[Dừng lại để yêu thương] Con muốn chơi cùng bạn!!! - Khương Nguyễn - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Con muốn chơi cùng bạn!!! - Khương Nguyễn

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Cuộc sống vốn dĩ luôn tồn tại những niềm vui và nỗi buồn đó là những trạng thái bình thường của mỗi con người, nhưng có những người thì nỗi buồn lại nhiều hơn những niềm vui, chẳng nỗi buồn nào có thể đặt tên và đo đếm được. Tôi vốn dĩ hay lang thang trên mạng xã hội Facebook tôi gặp bạn bè tôi nhìn họ hỷ nộ ái ố thể hiện đầy đủ các cung bậc cảm xúc mỗi con người trên mạng, đang buồn ngủ thì thấy có một status có nhiều dấu hỏi khiến tôi phải suy ngẫm rất nhiều: “Buổi chiều thấy con cầm đĩa bánh đi mời các bạn trong xóm mà không ai nhận và chơi cùng. Con chỉ muốn được chơi cùng các bạn. Vậy mà tại sao??? Có phải con là khuyết tật?”. Tôi biết chị là một người rất giỏi chị đã từng là một cô giáo, nhà chị không nghèo nhưng chị rất khổ vì chị có 2 cháu bị khuyết tật Down. Tôi khâm phục chị khi trong nhà có tới hai người con khuyết tật nhưng chị vẫn cố gắng chăm sóc và yêu thương các con dù các em có khác biệt. Bố mẹ nào cũng vậy đều yêu thương các con vì đây là những giọt máu và là quà tặng của cuộc sống đem lại cho mỗi chúng ta. Với những cha mẹ của trẻ em khuyết tật có thể món quà này sẽ không đẹp không hoàn thiện trong con mắt của nhiều người, song với họ những cha mẹ trẻ khuyết tật thì nghĩ rằng đây là con của mình và họ có thể làm tất cả giúp con của họ được hạnh phúc.


Việc chơi đùa giữa một đứa trẻ khuyết tật và một trẻ không khuyết tật ở đây sẽ là những bài học thực tế giúp các em cảm thông với những gì khó khăn bạn mình gặp phải cũng như có thể giúp bạn khắc phục những khó khăn trên. Trẻ em vốn dĩ rất ngây thơ nhưng người lớn lại cho mình cái Quyền là bắt trẻ phải làm theo ý mình, rằng bạn này không tốt, bạn kia tốt con không nên và nên chơi cùng. Chúng ta nói chúng ta là người đi trước và luôn luôn Đúng? Có phải vậy không tôi nghĩ các bạn sẽ có câu trả lời. Cuộc sống đô thị hóa làng quê cũng đang đổi thay từng ngày dường như mọi người ít đến nhà nhau chơi hơn nên trẻ con cũng vậy các em bây giờ bạn với  ti vi, máy tính và điện thoại là nhiều hơn chơi đùa cùng các bạn. Tôi thèm nhìn cảnh trẻ con chơi quay, nhảy dây, chơi chuyền, ô ăn quan… nhưng những thứ đồ chơi này giờ không biết có còn phù hợp với thời đại công nghệ.

Tôi không dám nói là tất cả nhưng chúng ta là con người và sẽ có đôi khi vô tình chúng ta có một ánh mắt hay cái nhìn thiếu thiện cảm với người khuyết tật nói chung, hay trẻ khuyết tật nói riêng. Chúng ta vô tình lướt qua không cho trẻ chơi cùng với trẻ khuyết tật cho dù các em có thể các em không hoàn thiện về thể chất không được đẹp như những trẻ em không khuyết tật. Có một điều mà tôi luôn suy nghĩ là mọi người trong đó có cả tôi cái Quyền là bình phẩm người khác. Khi ta yêu họ thì luôn nghĩ tới những lời hay ý đẹp để ca ngợi về họ, nhưng một khi ta đã ghét thì ta có thể tìm mọi thứ và lí do để nhìn nhận về điểm xấu của họ. Cuộc sống trao cho ta nhiều Quyền quá, đôi khi ta bớt đi một lời nói cay đắng thì sẽ làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Quay trở lại câu chuyện về những trẻ em khuyết tật, nếu có thể mong những người trưởng thành chúng ta hãy dạy trẻ trao đi yêu thương, đôi khi hãy dừng lại và cảm thông với những gia đình có trẻ khuyết tật, vẫn biết có rất nhiều cách giáo dục con trẻ là trước tiên phải biết quan tâm đến mình song đến cha mẹ và người thân sau đó mới đến những người trong xã hội. Nhưng chúng ta nếu có thể đừng quá khiên cưỡng dạy trẻ sống nhiều về lí trí mà điều quan trọng là phải sống bằng tình cảm mà hiện tại trong cuộc sống hiện nay có quá nhiều thứ có thể làm mọi người không gần nhau trò chuyện và tâm sự hơn, chiếc điện thoại nó thật sự quá thông minh tất cả những gì con người chúng ta cần đều có thể dễ dàng tìm kiếm trên điện thoại hay máy tính. Con người vốn là một thực thể hoàn hảo trong cuộc sống nhưng không thể một đứa trẻ sinh ra có thể trở thành một thiên tài, điều quan trọng chúng ta dạy dỗ một đứa trẻ phát triển toàn diện về Trí và Đức sẽ giúp các em trở thành một con người hoàn thiện tất cả.

Khương Nguyễn (Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Hãy trao yêu thương khi chúng ta có thể dạy trẻ cách yêu thương những con người còn khó khăn hơn mình

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng