Gió mùa Tây nam quê tôi - Văn Định - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2020

Gió mùa Tây nam quê tôi - Văn Định

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!

Chẳng có nơi nào như miền Trung quê tôi: Gió nóng ran người.


Mùa xuân ấm áp ở lại thì làng quê tôi bắt đầu đón cái nóng của mùa hè xen lẫn những đợt gió "hầm hập" thổi đến. Gió phơn Tây Nam (gió Lào) một hiện tượng "biệt lệ" chỉ xảy ra ở dải đất miền Trung. Cái gió lạ đời đến nỗi chẳng hiểu làm sao thoảng vù vù bay bồng bềnh mái tóc mà nóng hắt vào người khó chịu vô cùng. Gió thốc vào như phả lửa nóng làm cho ta gặp lần đầu bị sốc đến không bao giờ quên. Gió kì lạ thay! Người dân quê tôi bao đời nay chịu cái nóng của gió phơn (gió Lào) này nhiều lắm rồi. Cứ bắt đầu sang hè là gió phơn hoạt động mạnh lắm. Ban đầu, thổi nhè nhẹ có cảm giác như nóng ấm, sau đó phả từng đợt và có lúc vù vù len vào từng ngõ ngách thôn xóm, nhất là những nơi trống vắng. Gió cùng nắng hòa chan với nhau đổ xuống oi bức, nực nội suốt ngày, chiếm hết cả thời gian. Vậy đấy nhưng cũng không thể nào chống nổi với ý chí vượt khó của người dân quê tôi. Nghị lực phi thường đã hun đúc đầy kinh nghiệm để mỗi khi gió nóng về là người dân nơi đây căng mình chống lại với thiên tai ác nghiệt ấy. Thử hỏi xem gió bão một năm tàn phá quê hương này bao nhiêu cơn mà còn khắc phục nổi huống chi một mùa hè chỉ có vài đợt gió nóng thì đã thấm vào đâu? 

Thiên nhiên dành tặng cho quê tôi ngọn gió phơn nghiệt ngã ấy bù lại cho con người quê tôi có đức tính chăm chỉ làm ăn. Chứa chất trong hạt lúa đồng quê là nỗi nhọc nhằn của người lao động "chân lấm, tay bùn" kiên cường bám quê hương. Người quê tôi dù có đi đâu xa họ vẫn đau đáu nghĩ về cái làng quê nghèo một thuở, nơi mà có làn gió phơn thổi nóng vào xóm làng miên man từng hồi dài theo năm tháng. Hơi gió như nâng bổng chút tuổi thơ nghịch ngợm của trẻ thơ muốn nói rằng "hương hè oi bức" chỉ có quê ta mới gặp. Lũ trẻ tự hỏi mình rồi lại tự an ủi: "Răng quê mình lại có gió nóng rứa hề?" 

Gió phơn về có lợi và cũng có hại cho cánh đồng lúa quê tôi. Năm nào gió về trễ thì năm đó làng quê tôi được mùa, lúa chất đầy bồ từng nhà, ăn cái tết mùng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ) to nhất. Ai ai cũng vui mừng với cuộc sống ấm no. Mọi ngả đường rơm mới phảng phất chất làng quê vào mùa. Sân phơi cuồn cuộn thóc. Bao nỗi nhọc nhằn, vất vả tan biến đi. Năm nào, gió về đúng dịp lúa trổ bông thì coi như mất trắng mùa màng. Ngọn gió làm bông lúa bay mất phấn hoa, cháy khô hết. Dân làng ngán ngẩm nhìn ruộng lúa mà tan nát cõi lòng. Bao nhiêu vất vả giờ trả lại cho thiên nhiên. 

Tháng tư đã về! Hơi thở của gió và nắng đang bắt đầu với miền đất quê tôi. Dù có đi đâu xa, chúng tôi cũng không bao giờ quên cái gió Lào "khắc nghiệt" ấy.
Văn Định
(Hình ảnh: Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng