Mùa đông về! - Bloggers VIET
Xu hướng
Hôm nay là với blog

Viết Ngay, Nhận Áo Bloggers VIET

Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Mùa đông về!

Tham gia ngay cộng đồng Bloggers VIET - Bến Đỗ cảm xúc trên facebook ngay hôm nay để kết nối những trái tim đồng điệu. Cùng xây dựng một cộng đồng văn minh, yêu thích viết lách nhé các bạn!
Hình ảnh: Internet

  Tiết trời cuối thu, gió đang hiu hiu thổi vờn sóng lúa cánh đồng quê sắp vào mùa thu hoạch. Nắng vàng đang reo cười với bầu trời loáng thoáng vài đám mây trắng bồng bềnh, nhẹ nhàng bay theo gió ở khoảng xa xa. Bất chợt đàn sếu bay ngang qua bầu trời về phương nam tránh rét thì mùa đông về.

  Mấy con chim cắt bay qua bay lại đón chào mùa thu hoạch lúa mới. Tất cả... tất cả hoà vào nhau càng làm cho mùa thu thêm đẹp và thanh bình, yên ả. Bỗng chốc, mây đen tứ phía vây quanh. Bầu trời tối sầm lại. Gió lành lạnh làm bay bay chiếc áo mỏng manh đang mặc. Mưa lất phất rơi theo chiều gió thổi. Mới đó mà thời tiết khác hẳn đi trông thấy. Hơi huống của mùa thu ở lại đợi đến năm sau nhường lại cho tiết trời mùa đông lan tràn vào thôn xóm, len vào từng nhà đánh thức mọi người chuẩn bị mang áo ấm ra khoe. Bốn bề gió đã thổi lành lạnh thốc vào da vào thịt đến buốt lạnh. 

  Cây cối sẵn sàng trút bỏ những cái lá già đi không cần thiết đọng lại trên cành cây cao. Lá cây đan vào nhau xào xạc đón đông về trong nỗi buồn vô vọng. Chúng thầm nghĩ” chắc chỉ còn vài ngày nữa thôi thì tôi phải lìa cành!”. Quả là như vậy! Mới có mấy ngày đầu đông thôi mà cành lá của bác xoan già đã ngả sang màu vàng nhạt loang khắp cây đến kì lạ. Không chỉ bác xoan già đổi màu mà Xoan bé, xoan lớn khắp đường làng, ngõ xóm phủ một màu vàng trong khoảng 5 đến 6 ngày rồi nhẹ nhàng rụng xuống phất phơ bay trong gió đông xếp chông nhau quanh gốc cây. Cây nào cây nấy trút hết lá trơ trọi cành khẳng khiu tưởng bị chết khô đung đưa trong gió đông lạnh. Cảnh mùa đông dễ nhận ra nhất là họ hàng nhà xoan chết giả như nhau. Người xa quê lâu ngày thấy là lạ với dáng vẻ này nhưng với người dân bản địa thì biết đó là quy luật mà thiên nhiên ban tặng cho loài cây xoan tím sẫm. Không chỉ xoan trơ cành, trọi lá giữa trời đất mùa đông mà còn những loại cây khác cùng hoà chung với cảnh “cơ hàn” đó là cô mơ, cô mận và ả đào cũng hoà vào với tiết trời ấy để chung phận số chờ đón xuân về khi cô Đông la đà bao tháng. Lạ kì thay, cây nào lá cũng lìa cành riêng chỉ có loài tre là lá xanh tốt nhất. Người dân quê tôi truyền lại rằng: ”nếu lá tre xanh mãi trên cành mà hoa tre nở thì năm đấy mùa đông kéo dài và rét đậm, rét hại ghê lắm rồi có thể đã sang xuân nhưng cái rét vẫn căm căm”.

  Mùa đông, tôi cảm thấy cảnh vật như hắt hiu hơn những mùa khác trong năm. Đối với chúng tôi là mùa buồn tênh khó phai nhưng được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng giăng khắp cánh đồng quê.

Đánh giá và lan tỏa bài viết này

Để lại ý kiến của bạn cho tác giả nhé!
Quy Chuẩn Viết Bài Tại Bloggers VIET
Ban quản trị Bloggers VIET ban hành Quy chuẩn khi viết bài tại Bloggers VIET dành cho thành viên chính thức kể từ ngày 3/7/2020. (Chi tiết xem thêm tại đây)

Thông Báo Quan Trọng Từ BQT
Bloggers VIET tiến hành rà soát Tài khoản Tác giả chính thức đợt 2 (chi tiết xem thêm tại đây)

Lịch phát sóng Radio Blog
Chương trình Radio Blog Số 43 sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 12/9/2020 . Rất mong nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý thính giả. Xin cảm ơn!

Tuyển biên tập viên Radio Blog
Chương trình Radio Blog có nhu cầu tuyển biên tập viên, nếu bạn có chất giọng tốt muốn gia nhập Team Radio Blog của Bloggers VIET, hãy gửi mail về cho chúng tôi ngay hôm nay để ứng tuyển nhé! Đừng quên email của chúng tôi là bloggersviet@gmail.com
Đóng
Đóng