Nghề “trồng người” với bao nỗi niềm đan xen - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2020

Nghề “trồng người” với bao nỗi niềm đan xen

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Niềm tin và hi vọng - ảnh Văn Định
     Công tác trong ngành giáo dục đã gần 30 năm. Chúng tôi thấu hiểu nhiều "lời ong, tiếng ve" cứ vin vào trong ngành của chúng tôi. Ôi! Biết đến khi nào chúng tôi mới được cảm nhận sự trân quý mà xã hội đang trao cho nghề "trồng người"?
Người xưa có câu: "Một chữ cũng là thầy". "Không thầy đố mày làm nên" rồi "Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy". Văng vẳng trong nghề của chúng tôi là tiếng thơm của thầy Chu Văn An nổi tiếng vương triều Trần. Nghĩa cử cao đẹp là thầy giáo mù Nguyễn Đình Chiểu (còn gọi là Đồ Chiểu). Gương sáng trong đời là thầy giáo Nguyễn Tất Thành (Bác Hồ) và biết bao thầy cô khác đã đào tạo ra nhiều người lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước ta. Đấy cũng đã nói lên được sức mạnh "trồng người" cao quý, vĩ đại biết nhường nào!
Xã hội bước vào giai đoạn mới. Cuộc sống đã khác xưa. Ngành giáo dục vẫn tồn tại và theo đà thăng tiến của thế giới. Gương tốt của người thầy vẫn được xã hội ghi nhận, tôn vinh. Ai biết được công lao vất vả của những thầy cô vùng cao Tây Bắc mang cái chữ tới từng bản làng trên rẻo cao ở Hà Giang? Ai đếm được bao nhiêu bước chân chai sần, rướm máu giữa mùa đông buốt giá để vận động học sinh đi học? Ai thấu hiểu nỗi vất vả của thầy cô vùng núi Quảng Trị, Phú Yên, Đăk Lăk, Gia Lai... đi đến từng nhà học sinh đưa con em đồng bào dân tộc thiểu số quay lại trường học tập? Xem những phóng sự đó mà nước mắt cứ ướt nhòe nơi khóe mắt. Thầy cô vẫn nở những nụ cười yêu nghề để vượt qua mọi gian truân.
Dịu dàng và tươi tắn - ảnh Văn Định
     Làm nghề "trồng người" chúng tôi phải chịu bao công việc chồng chất. Ngày hai buổi đến trường để truyền đạt những kiến thức cơ bản cho học sinh biết đọc thông, viết thạo (đối với bậc Tiểu học). Hiểu kiến thức và thực hành (đối với bậc THCS; THPT) còn phải giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho các em và biết bao kĩ năng dạy lồng ghép trong chương trình. Mà nào có thầy cô nào than phiền mình khổ, lúc nào cũng nở nụ cười tươi tắn trên môi để học sinh có động lực. Nghề dạy học cho chúng tôi được làm diễn viên trước học sinh. Đứng trên bục giảng để cùng các em hướng điều tốt đẹp nhất. Đó là những cái được của chúng tôi.
    Hình ảnh của chúng tôi ở một nơi nào đó đang bị xã hội xem như một điều gì xa lạ chăng? Một số thầy, cô giáo núp dưới cái bóng của cây "đại thụ" nào làm lu mờ nét đẹp sư phạm? Chúng tôi lên án những thầy cô nào đó làm méo mó hình ảnh "nghề giáo viên" bon chen với cơ chế thị trường để tham ô, đục khoét, lợi dụng, vu vén cá nhân làm phản cảm cái nghề" cao quý nhất" để rồi phải dung thân vào "đếm lịch" trong trại giam và làm cho xã hội không tin tưởng, phản ứng mạnh mẽ với nghề. Làm sao chúng ta có thể lấy chai nhựa đập vào đầu trẻ thơ? Vắt giẻ lau bảng cho học sinh uống? Tát hàng trăm cái vào mặt các em? Xâm hại tình dục, thân thể các em quá đáng để lại ấn tượng khó phai trong lòng trẻ thơ? Rồi để cho phụ huynh là người lẽ ra phải kính trọng ta lại quay lại bắt ta quỳ trước mặt họ? Đối diện với họ như hàng tôm, hàng cá? Chao ôi! Thật xót xa với những thầy cô như thế! Đây là cái mất từ giá trị, nhân cách người thầy. Nhưng đâu phải là tất cả, hàng triệu giáo viên trên cả nước luôn hướng tới một nền giáo dục mới mà Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc.
    Chương trình giáo dục phổ thông mới đang chờ đợi ta ở phía trước. Tất cả nhà giáo chúng ta nhất tề đưa giáo dục nước nhà đi lên như hằng mong mỏi mà sinh thời Bác Hồ đã căn dặn học sinh trong "thư gửi học sinh" tháng 9 năm 1945: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không. Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không. Chính là một phần lớn ở công học tập của các em". Và khẩu hiệu Người dành tặng cho ngành giáo dục "Thi đua dạy tốt, học tốt" đọng mãi hôm nay.
Văn Định

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng