[Dừng lại để yêu thương] Ông ơi, bố cháu đang trồng giống hồng ngày xưa ông thích đấy! - Sylviid - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Ông ơi, bố cháu đang trồng giống hồng ngày xưa ông thích đấy! - Sylviid

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
www.bloggersviet.net
Tôi đang đọc những trang nhật kí mình viết từ rất lâu, ngày 18 tháng 1 năm 2016. Thời điểm đó dường như đã rất xa xôi, nhưng cái tên nó thật sự thuộc về lại là “muộn màng”. Ông tôi đã mất 5 ngày trước. 

Ngày ông mất, tôi vẫn nhớ rõ. Tôi hay tin khi vừa đi học về, tuy đã khóc lúc ở nhà rồi, tôi vẫn không dám khóc trước mặt anh em họ hàng lúc vào nhà ông. Mọi đau thương chỉ bùng phát chính thức khi cả gia đình tôi ngồi quỳ trước linh cữu người. Chỉ cần là con cháu, ai cũng rơi nước mắt, kể cả người mạnh mẽ như bố tôi. Lúc đó, việc tôi khóc đương nhiên trở thành lẽ thường tình.

Nhưng những ngày sự việc lắng xuống, tôi vẫn hay bật khóc bất thình lình. Tôi buồn, nói nhớ ông. Mẹ bảo tôi con người ai cũng sẽ già đi, rồi phải đón nhận cái chết. Có lẽ tôi sẽ không day dứt dai dẳng, nếu tôi đã “dừng lại” một chút.

Dừng lại để biết rằng ông nội đã thương tôi nhiều thế. Ngày còn bé, lên 5 tuổi tôi mới chuyển về quê sống. Bố tôi làm bộ đội ở xa, nửa tháng mới về một lần, mẹ tôi đi dạy xa nhà, anh trai lại đi học tiểu học nơi hoàn toàn khác. Chính ông đưa đón tôi đi học bằng chiếc xe đạp đời đầu luôn là bạn chí cốt của ông. Tôi nhớ hồi xưa tôi không ưa chỗ ở mới này lắm, vì ở chỗ cũ, tôi được gần nhà ngoại hơn, mà tôi cũng chẳng quen ai bên nội cả. Thế mà ngày tôi về, ông hay mua bánh rán cho tôi, hái quả, ngắt hoa hồng bạch trồng trong vườn cho tôi. Tôi nhỏ tẹo nhưng táy máy, không cẩn thận cắt bòng bòng vào tay, lồi cả một miếng thịt, chính ông đã gấp gáp tìm người băng bó. Ngày kia bị ngã, sức khỏe ông cũng chuyển sang giai đoạn mới, thời kì cận kề mất tỉnh táo và cái chết. Ông vẫn là ông, hiền từ ngồi trước sân nhà mong chờ quay lại tháng ngày còn nhanh nhẹn, đi đánh cờ, hướng dẫn cháu đi xe đạp,… Ông vẫn không tiếc chia sẻ bánh kẹo, tiền lương hưu trong túi cho những đứa cháu, trong đó có tôi.

Dừng lại để biết mình sai. Đã trách ông thiên vị đứa em họ nhỏ hơn. Đã không trân trọng ông. Tôi nhớ ngày xưa nhác học, đã nói dối ông để được nghỉ. Vậy mà người ông hiền lành không hề nghi ngờ, dắt xe ra nhà đón tôi rồi lẳng lặng quay về. Từ hồi ông không còn đủ sức đi lại, tôi cũng chẳng mấy khi vào thăm ông. Những lần tôi vào, cũng chỉ để vòi vĩnh quà bánh. Tôi đứng nhìn ông từ xa, không đến hỏi thăm ông, không lại gần ông. Chẳng lấy gì lạ khi ý thức cạn dần, ông thậm chí không nhận ra tôi, cứ thế cho đến ngày ông quay về với tổ tiên. Tất cả những điều đó như một bản án thích đáng nhất dành cho đứa cháu bất hiếu là tôi.

Nếu có một lúc nào đó, tôi có thể dừng lại, dù chưa kịp yêu thương, thì mọi chuyện đã khác. 

Có những điều, cả đời này khó mà nói ra. Những lời xin lỗi, tôi vẫn muốn nói riêng ở nơi nào đó với ông. Tôi chỉ luôn muốn hỏi rằng: “Ông ghét cháu lắm đúng không?” 

Cháu chưa chụp cùng ông bức ảnh nào, chưa ôm ông lấy một lần, chưa sưởi ấm cho ông vào những ngày đông cuối cùng của cuộc đời. Cháu chỉ muốn nói là cháu yêu ông nhiều lắm. Hôm nay, ngồi viết những dòng này, cháu vẫn khắc ghi những tháng ngày của quá khứ. Vì cháu tin rằng, quá khứ chính là con đường kết nối tương lai. 

Tôi từng ngây ngốc viết vào nhật kí mong ông sẽ sống ở dưới suối vàng hạnh phúc vui vẻ, và đợi đứa cháu này một ngày nào đó tới báo hiếu ông. Nhưng rồi, người ta nói người thường sau 3 năm sẽ được luân hồi. Tôi mong ông trong một kiếp người khác sẽ tìm được cuộc sống tốt đẹp thật sự, ông có quên thật tôi, tôi cũng chấp nhận. Bởi lẽ có khi trong ông kí ức về tôi chỉ là những gì vẩn đục mà thôi. Tôi, tôi mới là người vĩnh viễn không được phép lãng quên. 

Ông giúp tôi biết cảm giác mất đi người thân đau đớn đến nhường nào. Người khác có thể nói với tôi tình yêu là bể khổ, thất bại là cùng cực. Còn riêng tôi, chỉ mỗi khi tưởng tượng một ngày phải lìa xa người thân, tôi mới tuôn trào nước mắt. Quá lâu rồi, sóng trong lòng tôi đã dịu bớt. Tôi chỉ muốn nói với những người khác rằng, hãy dừng lại một chút thôi. Mỗi khi giận dữ, oán trách, tấm tức với những người bên cạnh mình, dẫu biết những cản trở đó quá lớn, che lấp con mắt và trái tim ta, ta sẵn sàng hành động hay buông lời tàn nhẫn với họ, lúc ấy hãy dừng lại, chút xíu thôi cũng được, điều khiển lí trí của ta kìm lại, nén lại, để mai kia không phải hối hận. 

Có thể ngày mai người thân của bạn vẫn chưa rời xa bạn, nhưng rồi ngày mai bạn vẫn mụ mị, sai hướng và vòng tròn luẩn quẩn ấy cứ đeo bám mãi. Đến một ngày, bạn tỉnh ra thì đã muộn.
Sylviid (Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Đã dừng lại để yêu thương thì dù quá khứ, hiện tại, hay tương lai đều đáng giá.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng