Một nụ cười, một cử chỉ yêu thương của chúng ta có thể cứu cả một đời người. - Thủy Tiên - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Một nụ cười, một cử chỉ yêu thương của chúng ta có thể cứu cả một đời người. - Thủy Tiên

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!

“Có những ngày nắng hạ oi bức cả một khoảng trời… nhưng cũng có những ngày mưa làm dịu mát con đường ta đi.” Guồng quay cảm xúc của chúng ta cũng thế. Chúng ta cũng có những ngày như nắng hạ, cũng bực tức, khó chịu và muốn có người trút giận. Chúng ta cũng có những ngày mưa thoải mái, vui vẻ với những niềm hạnh phúc nhỏ bé. Và, chúng ta cũng có những cơn mưa phùn, làm chúng ta bất giác nhớ về những chuyện đã qua của quá khứ, làm lòng ta dâng lên những cảm xúc hối tiếc và man mác buồn…

Cuộc đời của mỗi chúng ta ai cũng có những ngày tiêu cực, những ngày bế tắc tưởng chừng như không lối thoát và tôi cũng đã từng sống trong chuỗi ngày u tối ấy. Và tôi phải chịu đựng chuỗi ngày ấy không phải ở độ tuổi trưởng thành mà là ở tuổi thơ… Một độ tuổi hồn nhiên, trong sáng, vô tư, vô lo của những đứa trẻ 5 tuổi. Với những đứa trẻ trang lứa tôi chắc hẳn chuỗi ngày ấy sẽ là những ngày được bố mẹ chăm sóc, chiều chuộng, sẽ là những chuỗi ngày rong ruổi trên những cánh đồng lúa,… Nhưng với tôi, tuổi thơ tôi không may mắn đến thế. Tuổi thơ tôi là những trận đòn của bố, những hình phạt ám ảnh tôi đến tận bây giờ. Tuổi thơ tôi là những trận cãi vã, mâu thuẫn của bố mẹ. Tuổi thơ tôi là hình ảnh ngọn lửa rực cháy trước mắt tôi, thiêu rụi đi tất cả những đồ đạc của anh tôi. Tuổi thơ tôi là những ngày đẫm nước mắt và máu ,… Nhưng lúc ấy, có lẽ tôi chỉ nhìn thấy chứ chưa hiểu chuyện. Lớn lên một chút, ở độ cấp 2, mới chính là những chuỗi ngày tiêu cực bủa vây tôi. Áp lực gia đình, áp lực kinh tế khiến tôi dần trở thành con người cộc cằn, dễ nóng giận và ngang ngược. Đó là ngày mà những người bạn tôi coi là thân thiết nhất đột ngột rời xa tôi khi cần một chỗ dựa nhất. Đó là ngày mà những người bạn xung quanh tôi cũng chẳng muốn thân thiết với tôi nữa. Đó là những ngày mà người bạn thân 6 năm của tôi hét vào mặt tôi rằng “Tao chịu hết nổi tính mày rồi”. Và đó là ngày chân tôi khụy xuống, không thể nào bước đi nổi nữa. Tôi chẳng biết mình đã sai ở đâu mà mọi người đồng loạt bỏ tôi mà đi. Đó là ngày tôi dần thu người lại trong bóng tối và tôi nghĩ đến cái chết để giải thoát bản thân. Nhưng rồi, đâu đó xuất hiện một luồng sáng soi rọi cho tâm hồn tôi đi. Một âm thanh bỗng vang vọng lên xung quanh tôi: “Đứng dậy nào con. Dù có chuyện gì cũng còn có cô bên cạnh. Cô thương con như thương con cô vậy” . Tôi ngước lên và thấy rõ khuôn mặt hiền hậu của cô giáo dạy cấp 1 của tôi, cô đưa bàn tay ra trước mặt tôi như sợi dây kéo tôi ra khỏi vực thẳm. Và rồi, tôi nhìn thấy những giọt nước mắt của mẹ, những vết bầm trên người mẹ. Có lẽ cuối cùng, người khổ nhất đó là mẹ tôi chứ không phải tôi, một người phụ nữ đã chịu đựng 30 năm chỉ vì muốn con có một mái ấm gia đình hạnh phúc. Tôi bật khóc nức nở và một bàn tay ấm áp xoa dịu lưng tôi. “Không ai thương con thì còn cô thương con mà.” Đúng thế, cô chính là người giúp đỡ tôi đi đến con đường tri thức, thoát khỏi những vũng lầy nhơ nhớt của xã hội. Chính những lời nói yêu thương của cô dành cho tôi khi tôi vấp ngã đã cứu cả cuộc đời tôi. Có lẽ cô không hiểu rõ những áp lực tôi đang trải qua, cô cũng không hiểu những gì tôi đang nghĩ nhưng mỗi lần tôi đi sai đường cô đều kéo tôi về. Có lẽ đó chỉ là sự ân cần, yêu thương của một nhà giáo dành cho những học trò của mình chứ không chỉ cho riêng tôi nhưng đối với tôi đó là một ân huệ rất lớn. Chỉ một nụ cười, một ánh mắt chân thành, một lời động viên đúng lúc đã cứu cả một đời người.

Mãi đến sau này tôi mới thật sự hiểu ra tầm quan trọng của những cử chỉ nhỏ đầy yêu thương ấy. Đó là khi thấy một cụ già không dám qua đường giữa dòng xe vội vã, một thanh niên đã dắt bà qua đường. Đó là khi một cô gái ngồi khóc giữa công viên, một chị gái đã đưa bịch khăn giấy và động viên cô gái ấy. Đó là khi xe hết xăng ở giữa đường, phải dắt bộ một đoạn đường khá xa giữa trời trưa nắng, một anh trai tốt bụng đã đẩy dùm xe tôi đi. Đó là khi thấy một bác lớn tuổi ngất giữa đường, người đi đường dừng lại sơ cứu và gọi cấp cứu tới. Đó là khi ở một đất nước xa lạ, chẳng biết đường xá và bị lạc, vẫn có người hỏi thăm và đưa về nhà. Đó là khi đang thất vọng về kết quả học tập của mình thì một đứa bé chạy tới đưa kẹo cho mình và bảo mình đừng khóc nữa. Đó là khi đi từ thiện ở một vùng cao, tôi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của những em nhỏ khi nhận được quần áo và bánh kẹo. Đơn giản thế đấy nhưng thật cảm động biết bao! Chỉ một cử chỉ nhỏ của một người lạ nhưng đủ để ta cảm nhận được một chút về tình người. Rằng đâu đó trên thế giới này vẫn còn những con người tử tế, những con người tốt bụng, sẵn lòng cho đi yêu thương với những người bất hạnh hơn mình. Có lẽ nhịp sống ngày nay nhanh quá, hối hả quá, kéo con người vào những xô bồ của cuộc sống để rồi họ dần quên lãng việc cho đi yêu thương. Hãy “Sống chậm lại và yêu thương khác đi”. Dù bận rộn như thế nào cũng đừng quên nở nụ cười với bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh. Dù vất vả thế nào cũng đừng quên gọi điện về hỏi thăm sức khỏe bố mẹ. Đã bao lâu rồi bạn chưa nói lời xin lỗi và cảm ơn với bố mẹ?. Và, dù hối hả thế nào cũng đừng vội bỏ đi khi thấy người gặp tai nạn nằm một mình trên đường. Đọc những câu chuyện, những bài báo về sự vô tâm của con người khi thấy người gặp nạn không cứu mà còn quay video, tim tôi như quặn thắt lại. Tôi thật sự không hiểu sao họ có thể bình tĩnh mà làm vậy được cơ chứ? Họ không cảm thấy lo lắng với đồng loại của mình sao? Chỉ cần một cuộc gọi thôi thì những người ấy đã có thể tiếp tục viết tiếp hành trình sống của mình. Và cuối cùng dù bế tắc, thất vọng như thế nào cũng đừng vội nghĩ đến cái chết, bởi vì bạn còn nợ bố mẹ, còn nợ những người yêu thương bạn những sự quan tâm, sẻ chia, yêu thương chứ không phải để lại trong họ những nỗi đau. Chúng ta phải sống thật đẹp, thật tốt để góp phần làm cho xã hội này tốt đẹp hơn. Nếu có ai hỏi tôi cho đi nhiều quá thì có thiệt không? Điều đó phụ thuộc vào cách cho đi của bạn. Cho đi khi cần thiết và những gì bạn có thể chứ không phải mù quáng làm theo sự sai khiến, nhờ vả của người khác. Hai điều này khác nhau hoàn toàn. Điều tôi muốn nói ở đây là hãy cho đi những sự sẻ chia với gia đình, bạn bè và những người lạ cần nó. Cho đi những lời động viên, an ủi với những người khác cần nó. Những điều đấy không mất mát gì với bạn cả, nhưng lại rất quan trọng với những người bất hạnh hơn mình. Biết đâu chỉ một lời nói có thể cứu cả một con người ra khỏi vũng lầy nhưng tôi đã từng?
(Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn gửi gắm: Hãy sống chậm lại và yêu thương khác đi. Đừng vội vã chạy theo những thứ phù phiếm ngoài kia rồi đánh rơi mất tình người, đánh rơi mất những người quan trọng với mình.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng