[Dừng lại để yêu thương] Hạnh phúc không đến với bạn, nó chỉ đến từ bạn - Mia - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

[Dừng lại để yêu thương] Hạnh phúc không đến với bạn, nó chỉ đến từ bạn - Mia

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
“The secret to life is putting yourself in the right lighting. For example, it’s a Broadway spotlight. For some, it’s a lamplit light” - Susan Cain. Đó là một câu nói tôi từng nghe trong một bài TEDx. Câu nói ấy đã khiến một cô bé 18 tuổi như tôi tự hỏi bản thân, liệu rằng tôi đã tự đặt bản thân vào đúng chỗ chưa?


Đó là những chuỗi ngày ôn thi đại học mà cô bé 17 tuổi tự hành hạ bản thân. Học chính khóa suốt từ sáng đến trưa, chiều lại học thêm từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối, em không kịp ăn uống đàng hoàng mà lại lao vào bàn học, em học miệt mà đến tận 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ, để rồi 6 giờ sáng hôm sau lại vội vàng thức giấc để đi học. Còn những hôm bài tập trên lớp quá nhiều, 4 rưỡi, 5 giờ sáng em lại phải dậy học tiếp. Sống xa nhà, chẳng ai nhắc nhở, chăm sóc, em cũng mặc kệ bản thân mình. Nhìn lại những ngày ấy, tôi tự trách bản thân, sao em dại dột quá vậy? Ở trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như một lớp chuyên Toán, mục tiêu duy nhất của em chỉ là đua điểm đại học với các bạn. Sau 2 năm miệt mài tìm kiếm ngành yêu thích, em chọn một ngành điểm khá thấp so với em, đến nỗi mà khi biết điều ấy, ai cũng bảo em: “Mày nghỉ từ giờ được rồi. Cày làm gì nữa!” và em cũng tự tin mình chắc chắn sẽ đậu. Bởi em lực học tốt, có một học bạ đẹp, đủ để được xét tuyển thẳng; bởi em có một điểm thi năng lực cao hơn 200 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái. Tuy nhiều lúc mệt mỏi quá, em muốn buông xuôi tất cả, bởi mục tiêu để em theo đuổi lúc bấy giờ chỉ là một cái danh hư vô. Em đua điểm với các bạn vì sợ mình thua kém, sợ bị thầy cô, gia đình so sánh. Nhưng em vẫn cứ miệt mài, miệt mài như thế…

Để rồi đến khi biết điểm đại học, được khen ngợi đôi ba ngày, mọi thứ lại chìm vào quên lãng. Đến lúc này em mới thấy tiếc cho bản thân, bởi được xét tuyển thẳng học bạ, điểm Đại học cao đến mấy cũng chẳng để làm gì. Liệu có cần thiết phải đặt mình vào đường đua khốc liệt ấy không? Em thấy tiếc, giá như lúc ấy bớt một ít thời gian để học thêm ngoại ngữ, học thêm các kĩ năng mới, có lẽ sẽ có ích hơn. Sau thi Đại học hai ngày là sinh nhật em. Hôm ấy, em nhận một cú shock bởi hai người bạn em yêu thương nhất. Mọi thứ suy sụp hoàn toàn. Những ngày sau đó là những ngày u tối, chìm trong nước mắt và tuyệt vọng. Một khoảnh khắc, em nhớ đến câu nói của chị Rosie Nguyễn: “Em không tự cứu mình thì ai cứu em?”. Tôi vực em dậy, giải quyết rồi gạt bỏ mọi chuyện ra khỏi đầu, khóa hết mạng xã hội. Tôi đăng kí một lớp học Yoga để giải tỏa tinh thần căng thẳng suốt một năm trời qua. Tôi tập ăn uống lành mạnh, khoa học. Tôi cảm nhận được bản thân khỏe lên từng ngày, về cả tinh thần lẫn thể chất. Tôi tự lên kế hoạch và đi du lịch miền Trung một mình. Đến những vùng đất mới, tôi càng yêu thêm dải đất chữ S này, tôi yêu sự tấp nập của phố thị Đà Nẵng, yêu sự hoài cổ của Hội An, yêu con người mộc mạc đất Huế. Mỗi một mảnh đất đặt chân đến, tôi lại trau dồi thêm những kiến thức cho bản thân. Thì ra những kiến thức về địa lí, lịch sử, văn học ấy không khô khan, khó nhớ như trong sách giáo khoa. Tất cả đều rất mới mẻ, thú vị với cô bé vừa rời khỏi những con số toán, lí, hóa. YouTube giúp tôi tự học tiếng Anh hàng ngày, tìm hiểu thêm về môi trường, học cách sống xanh. Mỗi ngày, thấy mình hoàn thiện hơn, tôi lại càng nhận thức được giá trị của bản thân. Lúc này, tôi mới cảm nhận được hạnh phúc, khác hoàn toàn với cảm giác khi vừa thi Đại học xong - sự thở phào nhẹ nhõm vì thoát khỏi gánh nặng.

Bạn ơi, mỗi ngày hãy dành 10 phút trước khi đi ngủ để nhìn lại bản thân mình. Đã bao giờ bạn thực sự lắng nghe trái tim, cảm nhận sự mệt mỏi của cơ thể? Tác giả Ralph Marston của trang The Daily Motivator đã nói: “Hạnh phúc là một lựa chọn, không phải là kết quả. Không gì có thể làm cho bạn hạnh phúc trừ khi bạn muốn thế. Không ai có thể làm cho bạn hạnh phúc trừ khi bạn quyết định mình được hạnh phúc. Hạnh phúc không đến với bạn. Nó chỉ có thể đến từ bạn”. Hãy dừng lại một chút và yêu thương bản thân nhiều hơn, bạn nhé!
Mia (Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Đôi khi, hãy dừng lại, cảm nhận và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng