Gánh hàng của bà “đồng nát” - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Gánh hàng của bà “đồng nát”

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
   “Aii lông gà, lông vịt, bình tông, xoong thủng, dép nhựa, đồng nát bán khô... ô... ô... ông?" Tiếng rao của bà cất lên tới ba lần như thế ngay khi bà mới tới đầu ngõ là chúng tôi đã nghe thấy. Hễ bà rao lên là chúng tôi vội vàng mang các thứ cóp nhặt được bán cho bà lấy đồng xu mua kem mút ăn. Bà có nhiều đồng xu lắm, bà bỏ vào trong cái dải quần cột ngang hông, định giá nhiêu tiền là bà đưa xu cho chúng tôi.
Bà đi mua đồng nát. Tài sản của bà là cái quang gánh đan bằng mây. Hai cái thúng tre để vào lòng gánh với bao tải nhỏ hai cái và một cái ghế con gỗ cùng cái cân treo nhỏ. Những xoong, nồi thủng, móp và bình tông hư bà bỏ vào một thúng còn thúng kia bà để đồ đồng, dép nhựa. Nếu nhiều quá bà lại san sang cho đều hai bên gánh khi quẩy hàng sẽ không bị chênh đòn gánh. Hai cái bao nhỏ bà đựng một bao lông gà và bao lông vit. Bà đi hết đầu làng, ngõ hẻm ở quê tôi để mua các thứ đó. Vừa ra khỏi ngõ tôi, bà dừng lại hạ nhẹ nhàng gánh đồng nát xuống và móc gói trầu nhai chóp chép rồi lại cất tiếng rao lanh lảnh vang rất xa "Ai xoong, nồi, chảo thủng, lông gà, lông vịt, dép nhựa, đồng nát bán khô... ô... ông? Tiếng "không" bà kéo dài nhằm cho mọi người chú ý hơn với lại kịp mang sẵn đồ đồng nát ra cho bà.
   Và đến chiều tối, bà đã được một gánh đầy. Công việc của bà là đi nhiều. Bà mua những thứ thường ngày của nhà quê cũ nát về bán lại lấy lời đong gạo lo cho cuộc sống gia đình. Âu cũng là nghề để mưu sinh. Bà bỏ công sức và tiếng rao thông thường thấm vào lòng bọn trẻ chúng tôi. Và lũ trẻ chúng tôi nhặt nhạnh những thứ hư hỏng trong gia đình dọn sạch bán cho bà để nhà cửa khỏi bộn bề. Khoảng 5 ngày, bà lại quay lại mua một lần với tiếng rao sang sảng ngay từ đầu ngõ. Cứ thế từ năm này qua năm khác, bà hành nghề...
Lâu lâu không nghe tiếng rao của bà là chúng tôi lại nhắc: "Sao lâu rồi bà đồng nát chưa tới mua đồ phế thải nhỉ?" Ngóng trông hàng ngày để bán cho bà, chờ mãi không thấy. Người lớn trong làng xôn xao: "Bà đồng nát mất rồi". Thì ra bà bị bệnh nặng và không còn nữa. Thương bà cả đời đi mua bán đồng nát để kiếm ăn. Tưởng rằng cuộc sống cứ êm đẹp như thế mãi mãi. Con người mà "sinh, lão, bệnh, tử" đã là quy luật, sinh ra rồi cũng có ngày trở về với cát bụi. Mỗi người có một hoàn cảnh, bệnh tật cướp đi mạng sống là lẽ thường tình.
   Bà đồng nát như một kí ức của tuổi thơ chúng tôi. Tiếng rao của bà vừa hay mà vừa đầy đủ với món đồ mình mua để nuôi sống gia đình.

Văn Định

Ảnh Internet

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng