[Dừng lại để yêu thương] Bầu trời đầy sao - Nguyễn Hà Phương Thảo - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Bầu trời đầy sao - Nguyễn Hà Phương Thảo

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
www.bloggersviet.net
"Thuê bao Quý Khách vừa gọi hiện đang bận hoặc không nhấc máy, vui lòng để lại lời nhắn sau tiếng bíp.”
*bíp*
“Lan Anh à, mày cố sắp xếp về nhé, con Nhiên nó giai đoạn cuối rồi”

     Tiếng mở cửa. Tôi biết Lan Anh sẽ về nhanh nhất có thể và cũng không cần gọi lại cho tôi hỏi han hay thông báo gì. An Nhiên nằm trên giường, hơi đưa đầu lên, mỉm cười chào cô bạn cũ trên đôi môi nhợt nhạt gần như sắp tiệp với màu da mặt của cô gái trẻ.
- Cậu biết ti...in này khi... khi nào đấy?

Lan Anh đỏ hoe con mắt, đôi bàn tay bất lực lau những dòng nước mắt chảy xuống. Đã qua nửa tiếng từ khi từ nhà Nhiên về, tôi và Lan Anh vẫn lang thang trên bờ đê. Tôi biết nó có lẽ đã khóc lúc trên xe về quê, tôi nhận rõ qua đôi mắt nó lúc mới bước vào. Nhưng tôi hiểu cô bạn mít ướt của tôi đã rất cố gắng kiềm chế khi trong phòng An Nhiên - đứa bạn thân của chúng tôi đang đếm từng ngày với cuộc sống quá ngắn ngủi này. Trời mưa. Dự báo thời tiết thông báo còn khoảng 5 ngày nữa mới hết bão. Nhớ lại giờ này năm ngoái cũng trời mưa to, chúng tôi biết tin đỗ đại học, vui mừng chạy ra ngoài trời nghịch nước, những tia nước của sự háo hức, chờ mong về tương lai. Mà mới mùa đông năm ngoái, Nhiên nhận được tin mình bị ung thư gan, phải bảo lưu và nó quyết định về quê để chữa trị. Giờ căn bệnh đã tiến triển đến giai cuối, bác sĩ khuyên nên về nhà trong giai đoạn này vì ở lại bệnh viện cũng không giúp ích được gì nữa rồi. Thế mà con bé vẫn thế, từ ngày biết bệnh đến giờ vẫn chả trách móc, than vãn điều gì. Hoặc là nó chỉ đang che giấu những cảm xúc tuyệt vọng bên trong tâm hồn mơ mộng kia. Nhưng nụ cười cũng không thể giấu đi thân hình gầy trơ xương, làn da vàng đi nhăn nheo và bao nhiêu sự dày vò thể xác do căn bệnh quái ác. Trong thời gian nó nằm điều trị ở nhà, nó vẫn inbox quan tâm và hỏi han chúng tôi về cuộc sống dưới Thành phố. Mấy tháng gần đây thì không còn thấy chấm xanh trên facebook nó nữa rồi.
 - Nhiên nói nó muốn nhìn thấy bầu trời ban đêm đầy sao lần nữa.

An Nhiên là một cô gái trẻ có tâm hồn trong sáng, thơ mộng, nội lực và đầy lạc quan nhưng cũng rất hay nhắc nhở vì cái tính bướng bỉnh của hai chúng tôi. Ngày xưa còn học cấp ba, nó hay dẫn chúng tôi đến bên bến thuyền đầu làng rồi chỉ cho chúng tôi đâu là chòm sao Kim Ngưu, chòm sao Xử Nữ... Lan Anh mỗi lần nghe Nhiên kể về những chòm sao thì đều tỏ vẻ chán nản và chẳng mấy quan tâm đến chủ đề này. Chúng tôi vẫn có thể đỡ Nhiên dậy một lát để nhìn qua ô cửa kính trong phòng cô bé, nhưng những ngôi sao thì không chờ cô bé bên phía bên kia cửa sổ nữa rồi. Mây mù giăng tịt che khuất những hi vọng lấp ló...
- Tao có cách.
 Dứt lời, Lan Anh kéo tôi về. Tối đó chúng tôi lại qua nhà Nhiên lần nữa.
- Hết hồn chưa nè!
- Hai chúng mày vẫn như ngày đó, vào phòng tao mà dám không gõ cửa gì à.

     An Nhiên vẫn không có gì ngạc nhiên với sự xuất hiện bất ngờ của chúng tôi. Nhưng giọng nó không hề cằn nhằn như xưa. Tôi cảm thấy sự mệt mỏi trong trong từng hơi thở và tiếng nói yếu ớt ấy.

Trên tay hai đứa tôi đang cầm hai lọ sao giấy mà Nhiên đã gấp tặng cho ngày nhập học.
- Ngắm sao giờ là chuyện nhỏ nhé. Tao sẽ cho mày thấy đầy sao, ngàn sao luôn. Cả đêm lẫn ngày không lo nó chạy mất nhé!

     Chúng tôi lấy cuộn băng keo hai mặt xé ra những miếng nhỏ đính lên sau mỗi ngôi sao rồi dán hết lên tường, lên cả cái cửa sổ nhỏ. Tôi đưa một cái cho Nhiên cầm và bảo nó cứ dán ở đâu gần nó nhất. Quay đi một lúc để tiếp tục công việc. Lúc ngoảnh lại đã thấy cô bạn đỏ hoe mắt những vẫn cố kiềm cho giọt lệ đầu tiên không phải lăn xuống. Ngôi sao giấy Nhiên cầm trên tay đã bị bóp nát trong lòng bàn tay giờ chỉ toàn da với xương từ bao giờ. Tôi biết, Nhiên không cố ý làm hỏng ngôi sao. Chỉ là sự bất lực, sự tuyệt vọng làm cô ấy chỉ biết dồn nén lên vật thể bé nhỏ ấy trong lúc này.
 - Tao chưa bao giờ cảm thấy khao khát muốn tiếp tục sống như lúc này.

     Cuối cùng thì cô gái nhỏ đã không còn kiềm chế được giọt nước mắt trên khoé mắt. Và rất nhiều những giọt khác. Hình như Lan Anh đã nhận ra điều bất thường và quay lại làm gì đó. Tôi cũng không rõ. Giờ đây thì hình ảnh những ngôi sao trước mặt bắt đầu nhoè dần trong mắt tôi thành những vệt sáng. Mấy ngày trước, tâm trí tôi như đông cứng. Tôi không dám buồn, không dám khóc, không dám suy nghĩ nhiều. Cũng bởi vì tôi không muốn đối mặt với sự thật này. Tôi biết cuộc sống tàn nhẫn và bất công nhưng tại sao sự khắc nghiệt ấy lại đày đoạ lên chính cô gái đầy những hoài bão, ước mơ này.

...

*Tách* - Mưa à?
Một giọt nước bỗng rơi lên tai tôi. Mà không. Ở Thành phố nay không mưa được. Trời thoáng đãng, không có dấu hiệu của đám mây đen nào. Hôm nay đã qua 1 tuần từ ngày chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy An Nhiên qua các vì sao kia . Tôi bỗng chợt nhớ đến câu chuyện của cô bạn trong đêm hôm đó - cái đêm hai chúng tôi thắp sáng cho căn phòng bé nhỏ ấy.

“Hôm tao được trả về từ bệnh viện, tao nhìn qua ô cửa kính ô tô thấy một gia đình đang gấp rút đưa một chị đang có bụng bầu rất to vào trong. Tao nghĩ chắc sắp có một thiên thần sắp được ra đời nữa rồi. Tao muốn về thấy bầu trời sao đêm để xem có phải sắp ra đời một ngôi sao mới không . Tao tin rằng mỗi người sinh ra đều mang một ý nghĩa nào đó. Và vì thế họ thắp cho bầu trời đêm kia thêm 1 tia sáng nữa. Không biết tao là ngôi sao nào nhỉ... À mà trước tao nghe là mẹ Chi lâu lâu lại bị chứng cao huyết áp, mày nhớ quan tâm và để ý hơn nhé. Nếu còn có thể tao cũng sẽ nhắc nhở và càm ràm chúng mày như xưa rồi...” Con bạn ngớ ngẩn này thường cứ hay tự nói rồi chả cần ai trả lời lại tự chuyển qua chủ đề khác vậy đấy!
- Ê Chi, An Nhiên kìa

     Lan Anh đập tay gọi tôi làm tôi thoát khỏi luồng hồi tưởng đang chạy trong đầu. Nó chỉ vô định lên bầu trời đầy sao đằng kia. Chắc là nó nhắm đến một ngôi sao nào đó rồi nhưng tôi thì không thể chỉ nhìn qua ngón tay mà xác định được. Lan Anh thấy tôi cứ ngơ ngác, nó giải thích:
- Ở giữa chòm sao Thiên Bình đấy!
- Lạ nhỉ, sao hôm nay mày lại quan tâm mấy cái đó rồi?
- Thì tao tìm hiểu mỗi chòm sao Thiên Bình thôi. Vì con Nhiên nó thuộc cung đó mà, nên chắc chắn nó sẽ là ngôi sao sáng nhất trên chòm sao đó.

     Hai đứa tôi lặng đi một lúc.
- À mà hôm nay mày mất công về quê sáng mà giờ đã lên rồi. Sao không đợi đến kì nghỉ về luôn?
Chắc con bạn đang muốn chuyển bầu không khí.
- Hôm nay sinh nhật mẹ tao, tao không muốn gọi chúc qua những âm thanh của điện thoại nữa.
Tôi thoáng nghĩ đến nụ cười mẹ tôi sáng nay. Nhìn lên hướng chòm sao Thiên Bình “Cảm ơn An Nhiên”.
Nguyễn Hà Phương Thảo (Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Hãy yêu thương khi còn có thể

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng