[Dừng lại để yêu thương] Một phút - Nguyễn Thị Thảo - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Một phút - Nguyễn Thị Thảo

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!

Ngày hôm qua, khi đang đạp xe lang thang khắp các nẻo đường làng, tôi chợt nhận ra một gương mặt quen thuộc, vội vã lướt qua… Đó là anh Hưng, con trai của ông Tâm ờ gần nhà tôi. Ông đã qua đời được khoảng 4 năm, khi nhìn thấy dáng vẻ vội vàng ấy, tôi lại nhớ đến câu chuyện của ông, một câu chuyện buồn mà đến giờ tôi chưa thể quên được….

Khi ấy tôi còn nhỏ lắm, nói đúng ra tôi là một đứa gần như chẳng biết gì về hàng xóm, mặc dù nhà tôi ở quê chứ không phải thành thị phố xá gì cho cam. Những thứ thú vị với tôi lúc ấy không phải là đống bài tập cao ngất ngưởng thì cũng là những bộ phim truyền hình lúc 7 giờ tối trên tivi… Cho đến những ngày tôi chuyển sang cấp 2, phải đi qua một con đường mới để đến trường, lúc ấy tôi đã thấy một ông lão tóc đã bạc, quần áo gần như là xập xệ, đội chiếc nón lá rách tả tơi vất vả lê từng bước nặng nhọc xin ăn trên con đường gần ủy ban… Và gần như ngày nào cũng vậy, trời nắng cũng như trời mưa lâm thâm, giá rét tôi vẫn gặp y nguyên cái vẻ chầm chậm yếu ớt ấy. Người qua lại chỗ ấy rất đông, nhưng chỉ vài người chú ý tới ông cụ đáng thương đó, họ bày tỏ sự thương cảm cho ông cụ bằng một vài đồng lẻ trên người. Có một lần, tôi đã thấy chiếc gậy của ông đụng trúng ổ gà, làm ông ngã sóng soài trên mặt đất, những người xung quanh liền chạy lại giúp cụ nhặt đồ lên, phủi quần áo. Không hiểu sao từ hôm ấy, cảnh tưởng ấy, cứ ghi mãi vào trong tim tôi… có chút gì đó rất áy náy, tội nghiệp nhưng lại bất lực không thể làm gì được…


Đó là một buổi trưa nắng gắt, đã gần 12 giờ tiếng ve kêu rả rích những ngày hè cũng đủ làm cho mỗi chúng ta thấy mệt mỏi và oi bức. Mẹ tôi đang loay hoay trong bếp để chuẩn bị đồ ăn trưa, bỗng có tiếng gọi mua hàng, tôi vội vã chạy ra. Chính là ông cụ ấy, ông muốn mua giò mang về. Tôi sững người, nói ông chờ một chút: mẹ cháu sẽ ra ngay. Đó là dáng vẻ đầu tiên mà tôi nhìn thấy dưới chiếc nón lá rách rưới, một gương mặt đầy khổ não, u buồn; đôi mắt sương mờ đục gần như là yếu ớt, gò má cao và những nếp nhăn xô đẩy khiến cho con người ấy càng trở nên tiều tụy, xác xơ. Đang mải mê suy nghĩ thì mẹ tôi bước ra, cầm túi giò đưa cho cụ và bảo: “Cháu không lấy tiền đâu, ông mang về ăn trưa đi kẻo nắng”. Nhưng ông lão không nhận, ông dúi nắm tiền vào tay mẹ tôi bảo “Ông không thấy gì, cũng không biết có đủ tiền không nhưng không thể lấy không của chị mãi…” Mẹ tôi rút ra một tờ 2000 rồi bảo lấy đủ tiền rồi, ông mau về kẻo nắng. Con người ấy bước chậm rãi từng bước mệt mỏi trên con đường làng đầy nắng… Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với ông cụ.

Sau lần gặp hôm ấy, tôi biết được ông tên là Tâm, ở cũng khá gần nhà tôi. Tôi bắt đầu gặp ông thường xuyên hơn, gần như là mỗi buổi trưa và chiều khoảng 5, 6 giờ gì đó khi ông mua thức ăn mang về. Cũng là một lần sau đó, có một lần vì động lòng thương, tôi cầm chiếc ô chạy ra, bảo: “Để cháu đưa ông về, cháu con mẹ Gái đây ạ”. Nắm lấy bàn tay run rẩy của ông, và chậm rãi dẫn ông bước đi “Ông không phải sợ ngã, có cháu ở đây rồi”. Ông níu lấy tay tôi, lúc tôi đi nhanh quá, rồi cười rất tươi, có lẽ ngay lúc đó, tôi nhận thấy bản thân mình đang làm một điều gì đó rất lớn lao cho một ai đó, cho một người già neo đơn đã quá quen với cô đơn. Từ hôm đó, tôi dẫn ông về nhiều hơn, mỗi lần như vậy, tôi biết thêm một chút từ ông… Có gì đó khiến lòng tôi trỗi dậy một cảm giác vô cùng, vô cùng thương cảm.

“Ông không thấy gì cả, thực ra cũng không phải không thấy gì, nhưng đôi mắt này một bên cũng không nhìn thấy, một bên nhìn trước mắt toàn là một nàu trắng đục mờ mờ….”

“Hôm nay người qua đường đông lắm, có một cô tốt bụng đã dắt ông qua đường”.

“Hôm nay trời mưa nhưng có ô của cháu nên ông không bị ướt. Trời thương nên hôm nay ông được cho nhiều lắm” - Câu nói ấy bất chợt làm tôi nghẹn lại, rưng rưng… vội xếp lại những đồng tiền lẻ giúp ông, bỏ vào trong túi áo đã bạc màu.

“Ông không phải cụ già neo đơn đâu” - ông cười, có cái gì đó hiện lên trên gương mặt khắc khổ đó một chút đau đớn - “Ông có con trai, anh đã vào Nam đi làm 10 năm nay rồi, lỗi tại ông vì ông mà nó chịu khổ… chân ông bị phong thấp lâu năm, gần như không thể làm gì được, mẹ nó mất từ sớm, nó muốn thoát khỏi cảnh nghèo nàn khổ sở này mà vào nam làm việc. Thỉnh thoảng cứ vài tháng, nó lại nhờ người gửi tiền về cho ông, nhưng ông làm gì có thể tiêu chúng được. 10 năm nay, nó về thăm ông được 2 lần bảo con vẫn ổn, muốn đón ông vào nam với nó… Nhưng già rồi cháu ạ, có làng có xóm quen rồi, rồi tự nhiên vào trong đó ai thân quen gì đâu…”

Mỗi khi nói tới anh, tôi thấy nước mắt ông lại ngân ngấn nơi khóe mi, có lẽ con người ấy vẫn luôn khao khát được yêu thương, bao bọc đứa con mà lại bất lực chẳng thể làm được gì. Tôi trăn trở trước câu chuyện của ông, cuộc sống vốn bộn bề những nỗi lo cơm áo gạo tiền, đôi lúc người ta quên mất chính ở nơi họ dứt áo bước vào xã hội để thực hiện giấc mơ, có một người vẫn đang ở nhà, đau đáu dõi theo và yêu thương họ rất nhiều…

Rồi bỗng một buổi chiều, ông nói nói tôi: “Cháu có một trái tim nhân hậu lắm, ông sẽ luôn dõi theo, ủng hộ cháu”. Tôi gạt đi, cho rằng ông chỉ nói chuyện linh tinh, nhưng tôi không ngờ được, mấy hôm sau, ông mất. Tôi thậm chí sững sờ tới mức không nói nên lời, nghe mọi người nói, ông đã đợi bằng được anh con trai trở về nhà, dặn dò rồi mới mất.

Thực ra vào thời điểm ấy, tôi vẫn chưa hiểu. Rõ ràng là hai người họ, hai cha con họ vẫn chưa từng hết yêu thương nhau, một người vội vã nơi đất khách quê người, lăn lộn vất vả với miếng cơm manh áo và chắt chiu từng đồng gửi về cho cha mình, một người luôn ăn rách mặc rưới chịu khổ chịu nhục, mắt mờ chân chậm, ngày đêm dày vò bản thân vì để con mình chịu khổ… hai người họ vốn dĩ là chưa bao giờ hết yêu thương hướng về đối phương, nhưng vì một sự ngại ngùng xa cách mà không thể hiện ra trái tim mình, để giờ đây, lúc mà đứa con trở về để gặp lại, chỉ còn lại tấm di ảnh đã cũ mờ. Thực ra yêu thương có nhiều cách khác nhau, nhiều người chọn cách yêu thương mà không thể hiện, nhưng đôi lúc người đối diện bạn vốn dĩ không thể hiểu được. Vậy nên, dù chỉ một lần, hãy nói ra tình cảm của bản thân với những người xung quanh mình, nhất là đối với cha mẹ - những người đã dành cả cuộc đời để sinh thành và chăm sóc chúng ta. Trong giây phút cuối đưa tiễn cha mình, anh con trai không khóc, tôi hiểu rằng chính lúc ấy, nước mắt như đã chảy ngược vào trong tim anh, dù đau đớn, dằn vặt hay tự trách, anh cũng không thể làm nữa. Anh chỉ có thể trở thành một người tốt, và sống tốt cuộc đời mình như chính bố anh đã dạy.

Các bạn ạ, đôi khi chỉ là một câu nói, nó có thể khiến một con tim tan nát, chỉ là một câu nói cũng là thước đo tình cảm. Trong cuộc sống của chúng ta đã có có quá nhiều sự mỏi mệt, những bon chen, xô đẩy, chỉ khi nào hòa mình theo dòng chảy của năm tháng hay thậm chí là mất đi chúng ta mới nhận ra những thứ tưởng chừng không bao giờ mất đi ấy lại quan trọng vô cùng. Có những người luôn hiểu rằng trong cuộc đời họ có những thứ quan trọng hơn tiền bạc: là những hạnh phúc đơn sơ giản dị, là yêu thương đong đầy; nhưng cũng có những người lại định nghĩa hạnh phúc theo một khái niệm của riêng họ, họ cần nhiều hơn nên cũng mất đi nhiều hơn. Nhưng dù trong khái niệm nào đi chăng nữa, thì thứ duy nhất không nên được đưa ra trong các cuộc mua bán trao đổi của con người chính là tình cảm, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng không phải chỉ với bạn mà còn với những người xung quanh.

Tôi vẫn tin rằng: trong số vạn vật muôn vàn vật đổi sao dời, hay guồng quay của cuộc sống đã đưa chúng ta đi quá xa những người thân yêu, thì ít nhất tôi vẫn luôn tin vào tình yêu đích thực còn tồn tại. Tình yêu thương vốn dĩ bao gồm cả trách nhiệm, sự cảm thông, lòng bao dung, niềm tin và bản lĩnh. Nhưng hơn hết là luôn thấu hiểu cho nhau… Hi sinh cho những điều bản thân biết mình sẽ chịu thiệt thòi, nhưng ta vẫn vui vẻ chấp nhận. Vì vậy, cần lắm những yêu thương trong thế giới này, hãy vì chính cha mẹ mình mà nói những lời yêu thương, hãy nhận lỗi dù bản thân làm đúng hay sai, đừng để họ phải sống trong tuổi già cô đơn và đơn độc, giống như họ chưa từng bỏ rơi cảm xúc của chúng ta vậy.

Dừng lại một phút để bản thân thấy cuộc sống này tốt đẹp biết chừng nào, để nói cho những người xung quanh mình một lời cảm ơn, một lời xin lỗi hay thậm chí là một tiếng yêu thương. Để họ biết rằng vốn dĩ chúng ta chưa từng quên đi, chỉ là tạm thời cất giữ vào khoảng không nào đó trong tim mình. Hãy dành những tình cảm này cho họ, như chúng ta đã từng...
Thanh Hóa, ngày 30 tháng 7 năm 2019.
(Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng