[Dừng lại để yêu thương] Đấng Sinh Thành - Nam Bình - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Đấng Sinh Thành - Nam Bình

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Mùa Vu Lan lại về, thoáng bâng khuâng và rưng rưng khi vào chùa thắp hương khấn nguyện. Khẽ khàng con cài lên áo mình đóa hoa hồng đỏ thắm như máu trong tim. Trong mùi nhang thơm phảng phất, trong hương khói bảng lảng, con đưa mắt nhìn quanh rồi dừng lại thật lâu khi thấy một em bé chừng 10 tuổi đang đứng khóc. Con vội vàng chạy lại phía em hỏi em có sao không. Những giọt nước mắt vẫn lăn dài trên má, ánh mắt thẫm sâu một nỗi buồn mênh mang, em trả lời mà nấc lên từng tiếng nghẹn ngào:

“Chị ơi, ba mẹ em mất lâu rồi trong một tai nạn giao thông khi em mới được 1 tuổi. Nay em theo nội vào chùa, ai cũng cài hoa đỏ chỉ có em cài hoa trắng - em mồ côi. Em không thể nhớ rõ hình dáng ba mẹ qua di ảnh để lại”.

Tôi ôm em vào lòng, dỗ dành nhưng vẫn không thể nào ngăn được dòng nước mắt mặn đắng.

Hình ảnh em bé ấy gợi cho tôi bao niềm cảm xúc và khi ngồi viết những điều này tôi lại nghĩ về hai đấng sinh thành. Đấng sinh thành không phải là một mỹ từ nhưng nó lại mang một ý nghĩa thiêng liêng, cao quý nhất cuộc đời đối với mỗi người con. Bởi nó là một cách gọi thân thương, tôn kính dành cho cha mẹ. Và cứ mỗi lần nghe ai gọi như thế thì con lại trào dâng bao niềm xúc động.

Giữa dòng đời xuôi ngược với cuộc sống mưu sinh vì cơm áo gạo tiền đã bao giờ con dành thời gian quan tâm ba mẹ chưa? Hình như lâu rồi con không cùng mẹ đi chợ nấu cơm, không cùng ba ngồi tâm tình như hai người bạn. Con có thừa thời gian rảnh rỗi để vào mạng lướt facebook, xem các tin tức về những ngôi sao,…nhưng lại không có thời gian thăm hỏi ba mẹ. Không biết tự bao giờ con đã trở thành đứa vô tâm đến thế, vậy mà có lúc con lại giận dỗi và cho rằng ba mẹ chẳng yêu thương con.

Để rồi chiều nay con nhận được tin nhắn của đứa bạn thân khi ba nó mất. Con đến chia buồn đã nhìn thấy vẻ mặt bi thương của nó. Con đau lòng xót xa, con mới nhớ đến bên cạnh con vẫn còn hai đấng sinh thành. Vậy mà bấy lâu nay con mải mê chạy theo những sở thích cá nhân, bỏ lại phía sau lưng mình cả bầu trời yêu thương. Có đôi lần đi nơi này nơi nọ, con cũng chạnh lòng thương ba mẹ cả một đời nhọc nhằn dãi dầu mưa nắng vì con mà chưa một lần được ăn sơn hào hải vị như người ta. Bao năm vất vả mặt nám tay chai nuôi con khôn lớn nhưng không hề than van oán trách. Con có không nghe lời thì dù ba mẹ giận con lắm vẫn không thể nào bỏ con được.

Con muốn được bay nhảy ra khoảng trời mênh mông ngoài kia, con nào đâu biết những hôm con đi sớm về muộn đã làm ba mẹ lo lắng bao nhiêu. Nếu bị ba mẹ mắng cho một trận thì mặt con chù ụ chò ọ, nhăn nhó đến khó chịu rồi ngún ngoẩy bỏ đi cứ để tai bên này lọt qua bên kia và theo gió trôi đi mất. Con không thể hình dung, ba mẹ lấy đâu ra tình yêu thương và sự bao dung đến thế cho đến khi con làm mẹ. Những đêm thức vì con bệnh mới thấm thía câu “Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”.

Nhưng chưa bao giờ con nói câu xin lỗi và lời cảm ơn với hai đấng sinh thành. Thành thật mà nói là con không đủ dũng khí để nói, mặc dù con đã bao rằng dặn mình phải nói ra…nhưng mỗi lần đứng trước mặt ba mẹ thì như có ai bịt chặt miệng con lại nên con đã luôn im lặng.

Bao năm lặng lẽ trôi, con giật mình khi thấy tóc cha dần phai màu, mắt mẹ đã hằn sâu vết chân chim,…Vậy mà ba mẹ vẫn luôn nở nụ cười nhân hậu bao dung và mở rộng vòng tay chở che mỗi lần con về thăm.

Nhiều lần đứng trước biển, giữa trời đất bao la muôn trùng khơi xa, con đã khóc. Những giọt nước mắt chưa muộn màng mà sao lại nghẹn đắng ở đầu môi. Con có nói bao lời xin lỗi và cảm ơn đi nữa cũng chẳng thể nào đền đáp xứng đáng với công ơn sinh thành dưỡng dục của ba mẹ.

Con không phải là đứa con chí hiếu, con cũng không thể lo lắng cho ba mẹ được nhiều. Con chỉ mong sao hai đấng sinh thành luôn được mạnh khỏe, an vui lúc chiều tà xế bóng. Con thầm cảm ơn vì con được làm con của ba mẹ!
Nam Bình (Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng