[Dừng lại để yêu thương] Trên cả tình yêu - Ánh sáng của sự thật - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Trên cả tình yêu - Ánh sáng của sự thật

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
www.bloggersviet.net
Nếu có bao giờ con yêu mẹ. Hãy yêu đi khi mẹ hãy còn đây
Còn biết được dòng tình cảm ngọt ngào, êm dịu, lẫn nồng say
Nếu yêu mẹ hãy yêu đi. Đừng chờ đến khi mẹ ra đi
Ghi lời yêu lên bia đá. Hay từ những phiến đá vô tri
Ghi những lời con muốn nói. Đừng chờ đến lúc mẹ ngủ say
Một giấc ngủ không bao giờ dậy. Đó là sinh ly, là tử biệt
Là chẳng bao giờ nghe được tiếng con.
Nếu yêu mẹ dù là một chút. Nói lên con khi mẹ sống còn
Hãy nói lên những lời con muốn nói. Và cả tấm lòng hiếu thảo của con
Để mẹ nâng niu như bảo vật. Trong tình mẫu tử thắm như son
Lời giảng của Cô L.Đức sao mà hay đến thế...

Lời nhắn nhủ thật nhẹ nhàng của một người mẹ nhưng sao nó lại da diết đến thế phải không các bạn. Chúng ta ai ai cũng có thể dễ dàng nói câu yêu thương với người ngoài, những câu thân thương với người đã quen nhưng có bao giờ chúng ta nói những câu yêu thương đó với cha mẹ chưa các bạn. Có phải vì chúng ta lớn rồi nên chúng ta ngại không? Hay phải chăng vì cha mẹ lớn tuổi rồi nên không còn muốn nghe những lời đó nữa? Hay chỉ vì những câu nói đó là những câu sáo rỗng? Sai rồi các bạn à, sai hết rồi. Mọi lý do biện hộ cho việc không dám nói lời yêu thương với cha mẹ đều là ngụy biện. Đúng các người lớn rồi nhưng con người ai lại không muốn được yêu thương các bạn. Lại là câu yêu thương do chính đứa con mình nói ra thì nó sướng đến thế nào. Đọc đến đây sẽ có bạn phản bác lại tôi rằng: “Tôi không nói ra nhưng tôi thể hiện qua hành động”. Các bạn ơi lời nói luôn có lực hơn là hành động. Chỉ cần một câu Con yêu mẹ, con thương cha thôi thì nó đã nặng hơn cả nghìn, cả vạn lần hành động của bạn rồi bạn à. Và khi bạn thốt ra được câu ấy, thì việc bạn hành động theo lời nói đó chỉ là vấn đề sớm hay muộn thôi bạn. Yêu thương mẹ, yêu thương cha thì hãy nói đi. Đừng để đến khi là Như Vân, khi mẹ mất rồi mới lại:
“Lòng con cô quạnh xiết bao, nhìn lên ảnh mẹ nghẹn ngào xót xa.
Công ơn người đã sinh ra, con chưa đền đáp thế mà mẹ đi.
Bây giờ sinh tử biệt ly, yêu thương còn biết nói gì hôm nay.”
Đến đây chúng ta sẽ bước tiếp qua, 3 chữ Hiếu của cuộc đời nhé các bạn: Tiểu Hiếu, Trung Hiếu, Đại Hiếu.

Người ta thường nói người Đại Hiếu là người nuôi chí cha mẹ, người Trung Hiếu là người nuôi thân cha mẹ còn Tiểu Hiếu là con cái biết vâng lời cha mẹ. Ngay từ nhỏ tôi từng hỏi mẹ tôi rằng tại sao đặt tên tôi là Đại Hiếu mà không phải là Trung Hiếu, thì câu trả lời là vì mẹ mong chữ Hiếu của con có thể rộng lớn như biển và cao xa như núi vậy. Chữ Hiếu nó lớn thế đấy các bạn. Nó cao như núi, nó rộng như sông, chỉ cần bạn có lòng, cha mẹ sẽ thấu hiểu. Có câu:
Chim trời ai dễ đếm lông
Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày
Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng
Con nuôi cha mẹ, tính tháng tính ngày.”
Nhưng có một nghịch lý trong cuộc sống hết sức nghiệt ngã. Lúc ở nhà thì nuôi cha mẹ một bữa cũng không, cha mẹ già mắc bệnh đại tiện trong quần thì không dám thay, cha mẹ lẫn thì mắng cha mẹ như con thế mà đến lễ đến rằm đi chùa rất đều đặn, cầu nguyện thật thành tâm, viết giấy cầu an. Như vậy là có Hiếu sao bạn, chưa hết đâu có người nghĩ có tiền là có tất cả nữa. Tới tháng thì gửi tiền đều đặn lắm vậy mà ngày nghỉ về thăm cha mẹ 1 ngày cũng không thể, vui đùa bên bạn bè thì có thể. Tiền bạc liệu có bằng tình thương không? Phật khi nhìn xuống thấy cảnh như thế liệu người có buồn không bạn, bất hiếu là đại tội người bất hiếu đồng nghĩa với Bất trung, bất nghĩa, Bất trí, Bất lễ, Bất tín. Người mà không biết yêu thương cha mẹ thì đừng nói đến việc yêu thương ai. Người ta đánh giá con người qua thang bậc, bậc cao nhất của thang đo chính là chữ Hiếu.
Cha mẹ dãi nắng dằm mưa, nuôi con khôn lớn để rồi con quên.
Con ơi chớ có nghĩ nhiều, cha mẹ chỉ có chút buồn thoáng qua.

Đúng các người sẽ sẽ chỉ thoáng buồn khi bạn đối xử tệ, không vâng lời hay là cãi tay đôi với các người vì các người biết nuôi con lớn khôn là nhiệm vụ của cha mẹ cuộc sống của con nếu có cha mẹ chắc sẽ là gánh nặng sau này, nên các người cam tâm như thế các bạn ạ. Có lẽ người đau đớn nhất sẽ là người mẹ: Người mà mang nặng đẻ đau bạn chín tháng mười ngày, người mà thức khuya dậy sớm để lo cho bạn từng miếng ăn giấc ngủ, người mà thao thức khi bạn bị bệnh, thức trăng đêm cùng bạn học bài, khóc cùng bạn khi bạn buồn, cười cùng bạn khi bạn vui. Nhưng xót xa, chua chát thay những điều đó lại dễ dàng bị phủi sạch. Bạn có bao giờ tự hỏi khi bạn đeo balo nửa ngày bạn sẽ thấy thế nào? Bạn ăn vào thì ói ra nằm ngủ thì trằn trọc như vậy liệu bạn có cảm thấy khó chịu không? Vậy mà mẹ bạn lại chịu được đấy. Ai cũng có lúc sai nhưng khi chúng ta nhận ra thì hãy sửa chữa nó. Đúng ba mẹ sẽ có lúc nóng tính, mắng sai nhưng bạn chỉ cần im lặng và lắng nghe nó là được (điều đó không quá khó đúng không bạn) sau đó hãy nhẹ nhàng, bình tĩnh nói lại cho đúng để họ hiểu. Không có người cha người mẹ nào lại tức giận nếu bạn cư xử như thế đâu. Khi nóng giận con người luôn muốn người đối diện phải lắng nghe nếu bạn tay đôi, solo lại thì sóng gió sẽ bắt đầu đó.
Có một câu chuyện này rất hay mà tôi được nghe kể lại để tôi kể lại các bạn nghe:
Khi sinh ra cậu bé này đã có một cặp mắt rất đẹp, những đứa trẻ khác sinh ra thì mắt luôn nhắm lại nhưng cậu bé này luôn mở đôi mắt ra nhìn mọi người xung quanh mãi cho đến khi được mẹ bế thì cậu mới nhắm lại. Khá bụ bẫm nặng gần 4kg nên khi sinh ra cậu thì mẹ cậu cũng vì thế mắc bệnh chỉ. Căn bệnh mà khó có thể nào trị được. Sau đầy tháng của cậu 1 ngày thì cứ đúng 19h hằng ngày là cậu bật khóc, khóc nấc đến nổi tím người, mọi người không ai có thể vỗ được cậu và tất nhiên kể cả mẹ cậu. 19h-23h là khoảnh khắc mà mọi người luôn nhớ đến cậu bé này, cậu khóc mà mọi người trong xóm không ai biết lí do tại sao, ai ẵm được tý cũng ngán ngẩm lắc đầu mà từ bỏ. Thử mọi cách dao để dưới gối, cây xua những thứ xấu xa,… đều vô ích mọi người đều bó tay chỉ có 1 người. Một người luôn kiên trì ẵm cậu trên tay cùng những lời ru để xoa dịu cậu, dù không có kết quả nhưng người này vẫn làm chỉ cần có tý hi vọng thì người này vẫn làm. Chắc mọi người cũng đoán được người đó là ai rồi phải không? Đúng là người mẹ của cậu. Người mà chỉ có thể ngồi nửa mông, đứng suốt 4 tiếng đồng hồ để ẵm cậu, hát ru trong suốt bốn tiếng đó mặc cho mọi người nói làm thế cũng không có ích gì. Rồi sau đó 1 tháng, thì cậu bé không còn khóc khi đồng hồ điểm đúng 19h nữa. Phải chăng là do thế lực siêu nhiên nào đó? Hay lý do chính là tình cảm của người mẹ đó. Rồi đến lúc cậu 6 tuổi, cậu thấy được nước mắt mẹ rơi vì chính căn bệnh mà cậu mang lại khi sinh cậu ra. Biết cậu nhìn thấy người mẹ chỉ đơn giản nói 1 câu: “mẹ không sao đâu, chỉ đau tý thôi”. Lời nói dối ấy sao mà có thể bao la, rộng lớn đến thế.
Người ta nói đúng, mẹ là vua nói dối. Mẹ không thích ăn thứ này, mẹ không thích uống thứ kia, mẹ không mệt đâu… mẹ là người nói dối nhưng lời nói dối ấy không mang lại cho mẹ bất cứ lợi ích nào. Vậy thì mẹ nói dối làm gì chứ? Mẹ nói dối bởi lẽ mẹ yêu con.
Mang thai có nghĩa là người phụ nữ đã bước một chân vào cửa tử. Nỗi đau đẻ không gì có thể so sánh được. Y văn, y học có ghi lại nhiều trường hợp khi đứa trẻ ra đời cũng chính là lúc mà người mẹ ra đi. Có thể khi sinh con người mẹ như đang chơi trò chơi trên chính sinh mệnh của mình. Cho nên:
Nặng nề chín tháng cưu mang
Công sinh nặng vượt biển sang xứ người.
Ơn cha nặng lắm ai ơi
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang.
Yêu cha mẹ khi cha mẹ còn bên cạnh chứ đừng để đến khi cha mẹ xuống mồ thì mới khóc thương nói lời yêu thương. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn trên mắt mẹ nghe không.
Vậy những người con ở xa, những người con xa xứ để đến bến bờ Đại học thì tình cảm ấy làm sao được thể hiện cho cha mẹ đây. Có một bài hát tôi rất thích có tên là Phận xa cha mẹ - Lương Bích Hữu. Thật sự tình yêu thương luôn hiện hữu ở mọi nơi chỉ cần tâm bạn hướng đến cha mẹ thì họ sẽ cảm nhận được thôi. Tại sao tôi không nói lòng mà nói là tâm, vì tâm là thứ khi mất đi thì cuộc sống của một con người cũng chấm dứt. Người vô tâm thì làm sao sống được phải không bạn? Đâu phải khi không mà mọi người nói cốt nhục tình thâm, thần giao cách cảm. Cha mẹ luôn có thể cảm nhận được sự an toàn, bình yên của bạn dù bạn ở nơi đâu họ vẫn có thể cảm thấy ấm áp khi bạn nghĩ về họ. Nhưng đừng vì thế mà quên những lời nói yêu thương vì ai mà không muốn nghe những lời như thế chứ mà đặc biệt hơn lại từ chính đứa con của mình nữa. Một lời hỏi thăm, một lời chúc sức khỏe thông qua điện thoại thôi cũng làm cha mẹ cảm thấy ấm lòng rồi. Bạn hãy thử đến lễ vu lan gọi điện về chúc cha mẹ những điều tốt đẹp xem, bạn sẽ thấy họ cảm thấy sung sướng đến mức nào. Yêu thương không bao giờ là đủ cả hãy thể hiện khi bạn còn có thể nhé.
Ánh sáng của sự thật (Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Nếu bạn yêu một ai đó, xin hãy nói ra vì sẽ có lúc thời gian sẽ tước đi quyền được nói của bạn đấy.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng