Rạo rực tiếng ve - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 11 tháng 7, 2020

Rạo rực tiếng ve

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
     Trời chưa tỏ còn lờ mờ trong bóng tối. Hàng cây xanh trước ngõ nhà tôi và các lùm cây ven đường dạo lên một bản nhạc râm ran "ve...ve...e...e....e..." của những chú ve sầu. Tiếng inh ỏi đó làm cho không gian lúc gần sáng bị phá tan. 
    Trời sáng dần. Buổi sáng bắt đầu. Mọi người, mọi vật vào một ngày mới nhưng loài ve đã làm việc từ lâu. Tiếng kêu lúc râm ran từ bụi cây này rồi lại lan tỏa sang bụi cây khác, chẳng lúc nào ngơi nghỉ. Buồn thật! Nghe bản giao hưởng "Ve sầu" sao não nề quá! Hình như tiếng ve kêu là mùa hè về thì phải? Bọn mình sắp được nghỉ hè rồi! Chúng tôi kháo nhau ỏm tỏi trên đường làng còn hơn loài ve đang inh ỏi trong lùm cây. 
 - Đi bắt ve chơi bay ơi! Tiếng gọi của thằng bạn "hay chọc phá nhất đám trẻ" cất lên. 
Hình ảnh Internet 

   Chúng tôi kéo nhau vào lùm cây này thì tiếng ve lặng câm. Dáo dác bươi bươi xem thực hư thế nào thì chẳng túm được chú ve nào cả. Bực mình, thế là cả lũ chạy sang bụi khác nơi râm ran.. râm ran thì lại nín thinh. Ngộ thật! Rồi cái bụi hồi nãy lại vang lên đinh tai, nhức óc. Suốt gần cả tiếng đồng hồ mà chẳng bắt được con nào. Chào thua! Mồ hôi ướt trán, tóc tai xù lên rồi thầm bảo nhau nghỉ mệt và lắng nghe tiếp tiếng ve gọi hè về. Vẻ mặt thằng nào thằng nấy ngớ ngẩn như người mất hồn không thèm đoái hoài gì nữa. Tất cả rủ nhau về đành hẹn hôm khác tìm lại. Tiếng râm ran càng ngày càng nhiều hơn không chỉ những bụi cây gần chỗ bọn tôi ngồi mà văng vẳng xa xa cũng nghe nữa. Bọn trẻ con chúng tôi càng bực bội hơn. Bản nhạc gọi mùa hè sắp về gợi lên niềm vui sắp được đi thả diều, chăn trâu ấy vậy mà rủ nhau đi phá chứ? Đúng là "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò" người đời ám chỉ cho không sai. Tiếng ve kêu rạo rực như thế thì hoa phượng bắt đầu nở. Những chùm hoa đỏ thắm kia tôn vẻ đẹp làng quê chúng tôi. Đi tới đâu cũng ra rả tiếng ve kêu. Khi đêm xuống, tiếng kêu càng nhiều hơn và vọng xa lắm. Lúc trầm, lúc bổng gần rồi xa.... xa rồi gần âm âm như đưa ta vào giấc ngủ. Cái nóng nực của mùa hè xen lẫn tiếng ve sao chúng tôi cảm thấy đôi lúc mệt mỏi. Bẵng đi một thời gian, không còn nghe cái âm thanh đó nửa rồi mất dần. Hàng cây và bụi lùm im ắng trở về dáng vẻ xưa. Chúng tôi tò mò tìm dấu vết chỗ tiếng kêu kia. Xác ve bám đầy thân cây và dưới đất các lùm cây. Hiếu kì hỏi người lớn cho ra lẽ vì sao? Người lớn mới kể cho nghe sự tích con ve sầu có đoạn cuối như sau: "... Người anh sau khi chết đã biến thành một cây cổ thụ to. Còn người em biến thành con ve sầu, suốt ngày bám vào thân cây. Cứ đến ngày giáp hạt, mùa đào củ mài, ve sầu lại nhớ đến anh mình, nó kêu râm ran suốt ngày như tiếng gọi: "Anh... anh... anh..." Thì ra là như thế! Chúng tôi lại rút ra được bài học tình anh em.

   Tiếng ve kêu là nỗi lòng thương em đối với anh như nghĩa tình máu mủ ruột rà, cao đẹp. Và bản nhạc mùa hè cứ thế lan tỏa trong không gian nghe não nuột quá đi! Tiếng về gọi hè về rạp rực khôn xiết!

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng