[Dừng lại để yêu thương] Chuyện ba con Tư hói - Tuệ Minh - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Chuyện ba con Tư hói - Tuệ Minh

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Thằng Tư hói nằm trên cái ghế ngoài hiên, miệng phì phèo điếu thuốc lá mặc kệ người ta ngó tới ngó lui. Hôm nay đám ma cha Tư hói – ông Năm, mẹ và em gái nó khóc sưng cả mắt nhưng nó thì tỉnh queo. Thi thoảng Tư hói đi qua đi lại để tiếp người quen đến viếng, chạy dăm ba chỗ rót chén nước chè mời khách, mắt nó tuyệt nhiên không nhỏ một giọt lệ nào. Nghe chừng cả việc nó phải đứng cạnh linh cữu cha âu cũng là việc bắt buộc phải làm mà thôi. 

Mặc dù mới ngoài ba mươi nhưng cái trán nó đã hói vạt một bên, cộng thêm một cái bớt tràm đen phía trước. Thành thử ra mỗi khi soi gương nó cứ tặc lưỡi kêu chán vì độ đẹp trai của nó bị giảm đi một nửa. Nhưng nói về độ ăn sung mặc sướng thì so với hầu hết lũ chúng bạn cùng thời, thì Tư hói là số một. Ba mẹ Tư ban đầu xuất thân là nông dân, sau này hai ông bà dựng được một cái công ty con chuyên buôn thóc lúa quanh vùng, gặp thời thuận lợi nên nhanh chóng có đồng ra đồng vào. Thương thằng con trai, ngẫm nghĩ sau này có nó để dựa vào, ba mẹ Tư hói chiều con hơn chiều vong. Mỗi lần Tư hói đòi gì, ông Năm lại lục đục đi mở cái thùng đựng tiền đưa cho nó hoặc không thì đích thân ông sẽ đi tìm mua mang về tận nhà. Cái thằng con được đà lấn tới, đòi từ quần áo giày dép đến mấy cái xe đời mới mà trong làng chưa nhà ai có. Nhiều khi người ta thấy nó phi xe máy vèo vèo ngoài đường mà cái mặt nó vắt vô lên dây điện, không thèm chào hỏi ai. Mọi người tặc lưỡi:

- Sau này chẳng nhờ được gì cái thằng này, ăn tàn phá hoại thôi. 

Ba mẹ Tư hói chẳng biết có phải yêu thương con mù quáng mà vẫn miệt mài làm lụng từ khi trời chưa sáng hẳn đến tận tối mịt. Có bữa người ta thấy hai ông bà dậy lúc một giờ sáng để xát gạo cho kịp chuyến đầu ngày. Ấy thế mà thằng Tư hói cứ nằm ngủ ngon một lèo, không thèm mảy may giúp đỡ ba mẹ nó đến một lần nào trong đời. Thậm chí thấy ba nó ngoài đường đang oài người ra đẩy xe thóc, nó cũng bơ đi coi như không quen biết. Nó rồ ga ỉn xe. Cái hồi Tư hói còn đang học cấp hai thì vẫn còn ngây ngô lắm. Nhưng lên cấp ba, nó bắt đầu ăn diện rồi tụ tập bạn bè mỗi khi rảnh. Nó đi suốt. Có khi Tư hói dẫn độ bốn năm thằng bạn về ngồi nhậu nhẹt trên cái sân thượng tầng hai đến đêm, cứ ồn ào cả một góc. Bữa, hàng xóm sang méc ba mẹ Tư hói, thấy đâu nó với đám bạn đứng trên lan can mà xả hết xuống mái nhà người khác. Rồi lại rú lên với nhau như mấy thằng điên. Ba Tư hói bực mình về nhà, chẳng kịp hỏi han gì đã xả nó một trận. Đây chẳng phải lần đầu tiên ông giận. Nhớ cái lần nó về nhà ngửa tay xin tiền mua bộ quần áo mới đang rộ lên trên mạng, ông Năm đang tính toán đợt buôn bán vì có vẻ như lỗ. Sẵn đang tính không ra lại thêm thằng con lèo nhèo làu bàu bên cạnh, tiện tay không cầm cái tông lào phi thẳng vô nó:

- Mày không thấy tao đang bận à? Cút ra chỗ khác.

Ông Năm mặt đỏ tía tai, hai hàng mồ hôi chảy thành dòng, mấy cái tóc dựng đứng xù xì bám đầy những bụi trấu, tiếp tục cắm mặt trên cuốn sổ ghi tiền mà không thèm để ý đến thằng con trai cũng đang tức đến đỏ cả mặt. Thằng Tư hói nắm chặt hai bàn tay, người run run, cái mặt nó cạu lại nhưng đến ăn tươi nuốt sống ông Năm. Nó thấy nhục lắm. Nó chỉ xin mấy đồng thôi, làm như nó xin cả cái nhà. Thế là nó quay bước đi, trong lòng nhủ bụng, đã thế sau này đừng có trông chờ gì cái thằng này. Loanh quanh đến khi Tú hói đi học cao đẳng xong thì cũng đã tiêu tốn của ông Năm không biết bao nhiêu tiền. Cái nhà khang trang kia tưởng nào ông để dành được chút tiền mà hóa ra cũng phải thế chấp cái sổ đỏ cho ngân hàng hết. Mấy tháng xây nhà nó không động tay chân được một bữa, cũng không thèm về nhà vì không chịu được cảnh mấy người chui rúc vô cái buồng của căn nhà cũ chật chội, hôi hám.

Một bữa, nửa đêm rồi người ta nghe thấy tiếng xoong nồi loảng choảng, tiếng người quát tháo nhau. Nghe đâu thằng Tư hói chuyển sang đi học nghề nhưng lười chảy thây ra, ông giáo là bạn thân của ông Năm gọi điện về nhà lần này đã là lần thứ mấy chục mà ông không nhớ nữa. Ông lại lên tiếng sát mạt. Chắc tại ông thấy bất lực quá. Nghe người ta kể, lúc đó ông Năm vẫn đi đôi tông lào cũ, ống quần bên thấp bên cao, chiếc áo thì vạt trong vạt ngoài, thằng Tư hói đang cầm con dao lia lia phía trước mặt. 

- Thằng mất dạy kia, mày lại đây mà giết tao đi – Ông Năm gào lên.

Thằng Tư hói cũng không dạng vừa, mồm nó nghiến lại:

- Tôi nói cho ông biết, thằng này chịu nhục thế là đủ rồi. Thích chết thì cho chết luôn, đây không sợ.

- Tao nuôi mày ăn học thế mà mày không biết đường à con?

- Ông nhớ cái lần ném dép vào thằng này không? Thế mà gọi là nuôi à?

- Mày chỉ lo đàn đúm, giúp được cái nhà này cái gì chưa?

- Vì ông, vì ông mà thằng này mới thế. Ông tưởng cứ đưa tiền mà là tốt à?

- Tao lo cho mày, kiếm tiền nuôi cái nhà này. Mày không nghĩ, nếu không có tiền thì mày được ăn sung mặc sướng, đòi gì được nấy à? 

- Tôi không cần. Cái thằng này cần là mỗi lần ngồi ăn cơm, thay vì nói chuyện tiền nong thì hãy hỏi thằng này học hành như thế nào, cần gì và muốn gì. Ông hiểu chưa?

Nói đoạn thằng Tư lao thẳng về phía ông Năm. Ông Năm mất một giây thất thần rồi co giò chạy vô trong nhà, đoạn định kéo cái cửa cài lại. Mấy người hàng xóm nãy giờ đứng ngó coi cãi nhau cũng giật mình vội chạy theo thằng Tư hói. 

- Tư hói, mày đừng có mà làm liều.

Ông Năm chưa kịp đóng kín cửa thì thằng Tư hói đã xiên được con dao vô gần sát mặt. Ông Năm hốt hoảng buông cửa rồi ngã ngửa ra phía sau. Thằng Tư được đà tiến đến bước nữa toan chặt con dao xuống thì bỗng thấy ai túm lấy bắp chân, nó mất đà ngã dúi dụi về phía trước. Con dao vì thế cũng vô tình rơi khỏi tay nó. Bỗng đâu nghe tiếng thất thanh:

- Ôi giời ơi, ông ơi, ông có sao không?

- Ơ, Ông Năm ơi, sao kia?

- Ông Năm, ai gọi cấp cứu.

- Gọi cấp cứ sao kịp. Ai nhà gần mang xe qua chở ông Năm. Nhanh cái chân lên.

- Nhà kia vào đỡ một tay.

Tư hói không kịp ngẩng mặt lên xem chuyện gì, chân người chạy huỵch huỵch bên cạnh rồi cả lên người nó. Bỗng dưng nó thấy cả màn trời tối đen.

Sau bữa đó, ông Năm nằm viện mấy tháng vì vết thương trên bụng. Thằng Tư vẫn đi suốt nhưng không một lần đến viện nhìn mặt ba nó. Chẳng ai biết đi đâu. Ông Năm sau trận đó cũng lầm lì, ít nói. Ông uống rượu nhiều và hút thuốc mỗi đêm. Buồn là ông hút, mệt là ông uống. Riết thành quen rồi thành bệnh, cái bệnh xơ gan ông giấu đến gần phút cuối. Ông đi viện lần nữa, cũng nằm đôi tháng rồi người ta trả về. Thằng Tư hói đứng nhìn mặt ông được một lần nhưng cũng không nói gì, chỉ nhìn. Ông Năm cũng đưa ánh mắt qua nhìn nó, miệng nói không thành hơi. Nó thở dài: “Giá như…”
Tuệ Minh (Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng