Khu di tích lịch sử Nguyễn Đình Chiểu - Văn Định - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Hai, 8 tháng 6, 2020

Khu di tích lịch sử Nguyễn Đình Chiểu - Văn Định

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Từ thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang, xe chúng tôi qua cầu Rạch Miễu (bắc qua con sông Tiền nối đôi bờ hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre) là địa phận tỉnh Bến Tre. Chúng tôi nhìn qua cửa kính ô tô hai bên đường dừa bạt ngàn. Dừa trồng thành rừng. Những ruộng lúa được người dân Bền Tre đắp bờ to, rộng và dừa cũng được trồng trên đó. Ngoài dừa ra thì chẳng có cây nào xen vào đây nhiều bằng những ruộng lúa đang thu hoạch. Chúng tôi thầm nghĩ về quê hương của Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Định, người con gái kiên trinh, lừng danh thời chống Mỹ cứu nước với biệt danh “Đội quân tóc dài” làm cho giặc Mỹ khiếp vía, kinh hồn. Quê hương của Đồng Khởi Bến Tre. Nhưng không phải để đến đó mà là nơi khác thuộc Bến Tre: Khu di tích lịch sử Nguyễn Đình Chiểu.

Khu di tích lịch sử Nguyễn Đình Chiểu thuộc ấp Giồng Cụt, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Khu đất rộng ơi là rộng! Hình như được báo trước với giám đốc khu di tích. Đoàn chúng tôi kính cẩn nghiêm trang xếp thành hàng lần lượt đi vào. Anh hướng dẫn viên khu di tích kể lưu loát cho chúng tôi về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và tại sao ông lại chọn nơi Bến Tre để sống cuộc đời còn lại. Nghe hướng dẫn viên diễn tả lại cuộc đời và sự nghiệp của cụ Đồ Chiểu, chúng tôi lâng lâng niềm cảm xúc.

Ấn tượng đối với chúng tôi là đền thờ với 3 tầng mái được anh hướng dẫn viên kể lại là ba nghề nghiệp của cụ Đồ Chiểu (dạy học, bốc thuốc và làm thơ). Ở chính giữa, bức tượng bằng đồng tạc cụ Đồ Chiểu với đôi mắt đã mù vì khóc thương mẹ qua đời. Mảng phù điêu bên trái tả cảnh cụ Đồ đọc văn tế “Lục tỉnh sĩ dân trận vong” tại chợ Đập (Ba Tri) năm 1883. Mảng phù điêu bên phải miêu tả trận đánh của Phan Ngọc Tòng tại Giồng Gạch (xã An Hiệp – Ba Tri). Phía trước có hai cột trụ chạm khắc hai câu thơ bất hủ của nhà thơ mà thời học cấp III trường huyện, chúng tôi được thầy cô giảng cho nghe về chất thép trong thơ Nguyễn Đình Chiểu mà tôi nhớ mãi đến hôm nay mới thấy được sự thật: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Bên cạnh 2 câu thơ là đôi câu đối của nhân dân ca tụng ông: “Nhân nghĩa sáng ngời vầng nhật nguyệt/ Văn chương tỏ rạng ánh sao khuê”.

Sau chánh điện là một khu tưởng niệm, lưu giữ những hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Chúng tôi quan sát từng chi tiết để hiểu rõ hơn và có một số câu hỏi với chú hướng dẫn viên. Người hướng dẫn viên giải đáp cho chúng tôi nghe rất hay. Thật vô cùng khâm phục! Bên trái nhà tưởng niệm là phần mộ của cụ Nguyễn Đình Chiểu và phu nhân đã phai đi theo ngày tháng nhưng vẫn được khu di tích trân quý vô cùng; gần đó là nơi yên nghỉ của người con gái, người nữ sĩ Sương Nguyệt Anh. Bà là một trong những nhà thơ, nhà báo rất nổi tiếng vào đầu thế kỷ trước đã cùng cha, mẹ lưu giữ thơ, văn của cha mình đến hơi thở cuối cùng. Cây cảnh được trồng rất nhiều nơi đây tạo nên cái không gian rất thoáng đãng đối với khách du lịch.

Tới đây tham quan, chúng tôi hiểu thêm về nhà thơ nổi tiếng thời chống Pháp sao Người không chọn ở lại với Long An mà lại về Ba Tri, Bến Tre bởi ông nhận ra được vùng đất Bến Tre rất nhiều người tài giỏi có Phan Thanh Giản, vị đại thần triều Nguyễn có liên quan mật thiết đến bối cảnh thời cuộc vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam và một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác. Với lại mảnh đất Bến Tre thuận lợi về thổ nhưỡng gắn với hai dòng sông: Sông Tiền và sông Cổ Chiên. Thật kì diệu!

Trưa, chúng tôi tạm biệt khu di tích ra về. Lòng mọi người xốn xang với xứ dừa qua lời thơ của nhà Thơ Lê Anh Xuân” Rễ dừa bám sâu vào lòng đất/ Như dân làng bám chặt quê hương.” Về với Bến Tre mùa này thăm khu di tích lịch sử Nguyễn Đình Chiểu, chúng tôi cảm thấy như mình đã làm được một điều gì tốt cho xã hội với câu “Uống nước nhớ nguồn”. Mải khắc sâu trong chúng tôi điểm du lịch của miền quê sông nước. Văng vẳng đâu đây tiếng hát về Bến Tre vang lên hòa vào trong nắng và gió “ Còn mang dáng đứng... Bến Tre…”.
Phùng Văn Định
(Hình ảnh: Internet)
Thông điệp muốn nhắn gửi: Chúng tôi hiểu thêm về nhà thơ nổi tiếng thời chống Pháp sao Người không chọn ở lại với Long An mà lại về Ba Tri, Bến Tre bởi ông nhận ra được vùng đất Bến Tre rất nhiều người tài giỏi có Phan Thanh Giản, vị đại thần triều Nguyễn có liên quan mật thiết đến bối cảnh thời cuộc vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam và một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác. Với lại mảnh đất Bến Tre thuận lợi về thổ nhưỡng gắn với hai dòng sông: Sông Tiền và sông Cổ Chiên.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng