Thầm thì lời cảm ơn - Nguyễn Thị Dung - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Thầm thì lời cảm ơn - Nguyễn Thị Dung

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Gần 18 năm sống trên đời, đã bao nhiêu lần tôi nói yêu mẹ và cảm ơn mẹ rồi nhỉ.

Ngày nối tiếp, cứ sống như vậy, nhưng bây giờ đặt bút lên cho bản thân một câu hỏi mới bất chợt thấy thật xấu hổ.Mẹ tôi năm nay 49 tuổi. Mẹ kết hôn lúc mới 18 tuổi, sinh được 3 người con là chị gái, anh trai và tôi. Ngày trẻ mẹ còn làm việc ở hợp tác xã, đuợc mệnh danh là cô hoa khôi đoan trang thuỳ mị mà cho tới bây giờ thi thoảng gặp người quen vẫn nghe nhắc lại. Rằng hồi đấy có rất nhiều người theo đuổi mẹ, nhưng sau cùng ông bà ngoại chọn bố và mẹ cũng có tình cảm với anh thanh niên thật thà văn nhã như ông. Sau đó mẹ sinh đứa con đầu lòng là chị gái. Bố vẫn cần mẫn làm thợ sửa điện, sau khi sinh thêm anh trai bố đi làm ăn xa. Một mình mẹ tần tảo nuôi hai chị em lớn khôn, lại đảm đương việc nhà không để ai lo lắng. Bố ở xa, mẹ ở nhà cũng kiếm thêm việc bán cá biển ở chợ. Kỉ niệm thì nhiều, tôi cũng chỉ được nghe anh chị kể lại. Về những lần mẹ quảy đòn gánh hai bên là hai chị em, về những củ khoai nhỏ như rễ cây lựa ra từ mớ mẹ đưa ra chợ, về miếng tóp mỡ để cho hai đứa phải giành nhau... và biết bao nhiêu thứ, lại luôn thấp thoáng hình dáng mẹ ở đâu.

Sau khi sinh đứa con thứ ba, cũng là tôi thì người ta giới thiệu cho mẹ chuyển qua bán xôi sáng ở cổng bệnh viện huyện. Sáng mùa hè là 3 giờ, mùa đông thì sớm hơn, mẹ dậy chuẩn bị đồ hàng năm giờ năm rưỡi đạp xe ra cổng viện. Ròng rã như vậy bao lâu, tôi hổ thẹn khi lần đầu tiên thực sự đuợc theo dõi công việc của mẹ gần 18 năm qua.

Cổng bệnh viện, nơi người ra kẻ vào khi đông đúc lúc vắng lặng, khi tấp nập khi tranh cướp nhau từng người khách. Khi sớm ra đã có tiếng chửi đổng chẳng dè dặt. Hoá ra, bao nhiêu năm như vậy,... hoá ra đây luôn là những thứ mẹ luôn ngày ngày trải qua.

Trừ những bữa không cẩn thận say nắng, hay lại viêm xoang khi thay đổi thời tiết, đau đầu mỏi người này nọ còn lại hầu như chẳng có ngày nào đi học về mẹ thiếu con bữa cơm đầy đủ, áo quần sạch sẽ, nhà cửa tất tươm. Bởi vậy mà kẻ làm con đã luôn coi đó là điều hiển nhiên, nên vô cảm không trân quý không dè dặt.

Những hôm trời chói chang đem cả bực bội từ trên lớp về, lẫn cả khó xử trong học tập để mặt lạnh, cau có với mẹ. Tôi lại đã như vậy đấy. Nhà tôi đâu chỉ bố buôn mẹ bán, ngoài ra còn thêm làm ruộng và bờ bãi. Những hôm vừa cằn nhằn vì bị mẹ nhờ ra phơi lúa, nắng thiêu đốt, tôi từ trong choáng váng tỉnh lại, trưa nào, chiều nào nằm trong nhà cũng nghe tiếng cào lúa xoen xoét của mẹ, vậy... Một lần giúp mẹ như vậy thôi mà bản thân thái độ như thế. Dù kinh hoảng, dù hối hận, nhưng tôi vẫn câm lặng. Chưa bao giờ nói với mẹ rằng.?

Bởi nhiều hơn, con xin lỗi mẹ, con sai quá nhiều, tha thứ cho con sao nổi hở mẹ.

Con mong mẹ khoẻ mạnh, sống thật hạnh phúc, tuơng lai bớt đi những nếp nhăn vết sạm trên cơ thể.

Mẹ, con thật lòng mong thay đổi tính nết, hoàn thiện bản thân, về sau có thể thật tốt phụng dưỡng mẹ, gửi đến mẹ những điều tốt đẹp nhất mà con có.

Con yêu và cảm ơn mẹ, mẹ.
(Hình ảnh: Internet) 
Thông điệp muốn gửi gắm: Yêu thương khi còn có thể. Quá khứ có thể hoài niệm, tương lai có thể chưa nắm chắc, nhưng phải biết cần trân trọng là hiện tại.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng