Với quê hương thật sâu nặng nghĩa tình - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Với quê hương thật sâu nặng nghĩa tình

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
  Mảnh đất nghèo đã cùng bao tháng, bao tháng nuôi tôi khôn lớn thành người. Mảnh đất mà cha mẹ tôi vất vả với cảnh đời cơ cực triền miên chở che, nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng tôi nên người qua bờ vai gầy guộc, áo sờn bạc thấm đẫm giọt mồ hôi chát mặn. Nơi ấy đã cùng chúng tôi trải qua bao thăng trầm của tuổi thơ đầy ắp những kỉ niệm mà đến hôm nay không thể nào quên được. Những sinh hoạt đời thường tiềm ẩn trong nếp sống giản dị, đơn sơ nhưng đong đầy niềm hạnh phúc. 
  Tôi thầm gọi tên "quê hương" như một tiếng tơ lòng trong khoảng thời gian vàng mà nước mắt chảy ra hồi nào không rõ. Có lẽ quê hương mang sâu nặng nghĩa tình với tôi nhiều lắm nhưng do bươn chải để kiếm sống nên tôi chẳng giúp được gì dù đã sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo này. Tưởng rằng xa quê rồi quên ngày trở lại? Cây có cuội, sông có nguồn. Tháng ngày cách xa, tôi vẫn đau đáu hướng về mảnh đất “rất nghèo” mà đời người chan chứa tình làng, nghĩa xóm. Hương vị thân quen thuở nào quê tôi chẳng bao giờ tôi quên được. Tuy sống ở xứ người nhưng tôi vẫn không bao giờ quên cái vị thơm của hương đồng cỏ nội gói gửi vào tâm thức tôi khi tết đến xuân về. Món ăn đơn sơ, giản dị của đồng quê mà tự tay mình làm rồi cả nhà cùng thưởng thức mang đậm chất quê hương: canh cua nấu với rau đay ăn chung với cà pháo. Canh hến nấu với rau ngót dậy mùi thơm với bữa cơm trưa hè...
Quê hương là những buổi trưa hè oi ả, tiếng võng kêu kĩu kịt phía hiên nhà. Tiếng mẹ ru hời quạt mát của mo cau. Ánh trăng vàng chiếu sáng cánh đồng quê. Cơn gió thổi nhè nhẹ miên man mát lòng, mát dạ. Giấc ngủ say nồng yên ả đến mê li. Quê hương là chuỗi ngày ấu thơ cùng với bạn bè chăn trâu, thổi sáo, thả diều, đánh khăng, đánh đáo và những trò chơi dân gian của làng quê yên bình, là những tràng cười vô tư yêu cuộc sống. Bao nhiêu buồn vui của tuổi thơ ẩn chứa trong mỗi đứa trẻ thơ. Những trận đòn no nê vì ham chơi hơn ham học. Lũ trẻ chúng tôi dang nắng đuổi bắt chuồn chuồn, châu chấu mặt đỏ gay vẫn mê say rồi bị đòn roi nhưng vẫn không chừa thói “không nghe lời người lớn”.

    Những dấu chân in hằn trên miền quê gió và nắng của ngày hè với cái lạnh buốt lòng của ngày đông, sự ấm áp của mùa xuân cũng đã làm cho tôi yêu “chốn quê” đến nhường nào và hình như bài hát “quê hương” lại da diết trong tôi như một điều gì đó đến dâng tràn!
Văn Định

Ảnh Internet

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng