[Dừng lại để yêu thương] Bây giờ dừng lại đã được chưa? - Lily - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Bây giờ dừng lại đã được chưa? - Lily

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Dù hiện tại là một kẻ tồi tệ, trong quá khứ ông đã có lúc thực sự là một người cha. Dù hiện tại đang mắc bệnh hiểm nghèo và chẳng biết khi nào thần chết gõ cửa, song bà vẫn luôn và sẽ mãi mãi là một người mẹ. 

Và tồn tại giữa họ là một sợi dây đã đứt mang tên “tình nghĩa vợ chồng”.

Họ không còn phải mang gánh nặng con cái, vì đứa con duy nhất đã tròn mười tám tuổi từ cách đây nhiều năm. Họ không còn nghĩa vụ với nhau, vì đã mười năm qua họ sống như hai người xa lạ, lại chẳng ở chung một nhà. Không còn tình cảm với nhau, bởi vì mặc dù tình yêu của ông dành cho cả vợ (lẫn những người đàn bà khác) là rất nhiều, song lại không nhiều bằng tình yêu mà ông dành cho chính bản thân mình. Không còn gì có thể dành cho nhau ngoài những lời cay đắng, nhưng vì ông cố chấp mà cả hai vẫn còn phải chịu hai tiếng “vợ chồng”.

Ông không nhận ra nỗi đau của hai người đàn bà – vợ và con gái. Ông chẳng có một chút chính kiến mà cũng không có lấy một chút nghĩa vụ, dù là nhỏ nhặt nhất, để có thể lo cho vợ con được hạnh phúc. Vậy nhưng ông vẫn còn đủ tình thương để có thể che chở cho những người đàn bà khác, trong khi vẫn muốn duy trì mối quan hệ với vợ. Ông quên rằng đàn bà là những người giàu đức hi sinh nhất, song cũng là những sinh vật ích kỷ bậc nhất; chẳng có ai chấp nhận việc chồng mình lang chạ với người khác, cũng chẳng có người đàn bà có tự trọng nào chấp nhận việc người tình vẫn bám lấy vợ dù cả hai đều đã cạn tình. Ông tỏ ra đau buồn, ông tỏ ra khổ sở khiến người ta thương hại, ông khiến người ta nghĩ rằng ông mới là người tốt đẹp, mới là người bị phụ bạc.

Ông không biết rằng bao năm qua bà vò võ một mình, trông nom con cái trong khi vẫn ngóng ông về hàng đêm. Bà không biết rằng trong lúc bà cô đơn một mình với gánh nặng con cái, ông đang vui đùa với bao nhiêu người đàn bà khác ngoài kia.

Ông không thèm để tâm đến cảm xúc của bà khi đến đưa tiền cho ông đi chơi với bạn. Ông coi rằng việc phục vụ ông là nghĩa vụ đương nhiên của bà, mọi đòi hỏi của ông đều phải có sự phục tùng của bà, không cần biết ra sao.

Ông không nhận ra cái nhìn của con gái mình mỗi khi ông buông ra câu cửa miệng của mình: “Bố đi trực, hai mẹ con ngủ đi đừng đợi.”. Trong mắt ông, con gái ông lúc nào cũng chỉ là một đứa trẻ và ông có thể lừa gạt nó bất cứ lúc nào. Ông không biết rằng nó đã biết; ông chẳng hay rằng một khi một đứa trẻ lên bảy nhận ra những vết cắn (và một tá những dấu vết khác) trên người ông là của những người đàn bà khác, thì coi như đứa trẻ ấy không còn có thể cứu vãn được nữa.

Ba người họ vẫn cứ tiếp tục sống như vậy dù cho mười năm đã trôi qua. Vợ ông đã quen với việc không có ông trong đời; dù bị bệnh tật dày vò, song một khi không còn phải ở cạnh ông, chẳng có thứ bệnh tật nào có thể làm bà gục ngã. Con gái ông lớn lên cùng với một sự ác cảm đến gần như ám ảnh với đàn ông trong tâm trí; mỗi khi ông hỏi nó rằng có người yêu chưa, ông không nhìn thấy cái cách nó cười khi nói rằng nó không cần phải dựa dẫm vào “một thằng lạ hoắc nào khác”. Ông chẳng nhận ra được sự hằn học trong giọng điệu ấy, cũng không thấy được bóng tối trong đôi mắt ấy. Trong mắt ông, nó vẫn luôn và mãi mãi chỉ là trẻ con.

Cứ như thế, ông mải miết sống, mải miết lướt đi trên đầu thiên hạ, mải miết bước đi trên mây, chẳng thèm để ý đến những đau khổ mình đã gây ra cho vợ con, cũng không thèm đếm xỉa đến tình cảm mà họ dành cho ông bất chấp những gì ông đã làm. Sau nhiều năm trôi qua, ông đã quên mất cách trở lại mặt đất, quên mất tình nghĩa vợ chồng và quên đi cả những nghĩa vụ mình cần phải làm.

Nhưng rồi ông sẽ phải nhận ra thôi, bởi vì mọi thứ đều có giới hạn của nó. Khi con gái ông mỉm cười đặt tờ chứng nhận kết hôn của ông và bà trước mặt ông, bảo rằng ông hãy nhìn nó lần cuối đi trước khi không còn cơ hội nhìn thấy thứ đó nữa. Khi nó đẩy cửa bước vào văn phòng luật sư mà nó đã rất quen thuộc, với một bộ hồ sơ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong tay – bao gồm tất cả những chứng nhận cuối cùng gợi nhắc về sự tồn tại của một cuộc hôn nhân giữa hai người mà nó vẫn gọi là “bố” và “mẹ”. Khi nó thì thầm mỗi đêm những lời thì thầm nhẹ hơn cả gió, kể cho một người vô hình nghe câu chuyện của bố và mẹ nó, với cặp mắt từ lâu đã không thể dễ dàng bật khóc và một tâm hồn tan nát mà nó chẳng buồn hàn gắn, thỉnh thoảng lại xen vào một vài câu tưởng như nghi vấn mà lại như là tự vấn:

“Bây giờ ông đã dừng lại được chưa? Đã mở to mắt chưa? Đã trở lại mặt đất được chưa?”

LiLy (Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng