Bắt cua đồng “một thời đã rất xa” - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2020

Bắt cua đồng “một thời đã rất xa”

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
  Khi còn nhỏ, chúng tôi thường rủ nhau đi bắt cua đồng ở những cánh đồng lúa xa thật là xa. Dường như đứa nào cũng thích với công việc đấy vì thời gian đó chẳng biết thế nào mà cua đồng nhiều vô kể.

  Khi lúa xuân đang thì con gái, ruộng đồng có những bờ mương, bờ ruộng cỏ mọc xanh. Trên các bờ đi của ruộng lúa, người nông dân đắp rạ lên trải đường đi. Tới trưa, không biết cua đồng con to, con nhỏ ở đâu mà nhiều thế lên núp dưới mảng rạ hoai nhiều ơi là nhiều! Có lẽ trời nắng nóng nên chúng bò lên núp trên bờ ẩn dưới lớp rạ kia cho mát. Cứ thế chúng tôi rủ nhặt cua mang về để chế biến thành bữa canh gọi là “hương đồng nội”. Cua đồng thấm sâu vào kí ức mỗi đứa của cái thuở xa xưa. Mẹ tôi mua cho anh em chúng tôi mỗi người một cái giỏ để đựng cua. Chúng tôi ngày nào cũng cần mẫn bắt cua bỏ vào đấy! Nếu giỏ đầy cua mà còn say mê bắt thêm thì cạp quần giắt cua vào. Mặc cho nó kẹp đau ơi là đau cũng cắn răng chịu đựng. Có khi lấy cọng dây chuối cột ống quần dài lại bỏ cua vào thì tuyệt vời và cứ thế "chiến lợi phẩm" tăng lên mê hồn lòng dạ mỗi đứa chúng tôi. 

Không biết bao nhiêu cánh đồng quê mà dấu chân chúng tôi không hằn in ở đó, có lẽ những bước chân ấy nhiều đến nỗi mà đứa nào đứa nấy thuộc làu và kể không sót bờ ruộng với mương nước nào. Sự hồn nhiên và vô tư cứ thế ăn sâu vào tâm hồn chúng tôi mãi mãi. Đếm đầy kỉ niêm về những buổi trưa nắng như đổ lửa mà ra đồng bắt cua thì chẳng ai lại cả gan như chúng tôi ngày xưa. 
Ảnh Internet 
Cua đồng ngon là những con màu vàng sậm có hai cái càng đẹp và chắc. Thân cua to, dày hằn in nét giống như người ta trang trí một vết hoa văn trông giống hình thù thứ này vật kia. Có con giống hình mặt người nhưng có những con lại giống mảnh vỡ li kì trong truyện cổ tích. Khi ai đó đụng vào thì như một phản xạ tự nhiên cua nghênh càng cao lên để sẵn sàng tấn công lại. Hai con mắt lồi cao liếc qua liếc lại cùng với đôi càng kia chống lại kẻ bắt chúng. Nhiều khi chúng tôi bị cua kẹp trầy tay đau điếng cả người rồi điên cuồng lên cho nó đi đầu thai kiếp sau. Có khi nhiều con cũng ngoan hiền nằm im cho chúng tôi bắt. Thoắt cái thì cũng đầy giỏ. Niềm hân hoan dâng tràn trong lòng mỗi khi bắt được nhiều cua. Vậy bắt cua làm sao để nó không tấn công lại mình? Người lớn truyền kinh nghiệm lại cho chúng tôi hay thật. Nếu thấy chúng xuất hiện thì dùng tay chộp ngay vào thân nó thật nhanh thì nó sẽ bị mất phản xạ và cứ thế cua có chạy đằng trời. Thật là thú vị! 

  Ngày nay, cua không còn nhiều nữa. Người dân quê tôi kiếm bữa canh cua thì hơi hiếm do đô thị hoá rồi nông thôn hoá. Chẳng còn cảnh rủ nhau ra đồng nhặt bắt cua như ngày xưa nữa. Kỉ niệm đó như đã ẩn sâu trong bao nỗi nhớ một thời xa lắc!
Văn Định

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng