[Dừng lại để yêu thương] Vội vã nhiều rồi, Em dừng lại thôi… - Mộc Cỏ - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Vội vã nhiều rồi, Em dừng lại thôi… - Mộc Cỏ

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Như bao người vẫn đợi, nói với nhau bằng hai từ “mãi mãi”. Về tương lai, về hi vọng của cuộc sống, để cùng nhau vun đắp, sẻ chia hay hứa hẹn bao điều. Nhưng phải bao năm tháng bôn ba giữa chốn phồn hoa đô thị, con người ta mới thực sự thấy được những điều tạm bợ, có đó rồi mất đó, chẳng có gì gọi là “mãi mãi”. Vội vã làm gì để rồi yêu thương chẳng còn tồn tại. Thật ra, mấy ai tìm được hạnh phúc giữa chốn đông đúc người qua kẻ lại, mấy ai tìm được chỗ trú thân trong những trận mưa dài thấm ướt, hay thực tế hơn có mấy ai tìm lại được chính mình, tìm được tình người trong cuộc sống hằng ngày của chốn phố xá phồn hoa.


Ta về đây, nơi cuối xóm lũ trẻ vẫn đang vui đùa trong dáng vẻ ngây thơ chưa từng thấm vị đời. Ta về đây, tự thương mình một chút, dựng một mái nhà tranh bao quanh là hàng rau xanh ngắt. Ta về đây, ngày ngày thủ thỉ cùng mây gió, chõng tre vẫn đợi bạn tri âm cùng về, trà vẫn ấm nồng như thể vừa pha, để côn trùng hót vang xa xóm làng. Giữa khoảng không vô định, chiếc lá lìa cành, đã vô tình chạm nhẹ vào tâm thức, có đến ắt sẽ có đi, có sinh rồi sẽ có diệt, chút tâm tình để ngộ lý “vô thường” luôn hiện hữu. Nên có bao nhiêu lâu đâu, hững hờ với nhau để được gì.

Trăng lại lên trong những ngày thật đẹp, ngắm nhìn từng ngày tròn khuyết chẳng đều, bởi ngay cả tạo hoá của thiên nhiên đã nào có hoàn mỹ thì huống gì phạm phu ai chẳng có lỗi lầm. Thế đấy mà người đời cứ mãi chê trách, cứ mãi tìm một người thực sự hoàn hảo để kết giao. Ngày qua ngày, vì quanh quẩn tìm kiếm ta vội vã mất đi thiện tâm một cách vô tình mà oan uổng. Vì thật ra, giá trị tâm hồn nằm trong tận sâu thân tâm nhận thức rõ về bản chất cuộc đời của mỗi người thôi. Đâu đó ở những ngã rẽ của cuộc đời, đôi chân lạc bước nhưng phải biết sớm quay đầu trở lại, đừng để mang trên mình những vết thương còn nghe âm hưởng của mùi khổ đau mới chịu rời bỏ. Quanh quẩn một đời người, lỡ đi ngang qua thiền đường thì hãy nhớ chầm chậm bước chân, nghe chút câu kinh, vang vài dòng kệ, lỡ may duyên lành hội tụ đủ, người về ngã bóng cùng Phật gia, một gia đình nhỏ cơm rau qua ngày, một bữa tiệc trà vẫn hân hoan chào đón thêm người mới. Đừng ngại, về đi.

“Bão tố đi qua thì bình minh lại tới
Em có chịu về rũ bỏ tất cả cùng ta"

Người về, ngồi lại bên hiên, kể ta nghe chuyện đời thường thiên hạ, kể ta biết nhân gian thương ghét thế nào rồi dốc lòng đau khổ ra làm sao, vội vã chạy khắp nơi tìm cho mình một chốn an lạc là như thế. Kể ta nghe đi, kể về bao lần thất vọng, bao lần hụt hẫng của niềm tin trao cho người chẳng cần. Thật ra, đón nhận những khổ đau là điều hiển nhiên của mỗi cuộc đời nhưng bằng cách nào thì chưa ai dám nói trước cho ngày mai. Việc yêu thương trong cuộc sống này cũng vậy, cuộc đời như cơn mưa, ai đi ngang qua đó cũng ướt đẫm đôi vai, kẻ vội tìm chỗ trú thân vì sợ mang bệnh, có những kẻ vẫn ở yên, chờ mưa thấm ướt mình, người cười kẻ khóc trong từng trận mưa như thế. Khó hiểu phải chăng? Có những người được yêu thương nhau đúng mực, trao đổi tình cảm một cách đúng nhất. Và có những người thì không, họ bận rộn với cuộc sống vội vã mà quên đi bao tình thương quanh mình.

Một thoáng qua đi, người còn trông chờ vào những điều huyền ảo thì biết bao giờ mới có thể dừng lại, dừng lại vài giây thôi để yêu thương nhau là đủ rồi. Thôi thì thầm trong tiếng thở than của lòng người, ta mỉm cười một cái như thầm cảm ơn sâu sắc gửi tới cuộc đời, cảm ơn vì ta được sống trong tình thương của muôn ngàn cái đẹp, tình thương của muôn ngàn người xung quanh. Giả dụ sau này hoàng hôn buông xuống, ta đứng nơi con dốc cũng chẳng phải lệ nhoà hàng mi cay khoé mắt bởi tiếc nuối một đời chưa kịp dừng lại. Chiếc đèn dầu vẫn ngày ngày bập bùng thắp sáng, giá trị của cuộc sống của những người chẳng màng sự đời đổi thay, họ rũ bỏ rồi những hình tướng tuyệt đẹp, họ rũ bỏ rồi những địa vị cao sang, họ rũ bỏ rồi, rũ bỏ rồi nhé.

Nổi trôi như thế, nên ở miền xanh xứ Lạc An vẫn bán đất yên bình mang đầy yêu thương cho những kẻ não phiền trần gian ghé lại. Nhìn sâu một chút, chân chậm một chút thì tự ắt sẽ không còn gì mà không buông bỏ được. Cuộc sống của mỗi người cũng trở nên đơn giản dưới góc nhìn của một người mang trong mình tràn ngập tình yêu thương đến với mọi người. Trân trọng phút giây ta sống là trân trọng tình người còn đọng lại trong cuộc sống này.
_Đồng Huệ_ (Mộc Cỏ)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Đi qua những tháng năm của cuộc đời, trải qua hàng ngàn câu chuyện của cuộc sống, chúng ta nhận thấy được giá trị của bản thân cuũng như tran trọng những tình yêu hiện hữu quanh mình. Vội vã nhiều rồi. Dừng lại đi, dừng lại để yêu thương một chút vẫn chưa muộn mà...
(Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng