Cha tôi như thế đấy! - Bloggers VIET
Blog Mới
Đang tải...
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2020

Cha tôi như thế đấy!

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
   Ôi! công lao trời bể của cha mẹ nuôi ta khôn lớn như khúc hát ru ngọt ngào, lắng đọng, êm dịu  đến ngỡ ngàng và trong sáng biết nhường nào! Và đó cũng là cánh cửa mở ra đón ta bước vào đời với bao nhiêu thăng trầm trên đường đời còn xa lắm! Ai lớn lên mà quên đi sự nuôi dưỡng của đấng sinh thành? Phải chăng câu ca dao về mẹ cha còn ghi mãi trong ta: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Vĩ đại quá! Cao cả quá!
   Nỗi vất vả của cha mẹ nuôi ta thành người là chặng đường gian truân đầy nghiệt ngã. Ngoài mẹ để ngợi ca, ta còn có cha, người luôn luôn dõi theo ta qua bao năm, tháng. Tuy người không mang nặng đẻ đau nhưng người đã sinh thành ra ta. Tự hào biết bao khi cha ta còn sống.
Mẹ là người chăm sóc, dưỡng nuôi ta, cho ta bầu sữa quý, giọt sữa thơm chứa trong cát bụi, sóng gió cuộc đời nhưng cha ta lại cho ta tình yêu thương vô bờ bến. Cái tình thương chứa chất trong một con người không ai đong đếm được. Người không nói ra nhưng ta cảm nhận được tình thương đó in sâu tận đáy lòng theo dòng thời gian qua đi rồi đọng lại.
   Mỗi khi đi đâu xa, tình thương vô bờ thể hiện ngay trước mắt ta, người luôn làm cho ta rung động cái cảm xúc không tả nổi. Cái nhìn âu yếm cũng đủ cho ta rơi nước mắt đến khi oà lên tiếng đến quyến luyến, bịn rịn. Cách thể hiện sự yêu thương của cha làm cho ta hiểu rõ hơn bao giờ hết. Sâu lắng đến khiêm nhường! Có bao giờ ta thấy được nước mắt của cha? Khi giọt nước mắt ấy chực trào thì nó còn hơn những điều phi thường khác. Chỉ một ngày vắng cha, ta cảm thấy như thiếu một cái gì cao quý và thiêng liêng lắm. Lòng bao dung của cha đã thấm sâu vào cuộc đời anh em chúng tôi như một điều kì diệu. Cha tôi, hình như không có ngày nào ngơi nghỉ. Sức mạnh vô biên làm cho cha tôi quên đi sự mệt nhọc. Người tất bật với công việc miễn làm sao kiếm được bát cơm, manh áo để anh em chúng tôi bằng bè, bằng bạn.  
    Tôi thương cha tôi lắm. Người đã hi sinh cả cuộc đời cũng chỉ vì anh em tôi. Nét mặt gầy hao thấm bụi thời gian cũng đủ để nói lên tình thương đối với con khi anh em tôi mồ côi mẹ từ sớm. Lẽ ra, cha phải đi bước nữa để có người chia bớt nỗi gian truân. Nhưng lương tâm người không muốn thế bởi khi mẹ tôi lìa xa cõi trần, ông đã thầm nguyện ở vậy để nuôi chúng tôi. Cha sợ chúng tôi khổ sở vì cha hiểu “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng”. Công việc bộn bề ở cơ quan nhưng cha tôi vẫn chăm lo, săn sóc chúng tôi như một người mẹ hiền. Tôi học được ở cha tính chịu thương, chịu khó, lòng nhân ái đến vô bờ. 
   Anh em chúng tôi lớn lên và đi học xa. Gánh nặng lên đôi vai của cha càng nhân đôi. Thấu hiểu cha, tôi gắng học có nghề để sau này đỡ đần cha phần nào. Mỗi khi đêm xuống là mỗi đêm thương nhớ cha một mình ở nhà. Sợ khi trái gió, trở trời cha lâm bệnh. Nhiều đêm tôi ngủ không được và cũng mong sao hết tuần về ôm chầm lấy cha mặc cho nước mắt lăn dài trên gò má. 
Thấm thoắt thời gian qua mau, cuộc đời biết bao thay đổi. Cha tôi về nghỉ hưu trong niềm vui hân hoan khi anh em chúng tôi đã trưởng thành. Mỗi khi nghĩ về cha, tôi lại thương cái dáng hao gầy ngày ấy. Mong cha mạnh khỏe để anh em chúng tôi bù đắp lại cái sự mất mát mà bao nhiêu nhiêu năm người gồng mình lo
CTV Phùng Văn Định
                                                                     (Ảnh Internet)

Lan tỏa bài viết này tới bạn bè của bạn!

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Trạm Yêu số 2 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 18/7/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng
Phản Ánh Với Ban Quản Trị