nó cũng theo chân ba nó, nó cố gắng từng ngày để sống cho những lý tưởng cao đẹp, mang một trái tim biết yêu thương, biết đau, biết xót trước những cảnh bất hạnh trong đời và biết cúi xuống để đến với những người đau khổ, nghèo đói và bị loại ra bên lề xã hội.

Theo dòng thời gian, cô bé ngày nào giờ đã lớn, nó cũng tham dự khá nhiều cuộc thi và đem về cho mình nhiều giải thưởng, nhưng có lẽ nó nhớ nhất và cảm thấy hạnh phúc nhất là cái ngày ba nó chở nó đi thi huyện năm mẫu giáo, nó đã được giải nhất cuộc thi "Đố em", và sau này mỗi lần nghĩ lại là nó đều khóc, bởi hồi đó nhà nó nghèo lắm, khi ba của nó thấy nó thi tốt, ba dẫn nó đi ăn hủ tiếu Nam Vang như một phần thưởng ba dành cho nó. Ngày đó nhà nó nghèo vì thế được ăn một tô hủ tiếu Nam Vang giống như là được ăn "cao lương mĩ vị", mà con nít đứa nào cũng thích ăn trứng, ba nó cứ gắp hết trứng, gắp hết thịt qua tô của nó. Bây giờ nó muốn ăn bao nhiêu tô hủ tiếu cũng đều được, và còn có thể ăn nhiều món ăn đắt tiền ở những nơi sang trọng, thế nhưng cái hương vị của tô hủ tiếu ngày ấy, của tình yêu thương ngọt ngào, ấm áp mà ba dành cho nó nay đã không còn.


Nó biết rằng chính vì nó nhớ ba, chính vì nó không biết chấp nhận mà đôi khi nó cứ hành xử như một đứa con nít mà làm mẹ nó đau lòng không biết bao nhiêu lần.


Nhiều lúc nó muốn được về với ba, nhưng nó biết nó không được quyền nghĩ như thế.


Người đi cũng đã đi rồi, nó còn nợ người ở lại, nợ đấng sinh thành ngàn lời cảm ơn và vạn lời xin lỗi bởi nó quá vô tâm và không biết suy nghĩ.

"Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha"

Ngày giỗ ba, nó chợt nhớ đến một câu mà có một người vẫn hay dặn nó: "Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không". 


Càng thương ba bao nhiêu, nói lại càng không để ý đến tình thương dạt dào mà mẹ dành cho nó, "Dừng lại để yêu thương", nó muốn lặng một chút để yêu mẹ thêm một lần nữa, bởi nó dường như đã quá vô tâm mà làm mẹ nó hết sức đau lòng.


Có bao giờ nó đủ can đảm để nói yêu mẹ, nhưng trong đầu nó luôn vang lên một câu nói: " Con phải làm được một điều gì đó để mẹ tự hào vì con" và nó đang nỗ lực, nó đang cố gắng từng ngày... nó vẫn luôn nguyện xin cùng Đấng Tạo Hóa cho mẹ nó được sống mãi với anh chị em nó, để mẹ còn kịp nhìn nó lớn khôn dù muộn hơn bạn bè cùng trang lứa, kịp nhìn thấy nó thành công và kịp thấy nó sống hạnh phúc.


Những bước chân vào đời của nó thật không dễ dàng, đó là lý do có những bữa nó chạy vội về, chỉ là để nhìn thấy mẹ, dù cho có những lúc nó lại bất đồng ý kiến với mẹ hay giận dỗi mẹ, nhưng sau tất cả nó nhận ra nơi nào có mẹ, nơi đó là nơi bình yên.

Đôi dòng nó muốn nói với mẹ nhưng không đủ can đảm, nay nó mượn cuộc thi này để nói hộ: 
"Mẹ ơi, ba của con giờ đây chỉ còn là những nhúm tro, những mảnh xương, con xin lỗi mẹ vì con cứ hoài trách mẹ điều này điều kia mà không chịu cảm thông để hiểu cho những đau khổ, tủi nhục mẹ âm thầm chịu đựng để anh chị em tụi con có ngày hôm nay.

Con cảm ơn những giọt mồ hôi, nước mắt của mẹ đã nuôi con khôn lớn, để con thực hiện ước được mơ của con, và con có thể tự nuôi sống bản thân cũng nhưng làm nên những điều thật đẹp cho đời, mẹ an lòng vì con mẹ nhé.

Con xin lỗi mẹ thật nhiều, và cảm ơn người phụ nữ chân quê, con tự hào vì Mẹ, vì những phân gà, vì những đất đỏ kia, con tự hào vì những bữa cơm ăn cùng muối, những bữa cơm chiên nước tương của Mẹ, tất cả đã cho con có ngày hôm nay.

Cảm ơn mẹ vì là mẹ của con"

Rồi nó òa khóc hơn một đứa trẻ, một lời cảm ơn, một lời xin lỗi nó cũng không dám nói, chỉ biết trong thẳm sâu nó luôn thầm nguyện cầu "Xin thương gia đình bao khó khăn, xin cho cha mẹ muôn phúc ân".

Thông điệp muốn gửi gắm: Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời mỗi người là có cha và có mẹ, gia đình luôn là điểm tựa cho ta khi ta vấp ngã, cha mẹ luôn là người dang cánh tay đón lấy ta dù ta có sai lầm, có hư hỏng hay tệ đến đâu đi nữa. Câu chuyện của mình như một lời cảm ơn và xin lỗi Mẹ và muốn gửi đến tất cả mọi người một thông điệp: "Hãy yêu Cha Mẹ của mình khi còn có thể" bởi: "Bông hồng cài áo đúng nơi, đâu bằng bông hiếu giữa trời bao la", và chính khi nhận ra tình yêu vô bờ mà cha mẹ dành cho mình và chính khi biết yêu cha mẹ thì chúng ta mới có thể bình an và hạnh phúc cũng như sau này mới có thể hạnh phúc với gia đình nhỏ bé của mình. Như lời một bài hát "Cho con gánh lại mẹ già, để sau người gánh chính là con con".

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng