[Dừng lại để yêu thương] Người già và nỗi cô đơn tuổi xế chiều - Minh Minh - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Người già và nỗi cô đơn tuổi xế chiều - Minh Minh

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Ở nước ta, người già vẫn chịu nhiều thiệt thòi và chưa có chế độ quan tâm, chăm sóc tốt nhất. Chuyện người già thường phải sống trong cô đơn hoặc vẫn phải tự nuôi thân không phải là ít. Có quá nhiều vấn đề, từ nguyên nhân chủ quan đến khách quan mà dẫn đến điều này, nhưng cơ bản là cuộc sống lo toan cứ cuốn đi, cộng với sự vô tâm, thờ ơ của những người trong cuộc.

Lâu nay người ta vẫn nghĩ là khi về già sẽ là nghỉ ngơi, quây quần với con cháu, gạt bỏ mọi sự lo toan mà sống vui sống khoẻ, không phải suy nghĩ nhiều, thế mà quanh ta, nếu để ý sẽ thấy người già còn khổ, còn nhiều phiền lo trong cuộc sống khi mà các con đã yên bề gia thất. Nói về đời sống vật chất thì ai cũng hiểu quỹ phúc lợi xã hội thấp, cộng với điều kiện kinh tế gia đình có hạn nên nhiều người cao tuổi ở nước ta vẫn phải tự nuôi thân, tự lo cho bản thân. Còn về đời sống tinh thần- thứ mà người ta khó có thể nhìn rõ hơn so với những nhu cầu thiết yếu hàng ngày kia thì còn rất nhiều điều phiền muộn, khó nói..


Nhà bà Dự có ba đứa con trai và một đứa con gái nhưng từ khi ông nhà mất được 5 năm nay thì bà chỉ ở một mình. Thực ra các con ở riêng từ ngày chúng có vợ có chồng nhưng hai vợ chồng bà vẫn ở với nhau trong căn nhà cũ từ ngày xưa, đã sửa lại một lần và giờ bà ở trong đó một mình. Thoải mái thì có thật vì bà được tự do ăn ngủ theo ý của mình, chế độ của người già không giống với tụi trẻ nên như vậy sẽ đỡ va chạm với con cháu. Sáng bà dậy sớm tập thể dục, quýet dọn sân nhà, xong cho mấy con gà ăn uống rồi mới lo đến bữa ăn sáng của mình, cũng chẳng nhiều mà chỉ đơn giản thôi, người già ăn ít nhưng phải thay đổi hàng ngày cho đỡ chán. Với một ít tiền lương mất sức, tạm đủ cho bà xoay xoả cho cuộc sống hàng ngày, co kéo cùng việc trồng cấy thêm ở ruộng vườn cũng tạm ổn cho một thân già còn nhiều lo toan. Cô con gái út lấy chồng ở xã bên, hai vợ chồng vừa làm công nhân vừa làm mấy sào ruộng nên cũng chẳng khá giả gì nếu không nói là cũng thiếu thốn. Anh con trai thứ 3 đi làm theo công trình xây dựng mãi tận Sơn La, Lào Cai, có lúc thì Quảng Bình, Nghệ An, vài tháng mới về nhà một lần. Cô con dâu và hai đứa con ở một cái nhà riêng tự xây trên phần đất ông bà để lại, bà cũng chẳng ở chung vì không thích cái tính khéo mồm nhưng lười biếng và lôi thôi của cô. Vợ chồng anh thứ hai thì làm nhà ở miếng đất của khu dân cư mới cách đó không xa, chúng cũng tự lập mà ra lên nên bà cũng không muốn sống chung để mang tiếng là “sống nhờ”. Vợ chồng anh cả đi chợ buôn bán trên Hà Nội nên khá giả hơn cả, chúng xây một ngôi nhà to đẹp ngay bên cạnh ngôi nhà cũ bà đang ở và chẳng chung với bà cái gì ngoài cái cổng vào. Dù chúng có mời bà ăn ở cùng nhưng bà chẳng ở với đứa nào vì nghĩ mình là mẹ mà không lo được cho chúng nên không muốn làm phiền, đồng thời tránh những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống. Mấy đứa con dâu cũng chẳng thơm thảo gì, một phần vì chúng cũng không dư dả gì, một phần vì chúng còn ghen tỵ nhau công to việc lớn, góp nhiều góp ít.

Vậy nên bà cứ sống một mình trong ngôi nhà cũ ấy, ăn mình, ngủ mình và một mình ngậm nhấm những phiền muộn trong lòng. Mấy đứa cháu đi học cả ngày, về nhà cũng chỉ quấn quýt với bà được một lúc rồi lại ngủ trong phòng của chúng chứ chẳng đứa nào muốn ngủ cùng bà. Quanh quẩn với mấy con gà, mấy luống rau ngoài vườn, lúc nghỉ ngơi thì làm bạn với cái tivi hoặc sang hàng xóm ngồi chuỵện trò với mấy ông bà cùng cảnh. Người già dễ nói chuyện và chia sẻ cùng nhau chứ không như ở nhà chỉ nói với con cháu được vài câu như kiểu xã giao. Hỏi ra mới biết không chỉ bà mà ngay cả nhà mấy bà hàng xóm cũng thế, hoàn cảnh giàu nghèo, nhiều con hay ít con, thoát ly hay nông dân thì cuối cùng con cái cũng chẳng muốn ở với cha mẹ. Các bà chỉ than phiền với nhau một chút coi như có người tâm sự, cho nhẹ lòng, chứ đâu có muốn đi nói xấu con dâu, con trai mình.

Khoảng 10 năm trở lại đây, ở nông thôn, tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng, theo đó lối sống và tư tưởng của những người trẻ cũng thay đổi, khoảng cách giữa các thế hệ càng gia tăng. Sẵn có đất, lại muốn đỡ va chạm khi sống chung, nhiều nhà cha mẹ già làm nhà riêng cho con cái khi chúng xây dựng gia đình, còn mình lại sống ở nhà cũ và tự chăm sóc cho nhau. Nhà một con trai cũng thế, nhiều con trai lại càng phức tạp hơn vì sợ chúng ghen nhau nên cha mẹ chủ động ở riêng, chỉ hẹn đến khi nào già yếu không thể tự chăm sóc cho bản thân sẽ về ở chung với các con. Thế nên những câu chuyện tương tự như của bà Dự không chỉ ở riêng mấy xã ngoại thành của Hà Nội mà phổ biến ở nhiều địa phương và dần trở thành xu thế của xã hội.


Con cái nhà nào cũng dăm ba đứa mà nhiều lúc chẳng có ai để nói chuyện, mà hình như chúng nó cũng chẳng thích nghe mình nói. Có thể chúng cũng bận, đi làm cả ngày, tối về lại bận rộn với cơm nước và con cái. Cũng có thể do khoảng cách thế hệ mà việc tâm sự nghe chừng không dễ. Mà chung quy cũng vì lũ con ích kỷ, luôn tự cho mình là bận rộn lắm, quan trọng lắm. Thỉnh thoảng chúng mua cho bố mẹ được một món quà để coi như trả công bà đưa đón cháu đi học,hay quyét hộ chúng cái sân. Chúng đâu biết là dù già nhưng ông bà vẫn còn giúp ích được rất nhiều cho con cháu, chúng không hiểu rằng bố mẹ luôn muốn con cái đối xử bằng tình yêu thương và quan tâm chăm sóc thật sự, chứ không phải vì mấy thứ quà đó. Nếu hàng ngày chúng hỏi xem cha mẹ già có ngủ ngon không, mong muốn gì và lắng nghe những tâm tư, suy nghĩ của bố mẹ thì những bậc sinh thành sẽ vui và khoẻ hơn rất nhiều.


Bà Dự biết mấy nàng dâu trẻ cứ có dịp ngồi buôn dưa lê là hay kể xấu về bố mẹ chồng như những “cụ khốt” mà đâu hiểu tường tận hết mọi sự đời, mọi lý lẽ của cuộc sống. Dù có lúc những người già như bà cũng hơi lẩn thẩn và lạc hậu thật, nhưng chung quy cũng là vì thương con cháu và muốn góp ý cho con cháu về mọi việc được tốt hơn. Bà Dự hay bà Lan hay ông bà Tâm ở trong xóm này cũng mỗi nhà một hoàn cảnh khác nhau nhưng tâm lý của người già là luôn ngại va chạm với con cái nên ở riêng là giải pháp mà các ông bà đã xác định ngay từ lúc con cái lập gia đình. Như ông bà Tâm còn một cặp thì chuyện ăn ở riêng không đáng ngại, nhưng như bà Dự hay bà Lan thì đành phải chịu buồn khi ở một mình. Nhiều khi cảm thấy cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình, nhưng cũng đành phải quen, tự động viên và chăm sóc mình vì nghĩ mình có sức khoẻ thì mọi việc sẽ ổn. Con trẻ vẫn cứ mải mê với công việc, sự nghiệp và niềm vui bên ngoài xã hội mà chưa ý thức được việc phải chăm sóc và hiếu lễ với cha mẹ già, cho tới khi những bậc sinh thành về với tiên tổ thì lại hối tiếc, day dứt…

Thông điệp muốn gửi gắm: Hãy quan tâm, chăm sóc và chia sẻ với cha mẹ già khi họ vẫn còn đang sống.
Minh Minh (Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng