Thương cuộc đời mẹ - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2020

Thương cuộc đời mẹ

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
"Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ
Đã nuôi em khôn lớn thành người
Tay bồng bế sớm khuya vất vả
Mắt nhắm rồi lại mở ra ngay"
Trích trong bài thơ "Nói với em"  Thơ Vũ Quần Phương

     Lời thơ của nhà thơ Vũ quần Phương đã được bao nhiêu thế hệ học sinh Tiểu học khắc ghi trong lòng khi được các thầy, các cô giảng cho nghe sao nghe đến nao lòng về sự vất vả của mẹ cha đã nuôi ta khôn lớn thành người. Lay động biết bao người con khi đã trưởng thành và đến khi làm cha, làm mẹ mới thấu hiểu nỗi vất vả mà chúng ta không bao giờ trả nổi. Ôi! Lời thơ như khuyên dạy những người con mai sau lớn lên phải có hiếu với mẹ cha dù đói nghèo hay cao sang!

     Nhưng đọc bài báo “Cụ bà 78 tuổi nằm một chỗ bị con dâu và cháu nội bỏ ở nhà hoang” của tác giả Gia Bách trên báo Thanh niên online, khoé mắt tôi cay cay rồi bỗng rưng chực trào ra hồi nào không rõ. Đáng trách thay đàn con của bà đã đối xử với bà như một trò cười cho thiên hạ. Thử hỏi xem bụng dạ ai mang nặng  đẻ đau để cho ra đời 4 đứa con đủ đầy các bộ phận làm người? Ai đã săn sóc mình cả cuộc đời để sống bình an đến ngày hôm nay? Chao ôi! Một kiếp người nghiệt ngã vương vào người mẹ già mà cuối đời còn bị đàn con đối xử thậm tệ. Oán trách lũ con kia đến tận cùng.

     Miếng cơm, manh áo ở đời ngày nay không thiếu nhưng tình cảm con người cứ phôi phai theo năm tháng cũng vì cuộc sống đủ đầy hơn trước nhiều. Có lẽ 4 người con của bà mẹ 78 tuổi cũng đã kinh qua cái thời gian nghèo khó của thập niên 80 của thế kỉ trước? Vâng! Nghèo khó, vất vả thời đó đã đi vào quá khứ nhưng ai đã sống và trải qua cũng không bao giờ quên được. Hỡi những người con yêu quý của bà ơi! Đừng bon chen với cuộc sống hiện tại mà hãy vì mẹ đã nuôi ta khôn lớn thành người. Các ông mở rộng lòng đón mẹ vui cái tuổi già là động lực để mẹ quên đi bệnh tật! Sao bỏ người nơi hoang vắng đìu hiu. Ngôi nhà hoang là nơi suốt tuổi ấu thơ ta nương nhờ ở đấy hãy về ôn lại kỉ niệm xưa để hờn, để giận và thương rồi vấn vương cả tuổi thơ chứa đựng bầu trời mơ ước.

     Thương cho mẹ một kiếp người. Mong bà sống với người cháu đầy tình thương, đầy lòng nhân ái! 
(Hình ảnh Internet)

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng