[Dừng lại để yêu thương] Dừng lại để yêu thương gia đình nhiều hơn - Hungpt - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Dừng lại để yêu thương gia đình nhiều hơn - Hungpt

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
www.bloggersviet.net
Tuổi trẻ là tuổi cống hiến, khao khát khẳng định bản thân, cũng là tuổi nông nổi và vô tâm nhất với gia đình. Chúng tôi – những cô bé cậu bé thế hệ 9X ngày nào, lứa đầu thì cũng đã 30, lứa nhỏ nhất thì cũng đã 20 tuổi đời, đứa bé thì chập chững thực tập, đứa lớn có khi đã bị đời quật lên quật xuống đôi lần. Thế hệ chúng tôi sinh ra và lớn lên trong hòa bình, giữa buổi đất nước giao thời phát triển, giữa cái tây và cái ta, giữa khói bụi công nghiệp và hương lúa thơm chín. Vì vậy mà thế hệ 9X chúng tôi có đủ đầy điều kiện để phát triển, mang trong mình “cái tôi” rất lớn, muốn được người khác công nhận, mong được vùi mình vào guồng quay công việc, sống gấp sống vội. Và có thể nói chúng tôi trưởng thành rất nhanh chính từ điều kiện thực tại xã hội, nhưng trong sự cô đơn, vì ít khi chia sẻ với những người xung quanh, đặc biệt là gia đình.

Chắc hẳn ai trong thế hệ 9X cũng đã từng mong muốn được “thoát li” khỏi gia đình. Nhiều lúc chúng ta than phiền ba mẹ vì họ hay càu nhàu với những việc chúng ta làm, mình thích cái áo hiphop nhiều màu sắc nhưng trong mắt ba mẹ nó có vẻ giống cái áo bị vẩy sơn. Về nhà trước 9 giờ tối có lẽ là quy tắc bất thành văn trong nhiều gia đình Việt. Vậy nên chúng ta muốn nhanh nhanh chóng chóng thoát li đi học, đi làm xa để sống tự do thỏa thích, để làm cái mình thích, thể hiện bản thân mà không biết rằng từ thời điểm ấy, ngoài vòng tay ba mẹ là bão lớn. Vì tâm lý ấy, khi khó khăn chúng ta ít khi chia sẻ với gia đình, cứ lầm lũi chịu đựng, dần dần khắc phục, ngày qua ngày, dần dà tạo nên khoảng cách, cho đến lúc bắt đầu ra cuộc đời, gia đình là thứ gì đó khá cách xa.

Cuộc sống cứ thế trôi, công việc cứ thế qua, sáng đi làm sớm, chiều tối muộn mới về, ăn uống ngủ nghỉ một lúc buổi tối là hết một ngày, cái guồng quay cứ thế lặp lại. Không thể dừng lại, bằng mọi giá phải tiến về phía trước, đứng im tức là thụt lùi. Rồi start-up một sản phẩm gì đó hay hay, theo sau là kênh bán hàng, kênh truyền thông, trả lương nhân sự, là đủ thứ trên đời. Rồi khao khát trau dồi bản thân bằng khóa học nọ kia, trải qua một vài mối tình. Tất cả làm nên một thế hệ 9x vô cùng năng động và trưởng thành. Nhưng sau tất cả, khi gặp khó khăn trong công việc, bị sếp dọa đuổi vì chậm deadline, cửa hàng nho nhỏ phá sản, bị bùng một số tiền, hay trục trặc quan hệ với những người từng coi là thân. Sau những vấp ngã hụt hẫng đầu đời, lướt nhanh 1 vòng danh bạ, số điện thoại có thể liên lạc dễ nhất là số của ba mẹ; Sau khi bị tất cả rời bỏ, người duy nhất còn lại với ta là gia đình, là ba mẹ.

Chỉ cần một cuộc điện thoại và câu nói “con không ổn”, ba mẹ có thể sẵn sàng bắt xe từ quê lên để xem đứa con dại có ổn hay không. Không có thứ tình cảm gì sâu đậm và ruột thịt như tình yêu của ba mẹ dành cho con cái. Sau nhiều thử thách và vấp ngã trong những năm đầu đời, chúng tôi mới nhận ra dù mệt mỏi đến đâu thì ta vẫn có nơi để về, đó là nhà, nơi có ba mẹ và bữa cơm gia đình ấm áp. Nhiều khi chung ta sống quá gấp, mà không cảm nhận được sự quan tâm và lo lắng trên nét mặt ba mẹ. Ngày chúng ta lên chức hay đạt được thành tựu trong sự nghiệp, chúng ta cười vui mải mê với những cuộc liên hoan ăn mừng, mà quên mất người mừng rơi nước mắt chính là ba mẹ. Ngày chúng ta thất bại và khóc như một đứa trẻ, thì chỉ có ba mẹ là người lo lắng cho ta. Chúng ta dù lớn khôn, có là tiến sỹ hay chỉ là anh công nhân, thì cũng vẫn chỉ là đứa con bé bỏng thơ dại, ba mẹ vẫn càu nhàu với những “ông nọ bà kia” xuất phát từ tình yêu thương.

Sống chậm lại để yêu thương ba mẹ hơn vì thời gian là hữu hạn. Nhiều lúc ta cứ mải mê chạy đua với cuộc đời mà quên mất tình yêu thương với ba mẹ, theo đuổi những thứ cao sang mà vô tình bỏ lại những điều đơn giản gần gũi ngay trước mắt. Hãy giành nhiều thời gian hơn cho ba mẹ, quan tâm đến các sự kiện tinh thần của gia đình: ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm thành lập gia đình, ngày của cha, ngày của mẹ. Ba mẹ đã sống quá nửa đời người, thời gian còn lại chỉ chực chờ những đứa con bé bỏng về nhà.

Gia đình vừa là động lực, vừa là cái gốc của mỗi con người. Hãy ngồi chậm lại 1 phút và nghĩ, bao lâu rồi bạn không về nhà? Bao lâu rồi bạn không ôm làm nũng với ba mẹ? Những cơn đau khớp hay thoái hóa xương cốt của ba mẹ liệu bạn có hay biết? Đã bao giờ bạn nhìn thẳng vào mắt họ để thấy những nếp nhăn theo thời gian hay mái tóc hoa râm đã điểm, và nếu không có ba mẹ nuôi dưỡng những ngày ấu thơ thì chẳng thể có bạn trưởng thành như ngày hôm nay. Khi đọc bài viết này, hãy lên kế hoạch thu xếp thời gian để trở về nhà với tất cả lòng biết ơn và kính trọng, khi về nhà hãy hỏi thăm ba mẹ nhiều hơn, vì số lần bạn được làm như vậy đang giảm dần theo thời gian.

9X chúng ta có quá nhiều mối quan tâm, nhưng có một thứ không bao giờ được lãng quên, đó là gia đình, là ba mẹ. Trong guồng quay bộn bề của cuộc sống, hãy sống chậm lại để nghĩ về gia đình, với lòng biết ơn, để rồi từ đó, chúng ta có thêm động lực và sức mạnh để vươn tới những tầm cao hơn trong cuộc sống.
Hungpt (Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Sống chậm lại để yêu thương ba mẹ hơn vì thời gian là hữu hạn. Nhiều lúc ta cứ mải mê chạy đua với cuộc đời mà quên mất tình yêu thương với ba mẹ, theo đuổi những thứ cao sang mà vô tình bỏ lại những điều đơn giản gần gũi ngay trước mắt.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng