Thương em vất vả giữa đời thường vùng cao nguyên đá Hà Giang - Văn Định - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Hai, 8 tháng 6, 2020

Thương em vất vả giữa đời thường vùng cao nguyên đá Hà Giang - Văn Định

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
(Ảnh: Hải Âu)
Mấy hôm nay trời miền Bắc trở lạnh với cái lạnh của rét Nàng Bân còn vương lại. Tôi đọc báo trên mạng xã hội. Tờ báo nào cũng đăng tin một cậu bé mới 12 tuổi oằn mình cõng gạch cay lên bản kiếm tiền mưu sinh với giá 2.000 đồng/viên gạch. Lòng xót thương cho phận số một cảnh đời cơ cực. Cái lạnh thấu người xua tan đi sự mệt nhọc, vất vả của em nơi “cao nguyên núi đá Hà Giang” đầu trời của Tổ quốc.

Theo một số nguồn tin mà tôi đọc được trên báo Tiền Phong, Dân Trí, Vietnamnet…em chính là Sùng Mí Sò (xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) hiện đang ở cùng ông bà nội cùng với hai người em là Sùng Thị Và kém Sò 1 tuổi và Sùng Mí Sính đang học lớp 2. Mò là anh cả trong gia đình. Hai anh em Sò và em trai út là Sùng Mí Sính đang học tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sủng Là. Em gái Và đã nghỉ học khi người cha bạc mệnh đã mất.

Mười hai tuổi! Cái tuổi đối với trẻ ở thành phố cũng mới giúp gia đình được những công việc nhẹ thôi chứ đừng nói tới cõng trên lưng 3 viên gạch to kềnh như thế. Mười hai tuổi ư? Đáng lẽ ra ngần ấy năm, em đang được sự chở che của cha mẹ và những người thân yêu. Nhưng cái nghèo khổ vướng vào đời em như một nghiệp chướng đã làm mất đi cái sự hồn nhiên mà thay vào đó là sự lo toan cuộc sống. Bố bị tai nạn giao thông mất đi để lại nỗi vất vả đè lên đôi vai gầy nhỏ bé đến phi thường! Nghịch cảnh rơi vào gia đình mà phải làm cho em phải trăn trở rồi bươn chải kiếm tiền nuôi các em còn bé và phụ giúp ông bà tuổi đã xế chiều. Người mẹ đáng trách kia bỏ các em đi lấy chồng Trung Quốc lo cho cuộc sống riêng. Ở bên kia biên giới xa xôi, bà có biết cuộc sống mưu sinh của em vậy không? Có lẽ nhìn thấy đời con như vậy, bà mẹ nào mà không day dứt lương tâm để tối về dang rộng vòng tay ôm con vào lòng? Ôi! Đối với em tình thương được mẹ mở rộng vòng tay “ôm vào lòng” chỉ là một ước mơ không bao giờ có được bởi dòng đời ngược xuôi của em là con đường dốc cao xa thẳm mỗi ngày cõng gạch 3 chuyến với số tiền vỏn vẹn được trả có 18.000 đồng. Ánh mắt hồn nhiên, nét mặt sạm đen với sương gió cùng với đôi chân cứng cỏi bước đi những bước nặng nhọc kia làm lay động lòng người. Hạnh phúc xiết bao khi trời về tối mà em nhận được thành quả lao động của một ngày.

Thương em quá đi thôi! Một mảnh đời giữa đời thường vùng cao nguyên đá Hà Giang.
Phùng Văn Định
Thông điệp muốn nhắn gửi: Mười hai tuổi! Cái tuổi đối với trẻ ở thành phố cũng mới giúp gia đình được những công việc nhẹ thôi chứ đừng nói tới cõng trên lưng 3 viên gạch to kềnh như thế. Mười hai tuổi ư? Đáng lẽ ra ngần ấy năm, em đang được sự chở che của cha mẹ và những người thân yêu. 

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng